• TINHHOANET

Nóng: Chiều nay, công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở biển miền Trung

Dự kiến chiều nay (27/4), Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các chuyên gia, bộ ngành để xác định nguyên nhân gây hiện tượng cá chết tại các tỉnh ven biển miền Trung.

Cá chết dạt đầy các bãi biển miền Trung.
Cá chết dạt đầy các bãi biển miền Trung.

Theo đó, trong cuộc họp, lãnh đạo các bộ sẽ nghe các đơn vị trực tiếp lấy các mẫu phân tích báo cáo kết quả, cho ý kiến và xác định nguyên nhân khiến cá chết trên diện rộng trong 3 tuần qua.

Sau buổi họp, dự kiến cuối giờ chiều 27/4, Bộ TN&MT sẽ công bố kết quả này cho báo chí tại Hà Nội.

Hiện tượng cá biển chết dạt vào bờ xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 6/4 tại vùng biển Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), và sau đó tiếp tục lan sang vùng biển tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, và tiếp theo là vùng ven biển tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Ngoài hiện tượng cá biển tự nhiên chết dạt vào bờ, các loại cá hồng, mú, vẩu… được người dân nuôi trong lồng, bè ở gần cửa sông, cửa biển cũng chết bất thường. Ngay cả các ao hồ nuôi xa bờ, cá cũng bị chết khi người dân lấy nước từ biển vào nuôi.

Theo đại diện Công an huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình), đã có 5 thợ lặn khác của Công ty CP Xây dựng và Cung ứng lao động quốc tế, một nhà thầu của Dự án Formosa (có trụ sở ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) phải nhập viện kiểm tra sức khỏe.

Trước đó, một thợ lặn khác của công ty này là anh Lê Văn Ngày (46 tuổi, quê ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), tử vong sau khi lặn xuống biển. Hiện nguyên nhân khiến anh Ngày tử vong vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Sau khi xuất hiện hiện tượng cá chết bất thường, các ngành chức năng đã tiến hành lấy 42 mẫu cá, phân tích 34 mẫu nước ở các tầng khác nhau để xác minh, tìm hiểu nguyên nhân.

Kết quả bước đầu, các tỉnh đều có nhận định chung là những loại cá bị chết thường là loài cá ở tầng đáy, hiện tượng cá chết diễn ra rất nhanh. Các cơ quan chức năng đã bước đầu xác định cá chết không phải là do dịch bệnh, cũng không phải do nguồn nước bị ô nhiễm. Đến nay tình trạng cá chết đã giảm.

“Các thông số về môi trường phân tích như nhiệt độ, pH, độ mặn… đều nằm trong giới hạn cho phép”, đó là kết luận chung của ngành chức năng các tỉnh có hiện tượng cá chết.

Tuy nhiên những nhận định bước đầu của cơ quan chức năng đã không làm thỏa mãn sự trông đợi của dư luận.

Theo dantri.com.vn

x