• TINHHOANET

Những ‘vương quốc’ tự lập độc đáo nhất thế giới

Không cần quá hoành tráng, một khu đất hoang, một khu nhà tự phát cũng có thể trở thành một quốc gia tự trị.

1. Jeremiah Heaton sống tại bang Virginia, Mỹ đã mua một đám đất vô chủ ở châu Phi để dựng quốc gia riêng cho cô con gái trở thành công chúa. Vùng đất Heaton sở hữu là sa mạc rộng hơn 2.000 km2 ở châu Phi. Nó nằm trong vùng tranh chấp của Ai Cập và Sudan từ hàng trăm năm nay nhưng bất phân thắng bại. Người ta coi đây là một trong những phần đất vô chủ cuối cùng trên trái đất.

2. Cộng hòa Molossia nằm ở vùng ngoại ô Dayton, bang Nevada, Mỹ do Kevin Baugh sáng lập. Quốc gia này nằm gọn trong một căn nhà ở bang Nevada. Tòa nhà chính phủ nằm trên diện tích 4 m2. Những năm gần đây, rất nhiều du khách tới viếng thăm công trình này và diện kiến nhà lãnh đạo Kevin Baugh.

3. Christiania là khu nhà ở tự phát, mọc lên gần một doanh trại quân đội ở Copenhagen, Đan Mạch. Nơi đây từng là tụ điểm buôn bán cần sa tới khi chính phủ Đan Mạch mở chiến dịch truy quét năm 2004. Sau đó, khoảng 1.000 cư dân yêu chuộng hòa bình đã chi tiền để biến khu vực này thành nơi ở. Tháng 4/2011, chính phủ Đan Mạch chấp thuận bán Christiania với giá 13,9 triệu USD.

4. Akhziv Land là quốc gia duy nhất ở Trung Đông không bao giờ chìm trong bạo lực. Nó được một người Do Thái gốc Iran tên là Eli Avivi thành lập năm 1952 tại khu vực phía bắc Israel. Năm 1970, Avivi thắng kiện khi chính phủ muốn can thiệp vào đất nước của ông. Hiện nay, du khách có cơ hội du lịch vương quốc của vị thủ lĩnh 80 tuổi nằm giữa Lebanon, Galilee và Địa Trung Hải với 25 USD/đêm.

5. Cộng hòa Alcatraz nằm trong một cánh rừng giữa khu vực Gubbio và Perugia của Italy. Đạo diễn kiêm diễn viên Jacopo Fo, con trai nhà văn đoạt giải Nobel Dario Fo, thành lập đất nước năm 2009 để phản đối cái ông gọi là sự xuống cấp của xã hội Italy. Jacopo xây dựng các khu nhà nghệ thuật, nhà hàng và trường học về yoga. Du khách phải chi 47 USD/đêm nếu muốn thăm quốc gia này.

6. Cộng hòa Kugelmugel là quốc gia do nghệ sĩ Edwin Lipburger thành lập ở Áo. Đất nước chính là ngôi nhà hình cầu của nghệ sĩ 78 tuổi nằm giữa thủ đô Vienna. Xung quanh công trình là rào chắn và cổng vào là một thanh chắn. Khách tham quan được ngủ lại miễn phí khi tới thăm quốc gia này.

7. Vương quốc sông Hutt không được chính phủ Australia công nhận nhưng người ta dễ dàng tìm thấy nó trên Google Maps. Leonard sáng lập vương quốc năm 1970. Ông từ chối trả thuế đất cho chính phủ Australia.

8. Kang Woo Hyon tuyên bố Cộng hòa Naminara là vùng đất “độc lập văn hóa” ở Hàn Quốc. Hòn đảo hình trăng khuyết là khu du lịch sinh thái nổi tiếng với các phòng trưng bày nghệ thuật, bảo tàng, trung tâm hội nghị và khách sạn. Naminara đón hai triệu khách mỗi năm. Du khách cần 10 USD để xin thị thực vào đảo.

9. Cộng hòa Uzupis nằm trong Lithuania với dân số 7.000 người. Tuy nhiên, 1.000 cư dân của vùng đất này là nghệ sĩ nên nghệ thuật rất phổ biến ở Uzupis. Mọi thứ từ tường nhà tới bờ rào, đều trở thành nơi tác nghiệp của nghệ sĩ.

Theo Zingnews

x