Nông trại hữu cơ cho lợi nhuận cao hơn cách trồng cây truyền thống

Một tin vui cho những người yêu thích thực phẩm hữu cơ, đó là nông nghiệp hữu cơ mang về lợi nhuận cao hơn so với nông nghiệp truyền thống. Do đó, ngành nông nghiệp này sẽ phát triển bền vững trong vài năm tới, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Washington.

trang trai huu co
Trang trại hữu cơ về cơ bản sẽ không dùng đến các loại phân bón hoặc thuốc trừ sâu hóa học, và phải đáp ứng một số tiêu chuẩn khắt khe trong trồng trọt.

Các nhà nghiên cứu cho biết: trái với nhận thức của công chúng, những người nông dân trồng và tạo ra thực phẩm hữu cơ thực ra kiếm được nhiều hơn so với những nông dân truyền thống, bởi giá thành cao hơn 22-35% của sản phẩm họ làm ra .

Nghiên cứu trên được công bố trong Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, đây là kết quả của việc khảo sát các tài liệu nông nghiệp hữu cơ và truyền thống đã được xuất bản trong vòng 40 năm qua. Tổng cộng 55 cây trồng khác nhau được nghiên cứu tại 14 quốc gia trên 5 châu lục.

David Crowder và John Reganold đã so sánh chi phí và doanh thu (USD trên mỗi hecta) giữa các hệ thống nông nghiệp hữu cơ và các hệ thống nông nghiệp truyền thống.

Nghiên cứu cũng cho thấy, mặc dù nông nghiệp hữu cơ thường có chi phí lao động cao hơn vì không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu hay phân bón tổng hợp, nhưng chủ nông trại lại có thể tiết kiệm được khoản tiền mua nguyên liệu. Như vậy, tổng chi phí để vận hành một trang trại hữu cơ bằng với tổng chi phí để vận hành một trang trại truyền thống.

Các nhà nghiên cứu cũng tiết lộ một phát hiện bất ngờ: Ngay cả khi những người nông dân hữu cơ sản xuất cây trồng có năng suất ít hơn 10-18% so với nông dân truyền thống, thì họ chỉ cần tính giá cây trồng cao hơn từ 5-7% cũng đã có thể kiếm được lợi nhuận tương đương.

Trong thực tế, những người nông dân hữu cơ thường tính giá cao hơn từ 29-32% cho cây trồng của họ so với người nông dân truyền thống, điều đó làm cho việc kinh doanh này mang đến lợi nhuận cao.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng đó là họ chưa tính toán đến lợi ích mà ngành nông nghiệp hữu cơ mang lại cho môi trường, chẳng hạn như ngăn chặn xói mòn đất hoặc hóa chất phân bón ngấm dần vào nước ngầm, đó là những yếu tố giúp những người tiêu dùng thân thiện môi trường sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho sản phẩm.

Kết quả trên đã khuyến khích người nông dân truyền thống chuyển đổi nhiều trang trại của mình thành trang trại hữu cơ, Crowder và Reganold kết luận.

“Với chỉ 1% đất nông nghiệp toàn cầu dùng cho sản xuất hữu cơ, nhưng những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng nông nghiệp hữu cơ sẽ tiếp tục được mở rộng ngay cả khi mức giá cao đang giảm xuống“, các nhà khoa học cho biết. “Hơn nữa, với những lợi ích mang lại cho môi trường, nông nghiệp hữu cơ sẽ đóng góp nhiều hơn trong nhu cầu lương thực thực phẩm trên thế giới“.

Khải Thanh, dịch từ Epoch Times