• TINHHOANET

Nông dân Thái Bình bất lực nhìn hơn 1.000 cây đào Tết chết khô

Chỉ còn ít tháng nữa là tới Tết nhưng nông dân huyện Đông Hưng, Thái Bình phải đau xót nhìn cây đào chết hàng loạt sau trận mưa lũ kéo dài.

thai-binh-dan-mat-ngu-vi-dao-tet-chet-kho
Nông dân Thái Bình bất lực nhìn hơn 1.000 cây đào Tết chết khô. (Ảnh: Vietnamnet.vn)

Ngày 26/10, ông Vũ Quang Điện – Phó chủ tịch UBND xã Minh Tân (Đông Hưng, Thái Bình) cho biết, trận mưa lũ đầu tháng 10 đã khiến hơn 1.000 cây đào tại hai thôn Đình Phùng và Hoàng Đức bị chết.

Tại khu trồng đào tại xã Minh Tân, huyện Đông Hưng, hàng trăm gốc đào của người dân đang dần chết khô, lá úa vàng, khác hẳn hình ảnh xanh mướt của những lá đào chuẩn bị đến ngày cắt tỉa như mọi năm.

Hiện diện tích đào chết trên cánh đồng trồng hoa, cây cảnh của xã Minh Tân đã lên đến 80ha và vẫn chưa dừng lại ở con số này.

Theo ông Điện, mưa lớn khiến các thửa ruộng trồng đào bị ngập 15 – 20cm và kéo dài tới cả tuần mới rút cạn. “Đào không chịu nước nên những cây từ một đến ba năm tuổi chết gần hết. Ước tính sơ bộ thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng”, ông Điện nói.

Ông Nguyễn Đăng Đạt, trú tại thôn Đình Phùng, đã trồng đào hơn 10 năm. Để chuẩn bị cho vụ đào Tết 2018, ông trồng gần 1.000 cây thì hơn 300 cây chết do úng nước. Với giá đào như mọi năm, ông Đạt thất thu khoảng 100 triệu đồng.

Trước cảnh đào chết hàng loạt, nhiều gia đình bỏ mặc cho cây khô héo trên cánh đồng, một số hộ nhổ bỏ vứt đồng bên đường để lấy đất trồng hoa màu khác bù đắp thiệt hại do đào chết.

Trước đó ngày 9 – 12/10, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh, Bắc Bộ và Trung Bộ mưa rất to. Các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái bị sạt lở đất, còn Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Bình, Hà Nội… bị ngập lụt. Toàn khu vực có hơn 100 người chết và mất tích.

TinhHoa tổng hợp

x