Những ứng dụng của máy bay không người lái Drone đang thay đổi thế giới

01/09/14, 06:42 Công nghệ

Máy bay không người lái Drone, còn được gọi là unmanned aerial vehicle (UAV), được điều khiển từ xa để bay đến mục tiêu rồi quay ngược trở lại để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, từ quân sự cho đến vận chuyển hàng hóa hay chỉ đơn giản là để ghi lại những khoảnh khắc đẹp từ một góc nhìn trên cao.

Drone.

Dưới đây là 17 cách mà các máy bay Drone đang thay đổi thế giới. Mời các bạn xem qua.

1. Giao thức ăn nhanh, đồ tạp hóa…

Hiện nay khi chúng ta cần mua đồ gì đó thì phải tự mình đi ra siêu thị hoặc gọi điện cho người khác mang đến, tuy nhiên việc này tiêu hao thời gian, tiền bạc và cả công sức của người mua lẫn doanh nghiệp.

Thay vào đó, các cửa hàng có thể chuyển sang dùng Drone và đưa mặt hàng đến tay khách chỉ trong tích tắc, lại tiết kiệm được chi phí vận chuyển và thời gian di chuyển nữa. Cửa hàng pizza Domini lẫn ông lớn trong ngành bán lẻ trực tuyến Amazon đã thấy được tiềm năng của loại hình vận chuyển này và đang cân nhắc triển khai nó trong tương lai.

2. Phục vụ báo chí

Drone_bao_chi.

Việc những phóng viên chiến trường bị thiệt mạng khi đang đưa tin bài về các cuộc giao tranh không còn là chuyện lạ. Họ cũng có thể bị bắt cóc, bị giết và gặp rất nhiều rủi ro khác trong quá trình tác nghiệp.

Thay vì phải tự mình đi vào các khu vực chiến sự, các nhà báo trong tương lai có thể xài drone để ghi lại hình ảnh, video cần thiết mà không phải đối mặt với nguy cơ bị mất đi mạng sống.

Hiện nay một số trường báo chí trên thế giới cũng đã bắt đầu dạy sinh viên về việc sử dụng drone để tác nghiệp.

3. Khảo sát dàn khoan dầu khí

Dầu và khí là hai nguồn tài nguyên cực kì quan trọng với loài người hiện nay, và nó cũng là sự sống còn của cả nhiều nền kinh tế và nhiều quốc gia. Để khai thác hai thứ này, người ta sử dụng những giàn khoan lớn ngoài biển hoặc trên đất liền, nhưng vấn đề là để khảo sát, đảm bảo rằng các giàn khoan luôn trong tình trạng tốt là một chuyện khó khăn.

Giờ đây, với drone, người ta có thể dễ dàng “bay” vào những ngóc ngách của giàn hoặc kiểm tra những vị trí trên cao mà nếu để người làm thì hết sức nguy hiểm.

4. Vận chuyển thuốc men, đồ cứu trợ

Drone_thuoc+men.

Đây có lẽ là một trong những ứng dụng thú vị nhất của drone. Khi thiên tai hoặc chiến tranh xảy ra, không phải lúc nào đội cứu hộ cũng có thể tiếp cận được với những người đang gặp nguy hiểm và bị thiếu thốn về các điều kiện y tế, lương thực. Đã có nhiều trận động đất diễn ra khiến cả một khu vực bị cô lập, hay những vụ sập mỏ mà người ngoài không thể chui vào để đưa đồ tiếp tế cho công nhân bên trong.

Trong khi đó, nếu sử dụng drone, chúng ta có thể làm việc này hiệu quả hơn và cũng an toàn hơn cho những người cứu hộ. Công ty hàng không Matternet hiện đang xây dựng một mạng lưới để vận chuyển thuốc đến các khu vực gặp nguy hiểm. Google mới đây cũng tiết lộ về Project Wing dùng drone để thực hiện mục đích tương tự. ​

5. Cứu người

Một sinh viên Áo để tạo ra một hệ thống sử dụng drone để thả bộ sốc điện giúp cứu những nạn nhân bị lên cơn đau tim. Tất nhiên là ngoài drone ra thì còn những thiết bị phụ trợ khác, tuy nhiên việc vận chuyển hàng bằng drone sẽ giúp tiết kiệm thời gian, vốn cực kì quan trọng trong các tình huống như thế này.

Thậm chí nó còn có thể mang theo một hệ thống liên lạc để y sĩ hướng dẫn những người xung quanh bệnh nhân thực hiện việc sơ cứu trước khi chuyển đến một cơ sở y tế gần nhất.

6. Hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn

Việc sử dụng máy bay trực thăng để tìm kiếm người bị nạn có thể quá tốn kém và phức tạp, vậy tại sao không dùng Drone rồi truyền hình ảnh từ máy bay về lại trung tâm cứu nạn? Với “tai mắt” của mình, drone sẽ giúp các nhóm tìm kiếm đến được với nạn nhân nhanh hơn, tăng cao cơ hội sống sót cho người đó.

Loại robot thông minh mới được phát minh này sử dụng hệ thống truyền phát tín hiệu bằng Wi-Fi, hai robot có thể nhìn thấy vật đăng sau bức tường bằng cách đo sự thay đổi về cường độ của tín hiệu.

Hai robot được được thiết kế với bánh xe giúp việc di chuyển được dễ dàng và được cài bộ phát truyền dẫn không dây. Khi một robot phát tién hiệu qua bức tường, con robot còn lại sẽ nhận và xử lý thông tin.

Khi di chuyển đến một khối bê tông vuông, chúng sẽ phát tín hiệu xuyên qua bức tường. Những tín hiệu này sẽ được con robot bên kia nhận và tiến hành phân tích thay đổi cường độ của tín hiệu.

7. Giám sát động vật hoang dã

Một nhóm các nhà hoạt động tại Indonesia đang thử nghiệm việc sử dụng máy bya không người lái để theo dõi một nhóm khỉ đang có nguy cơ tuyệt chủng. Việc này giúp tiết kiệm được nhiều chi phí về nhiên liệu cho nhóm, lại không gây hoảng sợ cho các động vật. Nhờ vào drone, các nhà hoạt động có thể đảm bảo rằng cuộc sống của động vật hoang dã đang diễn ra một cách tốt đẹp, và việc đó có thể làm từ một trung tâm chứ không cần phải tự mình đi đến những nơi đó.

8. Giúp đỡ nông dân

Thay vì phải tự mình ra kiểm tra ruộng vườn trong mọi điều kiện thời tiết, những người nông dân có thể dùng drone để giám sát một vùng rộng lớn trên mảnh đất mà họ đang canh tác. Một số máy đo hồng ngoại và những cảm biến đặc biệt có thể được lắp lên drone để giúp theo dõi sự tăng trưởng của thực vật, động vật. Với những nông trại lớn thì điều này là vô cùng hữu ích.

9. Chống tội phạm

Đây là thứ mà mọi quốc gia đều phải đâu đầu giải quyết. Với sự hỗ trợ của máy bay không người lái, cảnh sát có thể phát hiện tội phạm một cách an toàn và bí mật hơn, các cuộc đột kích có thể diễn ra thành công nhờ những tai mắt trên cao. Drone còn có thể giúp dự đoán được những hiểm họa sắp xảy ra nữa. Có thể việc này sẽ gây ra những tranh cãi về quyền riêng tư, tuy nhiên ít ra nó cũng có lý và đang được sử dụng cho việc tốt.

May_bay_UAV.

10. Canh gác biên giới

Việc nhập cư trái phép hoặc buôn lậu đang là vấn nạn với nhiều quốc gia trên thế giới, chính vì thế việc kiểm soát dọc biên giới là rất quan trọng. Và cũng giống như cảnh sát, các cơ quan biên phòng đã bắt đầu sử dụng drone để tìm kiếm những mối nguy hiểm hoặc phát hiện những ai đang có ý định xâm phạm lãnh thổ của quốc gia sở tại.

Việc canh gác sẽ diễn ra hiệu quả hơn nhờ vùng nhìn rộng từ trên cao và khả năng di chuyển nhanh của drone, thay vài trước đây người ta dùng xe hoặc đi bộ để tuần tra. Chính phủ Úc mới đây cũng đã đặt mua rất nhiều drone để phục vụ cho mục đích này.

predator-drone.

11. Tạo ra các tác phẩm nghệ thuật mới lạ

Trong thời gian gần đây thú chơi drone đang ngày càng phổ biến hơn vì giá của thiết bị ngày càng hợp lý hơn, bên cạnh đó là sự xuất hiện của các bộ ổn định hình ảnh và camera thể thao (như GoPro chẳng hạn). Một người chơi bình thường cũng có thể gắn máy ảnh lên chiếc drone nhỏ nhỏ của mình, sau đó điều khiển nó bay đi vòng vòng để ghi lại những tấm không ảnh hết sức ấn tượng.

Các đoạn video quay từ drone cũng mang lại sức hấp dẫn kì lạ. Và bởi vì sự sáng tạo không có giới hạn, ai mà biết được người ta sẽ còn nghĩ ra những trò vui vẻ gì nữa với drone cơ chứ.

Tham khảo Tinhte, The Next Web

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x