• TINHHOANET

Ông Lê Vinh Danh bị Tổng Liên đoàn cách chức Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng

Chiều qua (23/10), Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã công bố quyết định cách chức hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng đối với ông Lê Vinh Danh.

Cựu Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng. (Ảnh: phunuonline.com.vn)

Ông Trần Trọng Đạo – phó hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2014-2019, được giao việc quản lý, điều hành nhà trường cho đến khi hiệu trưởng nhiệm kỳ mới.

Lý do được viện dẫn là vì ông Danh đã Không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành theo sự phân công mà không có lý do chính đáng, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm ở mức độ nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức.

Ngoài việc Hiệu trưởng bị cách chức, tập thể Đảng ủy Trường ĐH Tôn Đức Thắng bị cảnh cáo vì bị quy kết đã có những vi phạm trong việc buông lỏng lãnh đạo trong thực hiện quy chế làm việc, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát… trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của trường.

Được biết, ĐH Tôn Đức Thắng do ông Lê Vinh Danh dẫn dắt suốt thập kỷ qua là đại học công lập tự chủ về tài chính, nhưng đã liên tục bị đơn vị chủ quản là Tổng liên đoàn Lao động VN yêu cầu chuyển về cho Tổng Liên đoàn 30% thặng dư kết quỹ học phí cuối năm trước khi diễn ra các cuộc thanh tra dẫn đến các quyết định kỷ luật nói trên.

Đại học Tôn Đức Thắng được Tổ chức Xếp hạng đại học ARWU xếp là số 1 Việt Nam và thuộc top 1.000 đại học xuất sắc nhất thế giới năm 2019, được Tổ chức Xếp hạng đại học thế giới qua thành tựu học thuật (URAP) xếp thứ 1 Việt Nam và thứ 960 thế giới.

Theo một chia sẻ trước đó của nhà giáo nổi tiếng này, ông dự định sẽ không tiếp tục làm giáo dục sau khi rời đại học Tôn Đức Thắng.

Từ Thức (t/h)

x