• TINHHOANET

Nước đổi hai màu ở ‘Biển Chết của Trung Quốc’ khiến nhiều người sửng sốt

Nước đổi sang hai màu hồng và xanh lá ở hồ nước muối cổ Yuncheng của Trung Quốc hình thành 500 triệu năm trước khiến rất nhiều người sửng sốt

Sự biến đổi màu sắc của hồ Yuncheng là hiện tượng xảy ra mỗi năm khi một loài tảo sắc đỏ tên là salinas dunaliella hình thành với số lượng lớn làm thay đổi màu sắc của nước, Tech Insider ngày 18/9 đưa tin.

Nhiệt độ càng cao, hồ càng có nhiều màu sắc. Năm 2016, một phía hồ nước chuyển sắc đỏ. Đặc điểm chuyển màu này biến hồ lớn nhất tỉnh Sơn Tây với diện tích 120 km2 thành ứng cử viên cho danh hiệu hồ có nhiều màu sắc nhất thế giới.

1474944300-147486415645047-ho-3

Do hồ chứa rất nhiều muối, vì vậy độ mặn quá cao, nên người ta có thể dễ dàng nổi lền bềnh trên mặt nước. Hồ Yuncheng do vậy được mệnh danh là “Biển Chết của Trung Quốc”. Biển Chết nằm ở giữa Jordan, Palestine và Israel là hồ nước có độ mặn cao nhất trên thế giới.

Trước đó, người dân Siberia nước Nga cũng phát hiện ra một hồ nước muối màu hồng kì lạ. Điều đặc biệt là sự đổi màu này xảy ra vào tháng 8 hàng năm. Hồ Burlinskoye tại vùng núi Altai, Siberia bình thường có màu xanh vào những ngày nắng đẹp, màu xám vào lúc thời tiết xấu.

Các nhà khoa học cho rằng màu nước đặc biệt trong hồ Burlinskoye được tạo ra bởi các vi sinh vật sắc hồng có tên Artemia salina, thường sống dưới bề mặt nước.

TinhHoa tổng hợp

x