Stephen Hawking: Con người sẽ nhanh chóng bị máy móc thay thế vì trí tuệ nhân tạo

Mới đây, Giáo sư Stephen Hawking lại đưa ra cảnh báo về mối nguy hiểm khôn lường khi trí tuệ nhân tạo (AI) không ngừng được phát triển mạnh mẽ. Theo đó, con người sẽ nhanh chóng bị máy móc thay thế.

Nhà thiên văn học và “ông hoàng vật lý” Stephen Hawking cho rằng sự phát triển của các trí thông minh nhân tạo (AI) mạnh mẽ có thể là điều tuyệt vời nhất, nhưng cũng có thể là điều tồi tệ nhất đối với nhân loạn. Theo đó, con người có nguy cơ bị thay thế hoàn toàn bởi máy móc, RT cho hay.

Phát biểu này được ông đưa ra trong Hội nghị Internet di động toàn cầu, diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc hồi giữa tuần trước. Hawking tin rằng công nghệ đang tiến tới thời điểm máy tính và bộ não người có thể đạt những thành tựu như nhau.

Bên cạnh tiềm năng giải quyết các vấn đề như bệnh tật, Hawking chỉ ra một tương lai đen tối hơn, khi AI phát triển suy nghĩ của riêng mình. Ông lo ngại rằng sáng tạo công nghệ có thể vượt ngoài tầm kiểm soát, khiến con người bị lật đổ bởi chính những hệ thống phục vụ họ.

“Tôi lo sợ về hậu quả của việc tạo ra thứ ngang bằng hoặc vượt qua con người. AI có thể phát triển và tự thiết kế lại với tốc độ ngày càng tăng. Trong khi đó, con người bị giới hạn bởi quá trình tiến hóa sinh học chậm chạp, không thể cạnh tranh và sẽ bị thay thế”, giáo sư Hawking kết luận.

Sự phát triển nhanh chóng của các nghiên cứu về Al khiến giới khoa học lo lắng về khả năng không kiểm soát nổi nó. (Ảnh: Paramount Pictures)

Đây không phải là lần đầu tiên Giáo sư Stephen Hawking đưa ra lời cảnh báo về sự nguy hiểm từ một cuộc nổi dậy của robot. Năm 2016, nhà vật lý học này từng cảnh báo rằng AI có thể phát triển nhanh hơn so với loài người và điều đó sẽ dẫn đến sự kết thúc của nhân loại vào một ngày không xa.

Một khi Al phát triển đến một mức độ nào đó, chúng ta khó có thể đoán được mục tiêu hoạt động của chúng. Al hoàn toàn có khả năng phát triển nhanh gấp nhiều lần so với loài người. Vì thế các nhà khoa học, những người sáng chế cần đảm bảo Al được tạo ra nhằm mục đích đúng đắn, có giá trị đạo đức. Đặc biệt chúng ta phải tìm cách để kiểm soát chúng ngay tại chỗ”.

Năm 2015, Elon Musk – một nhà phát minh, doanh nhân, tỉ phú người Nam Phi được biết đến nhiều nhất vì đã sáng lập SpaceX và đồng lập Tesla Motors và PayPal, cũng e ngại rằng Al sẽ đe dọa tới cuộc sống loài người. Thậm chí, ông còn ví von sự phát triển của Al không khác gì là lời triệu hồi ác quỷ. Tesla và người sáng lập trước đó đã từng cảnh báo rằng đến một lúc nào đó trí thông minh nhân tạo sẽ còn nguy hại hơn cả các loại vũ khí hạt nhân.

Theo vnexpress