• TINHHOANET

Nước Nga của ông Putin, bài toán khó cho ông Obama

BizLIVE – Mối quan hệ giữa ông Putin với các đảng cực hữu Châu Âu nhất là với đảng Mặt trận Dân tộc của Pháp cũng làm cho Washington quan ngại.

Tổng thống Nga Putin.

Vào thời điểm này, phương Tây đang phải đối đầu với hai thách thức lớn về địa chính trị: Nga sáp nhập Crimea và cáo buộc gây bất ổn tại Ukraine nhằm thay đổi đường biên giới của Châu Âu và tình đoàn kết của các nước thành viên. Thứ hai việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo đang thắng thế tại Trung Đông, là một mối đe dọa khủng bố đối với Châu Âu và Hoa Kỳ, RFI viết.

Giới trẻ phương Tây bị quân thánh chiến chiêu dụ với lực hút mạnh mẽ như là nam châm. Đối mặt với hai thử thách nan giải đó, tờ Le Figaro thắc mắc “Nước Mỹ của Obama nghĩ và xử lý như thế nào nước Nga của Putin?”.

Tờ báo đặt ra một loạt câu hỏi. Làm thế nào có thể buộc lãnh đạo Nga ngừng can thiệp ở Ukraine, nhưng đồng thời cũng mời gọi được sự hỗ trợ của Nga tại vùng Trung Đông để có thể đi đến được một thỏa thuận cuối cùng về hồ sơ hạt nhân Iran cũng như là bình ổn được Iraq và Syria bằng cách tiến hành chuyển đổi chính trị tại Damas? Làm thế nào kềm chế được ông Putin nhưng đồng thời cũng phải nhìn nhận cần đến ông ấy?

Dù rất quan ngại trước Nga, nhưng chính quyền ông Obama cũng đang cố gắng thuyết phục lãnh đạo Nga phải đối mặt trước các trách nhiệm của mình tại Ukraine và tại Trung Đông.

Trả lời báo Le Figaro một quan chức cao cấp của chính quyền cho rằng: “Vào lúc mà tiến trình đưa ra quyết định ngày càng tập trung vào một nhân vật duy nhất, Ngoại trưởng Mỹ nghĩ rằng việc phải thảo luận riêng với Putin về ba vấn đề chính: Iran, Syria và Ukraine là rất quan trọng”.

Mối bận tâm lớn nhất của Washington đó là làm sao sự đoàn kết của Liên Hiệp Châu Âu trong hồ sơ Ukraine không bị sụp đổ. Là một người rất am tường về những yếu điểm của Châu Âu nên ông Putin sẽ tận dụng để khai thác. Tận dụng căng thẳng giữa Hy Lạp với Châu Âu về việc giải quyết các khoản nợ, Moscow có lẽ đã đề nghị cung cấp khí đốt cho Athen. Điều đó cũng có nghĩa là Hy Lạp sẽ bị lệ thuộc vào Nga nguồn khí đốt và làm cho chiến lược đa dạng hóa nguồn năng lượng của Châu Âu bị lâm nguy.

Mối quan hệ giữa ông Putin với các đảng cực hữu Châu Âu nhất là với đảng Mặt trận Dân tộc của Pháp cũng làm cho Washington quan ngại. Những đảng này được xem như là thành trì chống lại tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Daesh. Ông Putin đã chơi lá bài cho rằng các quốc gia Châu Âu như Pháp chẳng hạn đang phải lo chống Daesh hơn là mối họa Nga tại Ukraine, vốn dĩ được Berlin xem là mối họa chính.

Do đó vấn đề đặt ra là làm thế nào hài hòa được các ưu tiên và duy trì được sự hợp nhất liên Đại Tây Dương, cho tới khi nào Nga lộ ra những điểm yếu.

MINH ANH

Tin liên quan
Cùng dòng sự kiện

Theo BizLive

x