• TINHHOANET

Núi đá ở vịnh Hạ Long bị khai thác quy mô lớn

Một số núi đá tại vịnh Hạ Long đang bị khai thác với quy mô lớn, gây mất cảnh quan vùng đệm di sản thiên nhiên thế giới.

Các núi đá tại Vịnh hạ Long bị bạt nham nhở. (Ảnh: VNE)

Nhiều ngày qua, người dân Quảng Ninh phản ánh việc một số núi đá nằm cách đền Đầu Mối phường Hà Tu, TP Hạ Long khoảng 1km bị khai thác nham nhở với quy mô lớn, gây mất cảnh quan ở vùng đệm vịnh Hạ Long – di sản thiên nhiên thế giới.

Núi đá tại vịnh Hạ Long đang bị khai thác với quy mô lớn. (Ảnh: VNE)

Công trường khai thác núi đá cao gần trăm mét bị bạt một mảng lớn nằm sâu cuối đường đất, xung quanh được bao bọc bởi nhiều ngọn núi. Chỉ có một lối vào duy nhất là con đường đất nối quốc lộ 18A với khai trường núi đá đã trở nên lầy lội bởi xe trọng tải lớn ra vào thường xuyên. Trên công trường có nhiều phương tiện, thiết bị như xe tải, máy cẩu, máy ủi…

Trên công trường có nhiều phương tiện, thiết bị như xe tải, máy cẩu, máy ủi… (Ảnh: VNE)

Ông Vũ Văn Hợp – Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết hiện trạng được phản ánh không phải công trường khai thác đá mà là công trình quốc phòng do Lữ đoàn 170 hải quân (thuộc Bộ tư lệnh Vùng 1 hải quân – Bộ Quốc phòng) quản lý.

“Ngày 26/6, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã xuống công trường kiểm tra các nội dung liên quan đến quản lý khai thác khoáng sản và yêu cầu dừng hoạt động; đơn vị đã chấp hành rất nghiêm chỉnh”, ông Hợp thông tin.

Khu vực công trường nhìn từ vịnh Hạ Long vào. (Ảnh: VNE)

Theo ông Hợp, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản, trong đó có nội dung phê bình đơn vị và yêu cầu triển khai đồng bộ các biện pháp khắc phục môi trường khu vực công trường. Tỉnh Quảng Ninh cũng có công văn đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp làm rõ sự việc.

Trước đó, ngày 22/6, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Sở TN-MT và Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND TP.Hạ Long kiểm tra hiện trạng, chỉ đạo các biện pháp khắc phục, đảm bảo không để ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường và xử lý nghiêm các vi phạm.

TinhHoa tổng hợp

x