Nữ sinh dửng dưng khi được người lạ bắt kẻ cướp giúp lấy lại xe máy

24/07/19, 17:29 Cuộc sống

Đội hiệp sĩ săn bắt cướp tỉnh Bình Dương từ lâu đã được nhiều người biết đến nhờ rất nhiều pha truy bắt trộm cướp dũng cảm, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng công an cũng như giúp đỡ cho rất nhiều người dân tìm lại tài sản bị đánh cắp. Tuy nhiên không phải việc làm của các anh lúc nào cũng được người khác biết ơn.

Cụ thể, khoảng trưa (22/7), đội hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải tuần tra trên đường Phú Lợi, thuộc khu phố 1, phường Phú Hòa (TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) thì phát hiện hai đối tượng đi trên hai xe máy, phóng rất nhanh trên đường. Bằng con mắt “nhà nghề”, các hiệp sĩ phát hiện chìa khóa cắm trên xe là chìa khóa giả. Ngay lập tức, hiệp sĩ Hải cùng đồng đội tiến hành bám theo.

Thủ phạm đã bị nhóm hiệp sĩ bắt được.
Thủ phạm đã bị nhóm hiệp sĩ bắt được. (Ảnh qua MSN)

Sau một hồi truy đuổi quyết liệt gần 15km, khi thấy 2 đối tượng di chuyển đến khu vực vắng người, ít phương tiệ cùng tham gia giao thông; hiệp sĩ Hải liền cho xe mình ép sát vào xe Honda Lead của một đối tượng khiến tên này phải bỏ xe lại. Ngay lập tức, hiệp sĩ Trực Nguyễn, Lê Quốc Nhã, Nguyễn Tân Khoa đã đuổi theo bắt giữ ngay đối tượng. Riêng đối tượng còn lại tiếp tục lấy bình xịt hơi cay ra chống trả, rồi may mắn tẩu thoát được.

Qua xác minh, đối tượng khai chiếc xe Lead đang đi vừa trộm được ở khu phố 3, phường Phú Lợi (TP.Thủ Dầu Một), trên đường mang đi tiêu thụ thì bị các hiệp sĩ phát hiện, đuổi theo bắt giữ.

Đội hiệp sĩ đã dẫn đối tượng về nơi chúng đã ra tay lấy xe, và trao trả lại cho chủ nhân. 

Một thành viên đội hiệp sĩ hỏi cô gái:Giờ sao tìm thấy xe có vui không?” 

Cô gái trả lời: “Cảm giác vui nhưng cũng hơi bực chút xíu vì nó cao to mà lại đi ăn trộm“. 

Tuy nhiên, một lúc sau điều bất ngờ khiến các hiệp sĩ rất buồn và hụt hẫng đó là cô gái này lại nói: “Nếu tụi anh không bắt được, em thấy camera cũng kêu công an tìm ra à”.

Người quay clip tiếp tục hỏi: “Kêu công an thì bao lâu mới tìm thấy chiếc xe này?” thì nữ sinh viên im lặng.

Câu trả lời của cô nữ sinh khiến nhiều người bức xúc.
Câu trả lời của cô nữ sinh khiến nhiều người bức xúc. (Ảnh cắt clip)

Câu trả lời của cô gái khiến cộng đồng mạng vô cùng bức xúc. Nhiều người cho rằng thái độ thờ ơ của cô sau khi được giúp đỡ tìm lại tài sản như vậy là hết sức vô ơn, khó chấp nhận.

Hiệp sĩ Hải thoáng buồn cho biết: “Chúng tôi làm việc là giúp dân, trừ cái ác, hỗ trợ bà con tìm lại tài sản bị mất trộm, cướp giật, lừa đảo. Chứ chúng tôi không bao giờ mong được ai đó tung hô thần tượng gì. Đội làm việc chẳng vì vụ lợi hay mục đích ý đồ cá nhân nào khác. Tuy nhiên, anh em đã mệt nhọc giữa trưa nắng, bất chấp nguy hiểm đuổi theo bắt giữ kẻ cướp. Khi mang tài sản trả lại cho nạn nhân, mình chỉ mong họ vui vẻ, được một câu cảm ơn thì anh em càng phấn khởi hơn”.

Theo hiệp sĩ Hải, đội của các anh được lập ra là để giúp đỡ người dân khi bị mất trộm một cách tự nguyện, không phải nhiệm vụ bắt buộc. Giúp được người dân đã là vui lắm rồi, có hy sinh tính mạng cũng được chứ đừng nói gì là cảm ơn.

Anh Hải chia sẻ: “Chúng tôi bắt được trộm là mừng lắm rồi, còn chuyện bị hại không cám ơn hay nói từ ngữ khác thì đấy là việc của mỗi người, mình không thể nói được. Chúng tôi không trách móc những người đó, nhưng một người thông minh hay biết cư xử thì lời cám ơn không đáng gì.

Lúc chúng tôi đem xe về, nữ sinh này cũng không biết chiếc xe vừa bị mất trộm bởi trước đó chưa ai báo xe của nữ sinh này bị trộm”.

“Được nhận lời cám ơn sau khi giúp được người dân chúng tôi cũng mừng, mà không nhận được lời cám ơn cũng không sao”, hiệp sĩ Hải cho biết thêm.

“Con xin lỗi mấy chú, mấy anh. Hôm qua con rối quá nên nói ra những lời không hay”

Trước hành động bị cho là “vô ơn”, cô gái sinh năm 2000 đã hứng chịu rất nhiều chỉ trích nặng nề từ cộng động mạng và xã hội. Sự bức xúc của cộng đồng mạng đã khiến cô gái áp lực đến mức phải khóa trang cá nhân lại. Đồng thời chị gái của nữ sinh đã thay mặt em gái gửi lời cảm ơn đến đội hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải trên mạng xã hội: “Do em nó bất cẩn, có lời nói không hay, thiếu tôn trọng. Một phần em nó còn khờ quá. Mong mấy anh thông cảm, bỏ qua cho em nó. Cám ơn mọi người nhiều ạ”.

Gia đình cũng nữ sinh H đã đến xin lỗi và cám ơn nhóm hiệp sĩ.
Gia đình cũng nữ sinh H đã đến xin lỗi và cám ơn nhóm hiệp sĩ. (Ảnh qua Lao Động)

Đến trưa ngày 23/7, gia đình nữ sinh này cũng đã trực tiếp đến cảm ơn và xin lỗi các hiệp sĩ trong Đội hiệp sĩ săn bắt cướp Bình Dương. Trong đó mẹ của nữ sinh mong mọi người tha thứ cho em B.H.

Người mẹ nói: “Tôi là mẹ cháu, tôi đi làm tôi cũng không biết gì hết. Hôm nay mới dẫn cháu đến gửi lời cảm ơn và xin lỗi các anh. Tại cháu nó nhỏ dại quá nó mới nói như vậy. Cảm ơn mấy chú ở đây đã giúp đỡ cháu lấy lại được tài sản. Tôi cũng chỉ biết nói lời cảm ơn chứ không biết nói gì nữa hết”.

Một người thân khác của nữ sinh, được biết là anh trai cũng lên tiếng tâm sự: 

“Mong cộng đồng mạng và bà con cô bác bỏ qua. Vì cháu nó run nó mới nói như vậy. Mong mọi người thông cảm cho bé, bé còn nhỏ dại. Nếu bà con thương tui thì mong bà con bỏ qua cho bé. Những hình ảnh bà con đăng lên mong bà con gỡ xuống… Đêm qua bé cũng suy nghĩ cả đêm không ngủ nên cũng mong bà con giúp bé”.

“Thay mặt gia đình tôi cũng đến đây gửi lời cảm ơn đến các anh đã hỗ trợ em lấy lại xe mất cắp. Sự hy sinh to lớn của các anh gia đình cảm ơn rất nhiều. Trong lúc bối rối em nó có nói gì không phải mong các anh bỏ qua. Gia đình tôi sẽ nhắc nhở bé thêm và dạy dỗ bé thêm về cách hành xử”, người anh cho biết thêm.

Suốt buổi nói chuyện có thể thấy, người thân của nữ sinh rất chân thành khi liên tục gửi đến lời cảm ơn và xin lỗi với đội hiệp sĩ.
Suốt buổi nói chuyện có thể thấy, người thân của nữ sinh rất chân thành khi liên tục gửi đến lời cảm ơn và xin lỗi với đội hiệp sĩ. (Ảnh cắt clip)

Suốt buổi nói chuyện có thể thấy, người thân của nữ sinh rất chân thành khi liên tục gửi đến lời cảm ơn và xin lỗi với đội hiệp sĩ. Về phần H., cô gái sinh năm 2000 cũng tỏ ra ăn năn: 

“Con xin lỗi mấy chú, mấy anh. Hôm qua con rối quá, không suy nghĩ gì nhiều nên con có nói ra những lời không hay. Con xin lỗi và cảm ơn các chú và mấy anh nhiều”.

Đáp lại những lời chia sẻ từ phía gia đình nữ sinh, hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải cho biết: “Em còn nhỏ, các anh không có trách nhưng cộng đồng mạng bức xúc thôi. Tụi anh làm vì muốn giúp người dân tìm lại tài sản. Anh lúc đó cũng không biết em là ai, việc anh làm anh cứ làm thôi. Đến khi mang xe về em nói vậy tụi anh cũng buồn, nhưng tụi anh không trách. Tụi anh không cần một cái gì hết, bỏ mạng ra còn không màng nữa huống chi cần tiếng cảm ơn”.

Đồng thời anh Hải cũng đã gửi lời nhắn nhủ: “Cộng đồng mạng thông cảm cho bé T.T.B.H còn nhỏ, xin cộng đồng mạng đừng chia sẽ những bài viết về bé H. nữa. Đội Hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải xin chân thành cảm ơn”.

Đáng trách nhưng có đến mức phải nặng nề như vậy?

Sau khi sự việc xảy ra, không ít những bình luận và nhận xét tiêu cực, thậm chí có bình luận có phần gay gắt đến mức xúc phạm nặng nề dành cho cô gái 19 tuổi.

Toàn bộ buổi nói chuyện hôm ấy đã được ghi hình lại, cả gia đình và cô bé nữ sinh cũng có mặt và tỏ ra hối hận. Qua đó có thể thấy cô bé thật sự đã không cố ý tỏ ra không biết ơn, nhưng chính sự bồng bột, và thiếu sự giáo dưỡng trong cách sống hằng ngày khiến cô bé không nhận thức được câu nói và hành động của mình là không đúng và có thể gây tổn thương đến người khác.

Theo phân tích dựa trên góc nhìn của một chuyên gia tâm lý nhìn nhận rằng, ở vụ việc này, có thể thấy nữ sinh đang ở trong trạng thái rối bời khi thấy các hiệp sĩ đem xe của mình về nên mới có những ứng xử như vậy.

“Những câu từ nữ sinh này nói ra tôi có cảm giác tính tình cô gái này hơi bướng bỉnh, ngang ngạnh nên khi các hiệp sĩ đưa xe về mới trả lời như vậy. Lời cám ơn có thể chưa sẵn sàng để nói với người vừa giúp mình, tuy nhiên tôi không hoàn toàn cho rằng nữ sinh này đang vô ơn. Chỉ là do cô gái này chưa đủ tinh ý để nhận thức được việc có người vừa mới giúp mình tìm lại chiếc xe bị trộm”, vị này cho biết. 

Anh Nguyễn Thiên Báo, Đội trưởng Biệt đội săn bắt cướp Biên Hòa – Đồng Nai sau khi nghe thông tin về vụ nữ sinh bị tố “vô ơn” vào chiều ngày 23/7. Anh cũng chia sẻ ý kiến cá nhân rằng:

“Một phần có thể do nữ sinh này chưa biết dùng những từ cám ơn, xin lỗi để làm vừa lòng người khác ngay tại thời điểm đó nhưng trong thâm tâm của cô gái đó không phải muốn nói những lời vô ơn như dư luận chỉ trích. Bởi vậy, tôi cho rằng những trường hợp như này là hết sức bình thường. Trong công việc săn bắt cướp hàng ngày, tôi đã từng gặp cả trăm vụ việc còn hơn thế nữa”.

Không tuyệt đối hóa nhưng giới trẻ bây giờ, đặc biệt ở lứa tuổi mới lớn vì sao lại ngỗ ngược và có cái tôi lớn như vậy? Những nguyên tắc trong cư xử hằng ngày như lời “cám ơn” hay “xin lỗi” với ngày xưa bất cứ ai cũng buộc phải biết đầu tiên thì ngày nay lại không còn nữa? Hành động như cô nữ sinh là đáng trách, nhưng thực ra cũng rất đáng thương.

Các bậc phụ huynh thường mải mê với việc kiếm tiền, giao hết tất cả trách nhiệm giáo dục lên nhà trường. Còn nhà trường thì mải mê với thành tích, chỉ lo lắng sao cho các em có thể đỗ vào trường chuyên, lớp chọn, vượt qua được kỳ thi đại học mà ít có những buổi học dạy dỗ các em về cách ứng xử, giao tiếp trong cuộc sống. Đó là chưa kể đến những áp lực từ dư luận, khiến các thầy cô không dám đánh, mắng khi các em làm sai. Hệ quả là khiến thế hệ trẻ ngày nay trở nên kiêu ngạo, bất cần, ‘cá tính’, thích làm chuyện khác người, nhưng đến khi các em mắc những sai lầm bị chú ý thì cả xã hội quay lại chỉ trích, vùi dập.

(Ảnh minh họa)

‘Nhân chi sơ, tính bổn thiện’ – con người ta khi sinh ra đều giống nhau, là lương thiện, chân thật, nhưng do ảnh hưởng của môi trường sống xung quanh, những người, những chuyện từng tiếp xúc mà trở nên khác nhau. Nhạc sĩ Dương Thụ đã từng có một câu rất hay rằng: “Người tinh hoa chẳng thể từ trên trời rơi xuống, nó vẫn là sản phẩm của một nền giáo dục, một hệ thống chính trị và một cấu trúc xã hội nhất định. Giới trẻ hiện nay chính là sản phẩm của nền giáo dục, hệ thống chính trị và cấu trúc xã hội của chúng ta. Tìm ra những khiếm khuyết của giới trẻ rồi đổ lỗi cho họ là sai lầm, là vô trách nhiệm”.

Cô bé ấy đã có những lời nói, hành động chưa được đẹp, nhưng chúng ta không thể đổ hết lỗi cho em được, bởi em cũng chỉ là sản phẩm của một nền giáo dục, hệ thống chính trị. Thay vì chỉ trích và đẩy em ra xa, có lẽ chúng ta nên có những cái nhìn vị tha hơn để giúp cô bé nhận rõ ra được sai lầm của mình. Vì trách nhiệm giáo dục thế hệ trẻ – không chỉ thuộc về gia đình, nhà trường, mà còn bởi mỗi con người trong xã hội chúng ta.

Chúc Di (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

  Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

x