• TINHHOANET

Nông dân chế tạo thiết bị chống trộm thông minh

Mặc dù chưa học hết lớp 9 nhưng anh Nguyễn Văn Thanh ở xã Lộc Châu, thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng đã chế tạo thành công một thiết bị chống trộm kết nối với điện thoại cá nhân.

“Ý tưởng để làm ra thiết bị chống trộm này xuất phát từ việc gia đình mình đã 3 lần bị những kẻ trộm đột nhập. Với một ít hiểu biết từ việc học nghề điện tử hồi còn độc thân, mình đã tự mày mò để sáng chế ra thiết bị này”, Thanh thổ lộ.

Thiết bị này sử dụng 2 chiếc sim được mã hóa với nhau, một chiếc là của gia chủ, chiếc còn lại sẽ được lắp vào bên trong của thiết bị bảo vệ. Khi kẻ trộm đột nhập vào ngôi nhà hoặc lấy trộm chiếc xe máy được gắn thiết bị, chiếc sim gắn bên trong thiết bị chống trộm sẽ điện báo vào sim của người dùng.

Vì sử dụng sóng điện thoại để thông báo cho người sử dụng nên thiết bị sẽ không phát ra bất kì âm thanh nào. Gia chủ cũng có thể an tâm hơn về tài sản của mình dù đang cách đó hàng nghìn cây số.

Đối với xe máy, thiết bị này được cài đặt 2 chế độ báo động khác nhau và được lắp đặt tại một vị trí bí mật trong xe. Một chế độ là có thể dắt xe nhưng không thể nổ máy. Chế độ này thích hợp khi gửi xe tại nơi công cộng, nó cho phép người trông giữ xe có thể di chuyển xe trong quá trình sắp xếp tại bãi gửi xe nhưng không thể nổ máy.  Ở chế độ thứ hai, chiếc xe máy được bảo vệ một cách tuyệt đối: không thể dắt xe cũng như không thể nổ máy.

Anh Thanh cho biết, một công ty ở TP HCM đã tìm đến anh đặt hàng. Yêu cầu của đơn vị này là ngoài việc báo trộm qua điện thoại di động, anh phải thiết kế thêm tính năng mở cửa cuốn từ xa qua điện thoại. Sau vài tháng nghiên cứu, Thanh đã đáp ứng được yêu cầu này.

Anh Trung, một người đã dùng bộ thiết bị báo trộm của Thanh nhận định, ngoài sự tiện dụng thì giá thành của sản phẩm cũng rất mềm. “Mỗi bộ chỉ từ 1,3 đến 1,5 triệu đồng, sau vài tháng sử dụng tôi chưa gặp phải sự cố hay trục trặc nào”, anh Trung nói.

Anh Thanh hiện đang đang làm hồ sơ gửi Cục sở hữu trí tuệ của Bộ Khoa học Công nghệ để đăng ký bản quyền sáng chế. Sau khi hoàn tất những thủ tục cần thiết, anh sẽ cho tiến hành sản xuất rộng rãi thiết bị chống trộm.

Theo Khoahoc

x