Những vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường đang được thế giới ưa chuộng

20/09/17, 18:51 Cuộc sống

Khái niệm sống thân thiện với môi trường đã xuất hiện nhiều thập kỷ qua, nhưng những năm gần đây việc sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường mới trở thành xu hướng của ngành xây dựng. Nhiều người không còn quan tâm đến các vật liệu rẻ. 

Ngày này mọi người có xu hướng xây ngôi nhà xanh. (Ảnh: archdaily)

1. Gỗ

Khi nói đến vật liệu thân thiện với môi trường thì không thể không kể đến gỗ. Đây từng là vật liệu xây dựng truyền thống của nhiều nước trên thế giới suốt hàng trăm năm, thậm chí hàng ngàn năm. Không chỉ có khả năng hấp thụ CO2, gỗ còn không đòi hỏi các phương pháp tiêu tốn năng lượng để xử lý.

2. Tre

Đây cũng là một vật liệu từng được dùng xây nhà hàng thế kỷ. Tre là vật liệu có khả năng tái sử dụng cao, bền, nhẹ và dễ dùng. Tre có một số đặc tính tự nhiên như tỷ lệ phát thải oxy cao hơn 35% so với nhiều loài cây khác và với khả năng hấp thụ CO2 là 40%, giúp nó trở thành một lựa chọn xây dựng rất thân thiện với môi trường.

Tre là vật liệu thay thế cho bê tông cốt thép, đặc biệt ở các vùng giao thông khó khăn, cần tái thiết sau thảm họa thiên nhiên. Đặc biệt, tre rất dễ trồng, không kén đất, khí hậu và phát triển nhanh. Sau khi khai thác, tre có thể được trồng lại, vì vậy bạn không cần phải vận chuyển đến những khu vực khác nhau trên thế giới.

3. Sợi cotton cách nhiệt

Một trong những mối đe dọa lớn nhất với sợi thủy tinh cách nhiệt truyền thống là sự phổ biến ngày càng tăng của sợi cotton cách nhiệt. Nó không chỉ tiêu tốn ít năng lượng hơn để sản xuất, mà nó còn được làm từ các vật tái chế và đồ cũ vải jean denim hay cotton. Vật liệu này có lợi cho môi trường cũng như sức khoẻ của chủ nhà và thợ xây dựng.

4. Cellulose cách nhiệt

Clellulose cũng đang dần thay thế sợi thủy tinh cách nhiệt. Nó là vật liệu thân thiện với môi trường nhất trong các loại vật liệu cách nhiệt, được nhiều người có ý thức bảo vệ môi trường chọn dùng. Có vẻ ngoài và kết cấu tương tự sợi cotton cách nhiệt, cellulose được làm từ bìa các tông tái chế, giấy và các vật liệu tương tự có dạng lỏng.

Một số nghiên cứu gần đây trên cellulose đã chỉ ra rằng nó có thể là một sản phẩm tuyệt vời để sử dụng trong việc giảm thiểu thiệt hại để cháy. Bởi vì độ chặt của nó, cellulose không chứa oxy bên trong, đồng nghĩa với việc giảm thiểu khả năng cháy gây thiệt hại cho thiết bị và con người.

5. Bê tông sinh thái

Bê tông là loại vật liệu xây dựng phổ biến nhất cúng là một trong những tác nhân lớn gây ra tình trạng nóng lên toàn cầu. Khí thải phát sinh từ sản xuất bê tông ước tính chiếm tới 5 – 10% lượng phát thải nhà kính. Quá trình nung đá vôi, đất sét và một số phụ gia ở 1450 độ để tạo ra xi măng đã khiến các liên kết đá vôi bị phá hủy, sản sinh ra khí thải nhà kính.

Tuy nhiên, loại bê tông sinh thái có khả năng hấp thu và lưu giữ lượng phát thải CO2. Mặc dù việc sử dụng còn hạn chế nhưng nó vẫn là lựa chọn phổ biến cho những ai muốn sử dụng càng nhiều vật liệu xanh càng tốt.

6. Nhôm

Vật liệu này thích hợp sử dụng từ bên ngoài vào bên trong công trình, cửa, tủ… Đây là một vật liêu đa năng và thân thiện với môi trường. Những thứ được sản xuất từ nhôm chứa ít nhất 80% vật liệu tái chế, do đó khi sử dụng loại vật liệu này chính là bạn đang góp phần bảo vệ môi trường. Đặc biệt nhôm là một trong những kim loại được tái chế nhiều nhất trên thế giới, có nghĩa là bạn có thể dễ dàng sử dụng chúng trong thiết kế các công trình xây dựng.

7. Ceramic / gốm

Khi nói đến gốm nhiều người ngay lập tức nhớ về loại gốm đã được học trong trường, nhưng không phải, loại gốm đang được nói đến ở đây có thể sử dụng trong xây dựng. Nó không chỉ làm gạch ceramic lát nền tuyệt vời mà còn có thể làm ngói lợp mái nhà thân thiện với môi trường.

8. Polystyrene Foam

Polyethylene Foam (Pe Foam) là một loại bao bì đóng gói được tạo ra từ hạt nhựa nguyên sinh LDPE. Từ máy nén nhựa nhiệt độ cao để tạo thành các loại mút xốp dạng màng mỏng mềm và dai. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà người ta có thể điều chỉnh độ dầy mỏng, chiều dài và khổ rộng theo nhu cầu sử dụng.

Những tấm có cấu trúc cách nhiệt (SIP) đang được ứng dụng ngày càng nhiều trong xây dựng dân dụng và thương mại. Chúng được làm bằng một lớp Pe Foam, kẹp giữa hai miếng ván ép bằng gỗ. Vật liệu này giúp tiết kiệm 50% chi phí năng lượng trong mỗi ngôi nhà so với việc xây dựng bằng vật liệu thông thường, theo Trung tâm nghiên cứu NAHB.

Theo một số nghiên cứu, các tấm cách nhiệt có khả năng chống cháy và có thể được sử dụng để làm nền, sàn nhà, tầng hầm và tường chịu lực. Tuy nhiên, vật liệu này không được sử dụng rộng rãi vì nhiều người cho rằng hình dạng không đẹp

9. Sơn VOC thấp

VOC thường dùng để mô tả về hỗn hợp các chất hữu cơ độc hại bay trong không khí, được phát ra từ các sản phẩm con người chế tạo như các dung môi xăng dầu.

VOC tồn tại trong không khí gây ảnh hưởng đến hô hấp khi hít phải: nhẹ thì nhức đầu, kích ứng da, buồn nôn, chóng mặt, ảnh hưởng nặng nề hơn có thể tác động đến đường hô hấp hay các cơ quan như phổi, gan, thận. Không chỉ tác động trực tiếp lên những người hít phải, VOC còn tác động đến môi trường xung quanh và góp phần tăng ô nhiễm môi trường. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, có đến 9% hợp chất gây ô nhiễm môi trường là do hàm lượng VOC từ trong sơn thải ra.

Với mối lo VOC, các nhà sản xuất sơn từ năm 1975 có xu hướng phát triển những loại công nghệ mới giúp làm giảm hàm lượng VOC trong sơn. Hiện nay mọi người chuộng dùng sơn VOC thấp. Nó không mùi, ít độc hại và thân thiện với môi trường.

10. Công trình đạt chứng nhận LEED

Tất cả sự quan tâm đến các vật liệu xây dựng tái chế và thân thiện môi trường đã mở đầu việc hình thành một số tiêu chuẩn và quy định mới trong ngành xây dựng, bao gồm chứng nhận LEED.

LEED (Leadership in Energy & Environmental Design) là một giấy chứng nhận cho các công trình xây dựng xanh được cấp bởi Hội đồng Xây dựng Xanh Mỹ ra đời năm 1995 tại Mỹ. Đây là tiêu chuẩn quốc tế tiên phong về vấn đề xây dựng các công trình tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường sống của con người.

Chứng nhận LEED hiện rất phổ biến. Nó liên tục sửa đổi và phát triển, nhưng luôn cung cấp các tài nguyên trực tuyến và truy cập vào các thông tin cập nhật, có liên quan.

Mặc dù trên đây không phải là tất cả vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, nhưng nó cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về một số lựa chọn thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Bạn có thể tham khảo và kết hợp các giải pháp này với bất kỳ thứ gì mà bạn có thể tìm thấy để xây dựng ngôi nhà thân thiện với môi trường trong mơ của mình.

Iris biên dịch

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

x