• TINHHOANET

Nữ bệnh nhân Việt Nam đầu tiên nghi nhiễm MERS sau khi du lịch Dubai

Bệnh nhân tên Nguyễn Thị S., ngụ tại Thủ Dầu Một, Bình Dương, bị nghi nhiễm MERS sau khi đi du lịch Dubai và Abu Dhabi Dubai, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất từ 31/5 đến 4/6 và hiện đang có dấu hiệu sốt cao. Đoàn du lịch có tổng cộng 48 người.

Các hành khách từ Trung Đông đeo khẩu trang để phòng chống bệnh MERS tại phi trường ở Hàn Quốc hôm 7/6 (Ảnh: REUTERS)

Theo ông Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, bà S. là ca nghi nhiễm MERS- CoV đầu tiên ở phía Nam, do có dấu hiệu sốt cao 39 độ, ho, sổ mũi, đi về từ vùng dịch chưa qua 14 ngày. Hiện bà vẫn đang sốt và được cách ly tại phòng điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Trước đó, ngày 5/6 sau khi về nước bà có đến khám tại phòng khám tư nhân, và được cho thuốc uống nhưng không đỡ, bà được nhân viên kiểm dịch y tế khuyến cáo tới khám tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới TPHCM.

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đang được kiểm tra tại Viện Pasteur TP.HCM. Thời điểm bà S. đi du lịch tại Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, đoàn du lịch có 48 người, bà có cưỡi lạc đà, loài động vật đang được coi là nguồn phát sinh virus MERS- CoV).

Hôm Chủ Nhật (7/6), nhà chức trách Hàn Quốc cho biết nước này có thêm 14 ca nhiễm MERS mới, nâng tổng số người bị bệnh lên 64 ca.

Theo Reuters, bệnh nhân thứ 5 nhiễm virus gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp Trung Đông (MERS) tử vong tại Hàn Quốc. Người bệnh vừa qua đời là một ông cụ 75 tuổi đã ở cùng phòng cấp cứu với một bệnh nhân nhiễm MERS khác.

Hàn Quốc đang báo động vì dịch bệnh lây lan bất thường trong khi hệ thống y tế được đánh giá là phát triển. Tới nay, hơn 1.800 người có nguy cơ nhiễm bệnh được yêu cầu cách ly tại nhà hoặc các cơ sở do nhà nước chỉ định. Hơn 1.300 trường học trên cả nước phải đóng cửa, chủ yếu ở tỉnh Gyeonggi, nơi có số ca nhiễm cao nhất cả nước.

Theo Tuổi Trẻ

x