• TINHHOANET

Ông Hồ Xuân Hoa sẽ thoái lui một bước để nhập thường?

Trước khi Đại hội 19 diễn ra, danh sách 7 Thường ủy Bộ Chính trị khóa mới của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn đang là đề tài được bàn tán. Hiện có 3 cái tên được ngoại giới chú ý nhất chính là Hồ Xuân Hoa, Trần Mẫn Nhĩ và Vương Kỳ Sơn.

Ông Hồ Xuân Hoa sẽ thoái lui một bước để nhập thường? (Ảnh: SCMP)
Ông Hồ Xuân Hoa sẽ thoái lui một bước để nhập thường? (Ảnh: SCMP)

Ngày 24/08, tờ báo Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) đưa tin rằng, hội nghị Bắc Đới Hà đã định ra danh sách 7 Thường ủy Bộ Chính trị khóa mới của ĐCSTQ. Trong đó ông Hồ Xuân Hoa – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông sẽ tiếp nhận chức vụ Phó Thủ tướng của ông Trương Đức Giang, ông Trần Mẫn Nhĩ – Bí thư Thành ủy Trùng Khánh sẽ thay thế ông Lưu Vân Sơn nắm giữ Bộ Tuyên truyền của Ủy ban Trung ương. Còn ông Vương Kỳ Sơn sẽ thoái lui, không giữ chức vụ Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trương ương nữa.

Đặc biệt bài viết còn có những nội dung như: ông Giang Trạch Dân tham dự hội nghị Bắc Đới Hà vừa qua, Bí thư Thành ủy Thượng Hải là thuộc phe của ông Tập… dẫn đến sự hoài nghi của ngoại giới về tính xác thực của nguồn tin này.

Có phân tích chỉ ra rằng, danh sách thường ủy này có thể là “phao tin” do thế lực chống đối ông Tập Cận Bình trong nội bộ ĐCSTQ tung ra, với ý đồ sử dụng kênh truyền thông ở nước ngoài đưa ra yêu sách buộc ông Vương Kỳ Sơn phải thoái lui.

Đây được coi như một yêu cầu thỏa hiệp mà phe Giang gửi tới ông Tập Cận Bình, với ý đồ muốn ông Tập chấm dứt chiến dịch đả hổ phòng chống tham nhũng mà hiện tại ông Vương Kỳ Sơn đang nắm vài trò chủ đạo.

Ngày 04/09, Đông Phương Nhật Báo (Hong Kong) đăng bài bình luận cho rằng, hiện tại xuất hiện rất nhiều bản danh sách Thường ủy Bộ Chính trị khóa mới của ĐCSTQ, trong đó phần lớn là đến từ 3 nguồn, một là nội bộ ĐCSTQ cố ý tung tin; hai là một số kênh truyền thông nghe ngóng được tin tức từ nội bộ của ĐCSTQ; ba là từ những dự đoán của các nhân sĩ chính trị.

ông Vương Kỳ Sơn sẽ thoái lui, không giữ chức vụ Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trương ương nữa? (Ảnh: Hk01)
Ông Vương Kỳ Sơn sẽ thoái lui, không giữ chức vụ Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trương ương nữa? (Ảnh: Hk01)

Bài bình luận phân tích rằng, tờ Yomiuri Shimbun tung tin ông Hồ Xuân Hoa và ông Trần Mẫn Nhĩ sẽ “nhập thường”, là dựa trên cơ sở ông Hồ Xuân Hoa là người được ông Hồ Cầm Đào chỉ định là “người kế nhiệm cách khóa”. Vì thế việc ông Hồ Xuân Hoa “nhập thường” gần như là đã định, tuy nhiên điều kiện tiên quyết sẽ là ông Hồ Xuân Hoa phải hủy bỏ vai trò “người kế nhiệm cách khóa”. (Nhập thường: trở thành Thường ủy Bộ Chính trị khóa mới).

Còn ông Trần Mẫn Nhĩ là cấp dưới cũ của ông Tập Cận Bình, trong những năm gần đây liên tục được ông Tập đề bạt, và được coi là người thăng tiến trong quan trường với tốc độ chóng mặt.

Sau khi ông Tôn Chính Tài, “người kế nhiệm cách khóa” của phe Giang bị hạ bệ, người lên thay thế chức vụ Bí thư Thành ủy Trùng Khánh chính là ông Trần Mẫn Nhĩ, vì thế ông Trần chắc chắn trở thành Ủy viên Bộ Chính trị, và khả năng “nhập thường” cũng là rất cao.

Tuy nhiên với đặc điểm chính trị đặc thù của Trung Quốc, trước khi kết quả cuối cùng được công bố thì không có gì là chắc chắn cả.

Lê Hiếu biên dịch

x