Olympic Hóa học quốc tế: Việt Nam giành được 2 huy chương vàng

Bốn học sinh Việt đều giành được huy chương trong cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2019 với 2 huy chương vàng và 2 huy chương bạc. Trong đó có một thí sinh còn đạt điểm tuyệt đối 40/40, cao thứ 4 của kỳ thi và được trao giải thí sinh xuất sắc nhất điểm thi thực hành.

Đội tuyển Việt Nam tại lễ trao giải.
Đội tuyển Việt Nam tại lễ trao giải. (Ảnh qua vietnamnet)

 

Trao đổi với phóng viên vào ngày 30/7, đại diện Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, cả 4 thành viên đội tuyển Việt Nam đều có giải thưởng tại Olympic Hoá học quốc tế lần thứ 51 (2019), với 2 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc.

Hai học sinh đoạt huy chương vàng là Trần Bá Tân (lớp 12, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) và Nguyễn Văn Chí Nguyên (lớp 12, Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa).

Ngoài ra, em Trần Bá Tân còn đạt 95,47/100 điểm, là thí sinh đạt điểm cao thứ 4 của kỳ thi và được ban tổ chức trao giải thí sinh xuất sắc nhất điểm thi thực hành với điểm tuyệt đối 40/40. Em Nguyễn Văn Chí Nguyên cũng đạt số điểm rất cao với 90,71/100 điểm, xếp thứ 36 trong số 37 thí sinh có Huy chương Vàng của kỳ thi.

Thí sinh Nguyễn Văn Chí Nguyên cùng cô giáo dạy Hóa học tại Lễ trao giải kỳ thi Olympic Hóa học 2019.
Thí sinh Nguyễn Văn Chí Nguyên cùng cô giáo dạy Hóa học tại Lễ trao giải kỳ thi Olympic Hóa học 2019. (Ảnh qua dantri)

Hai học sinh Nguyễn Đình Hoàng (lớp 12, Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, Yên Bái) và Phạm Thanh Lâm (lớp 12, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) cũng lần lượt ẵm trọn 2 huy chương bạc của kỳ thi này.

Kỳ thi Olympic hóa học quốc tế lần thứ 51 (2019) được tổ chức tại Cộng hòa Pháp với sự tham dự của hơn 300 thí sinh đến từ 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với thành tích 2 huy chương vàng và 2 huy chương bạc, đội tuyển Việt Nam hiện đang xếp thứ 5 toàn đoàn, chỉ sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

Đội tuyển Việt Nam đứng thứ 5 tại kỳ thi này, sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Mỹ
Đội tuyển Việt Nam đứng thứ 5 tại kỳ thi này, sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Mỹ. (Ảnh qua laodong)

Trao đổi thêm với phóng viên, đại diện Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) nhìn nhận: “Kết quả này thể hiện sự tiến bộ của đoàn Olympic Hóa học, trong đó có thực hành, thí nghiệm vốn chưa phải là thế mạnh của nước ta so với các nước tiên tiến trên thế giới. Đây là sự chuyển biến tích cực hiệu quả của công tác đào tạo các môn thực nghiệm nói chung, Hóa học nói riêng trong những năm gần đây”.

Vào 6 giờ 30 sáng 31/7, Bộ GD&ĐT đã đón đoàn và chúc mừng thành tích của đoàn dự thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2019 tại Sân bay quốc tế Nội Bài.

Vũ Tuấn (t/h)