• TINHHOANET

Nữ nghi phạm vụ ám sát Kim Jong-nam nôn mửa do nhiễm độc VX

Hôm 24/2, cảnh sát Malaysia cho biết 1 trong 2 nữ nghi phạm bị bắt trong vụ ám sát ông Kim Jong-nam đã nôn mửa do ảnh hưởng của chất độc thần kinh VX nằm trong danh sách “vũ khí hủy diệt hàng loạt“.

nhgi-pham-non-mua
1 trong 2 nữ nghi phạm đã nôn mữa sau vụ tấn công Kim Jong-nam.

Trả lời câu hỏi về việc những nữ nghi phạm có cảm thấy tác động của chất độc hay không trong buổi phát biểu tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur sáng 24/2, Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Tan Sri Khalid Abu Bakar nói, “cô ấy đã nôn mửa do có tiếp xúc với chất này“.

Tuy nhiên, đại diện cảnh sát Malaysia từ chối cho biết người này là ai trong số 2 nữ nghi phạm đã bị bắt vào tuần trước.

Ông Khalid còn khẳng định rằng, các chuyên gia đang dọn dẹp và khử độc các khu vực mà 2 nữ nghi phạm đi qua trong ngày 13/2.

Trước đó, ông Khalid cho biết Trung tâm Vũ khí Hóa học phát hiện chất độc thần kinh VX ở mắt và mặt nạn nhân, theo phân tích sơ bộ.

Thông tin trên khiến nhiều người lo ngại liệu chất độc thần kinh VX có bị phát tán tại sân bay hoặc một số nơi khác vì khí VX không mùi, không vị. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh của Mỹ (CDC), nạn nhân có thể không biết mình đã nhiễm độc sau khi tiếp xúc với khí này.

Cảnh sát Malaysia đang tiến hành điều tra nguồn gốc xuất xứ của VX. Một số người đặt ra giả thiết chất này có thể đã được tuồn vào Malaysia với số lượng nhỏ.

Cảnh sát Malaysia phát hiện và tịch thu nhiều thùng hoá chất tại một căn hộ ở Kuala Lumpur. Báo The Star ngày 24/2 cho biết, đầu mối thông tin là một người đàn ông Malaysia ngoài 30. Ông này đã dẫn cảnh sát đến một căn hộ ở đường Jalan Klang Lama. Tại đây, cảnh sát phát hiện nhiều hoá chất, găng tay cao su và giày. Đội pháp y đang kiểm tra những loại hoá chất này.

Người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu ngoại giao với tên Kim Chol hôm 13/2 bị 2 phụ nữ nước ngoài tấn công, nghi bằng chất độc, ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Ông chết trên đường tới bệnh viện.

Giới chức Hàn Quốc và phó thủ tướng Malaysia nói rằng nạn nhân thực chất là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Triều Tiên cho tới nay chỉ xác nhận nạn nhân là Kim Chol.

Theo Zing

x