Những thứ không cần thiết phải mua trước khi em bé được sinh ra

06/12/19, 14:10 Cuộc sống

Bậc làm cha mẹ nào cũng đều lo lắng và mong muốn mọi thứ tốt nhất cho con, hơn nữa còn sẵn sàng chi một số tiền lớn để mua sắm mọi thứ cho trẻ, kể cả khi trẻ chưa kịp ra đời. Tuy nhiên trên thực tế thì có những thứ rất không cần thiết, và bạn sẽ sớm nhận ra chúng vô dụng, thậm chí có khi còn không tốt cho con bạn.

Bác sĩ nhi khoa Födor Katasonov với tư cách không những là bác sĩ mà còn là cha của 2 đứa trẻ. Ông đã cho xuất bản những cuốn sách đầu tiên có tên là: Pediatrics: Anxiety-Free Approach to Children (Tạm dịch: Chuyên đề Nhi khoa: Phương pháp tiếp cận không lo âu đối với trẻ em), để đưa ra một số lời khuyên hữu ích cho các bậc làm cha mẹ.

Và một trong số các chương của quyển sách đó, tác giả đã giải thích tại sao không cần mua đồ chơi, bồn tắm hay thậm chí là cũi cho bé trước khi chào đời.

Nôi

Đó là sự thật! Đừng mua nôi trước khi bạn biết được kiểu ngủ nào là thoải mái nhất cho bé. 

Bạn có thể chuẩn bị phòng cho bé nhưng hãy hoãn việc mua nôi lại cho đến khi bạn hoàn toàn chắc chắn rằng mẹ và bé có thể ngủ riêng. Nhìn chung, trẻ sơ sinh có thể ngủ rất tốt dù phải tách mẹ, nhưng sau 6 tháng, giấc ngủ của bé sẽ trở nên thận trọng hơn và bé cần được chú ý nhiều hơn. 

Những thứ không cần thiết phải mua trước khi em bé được sinh ra
Đừng mua nôi trước khi bạn biết được kiểu ngủ nào là thoải mái nhất cho bé. (Ảnh qua Tinylove)

Bởi ngay cả khi bạn ngủ riêng, bạn cũng sẽ không thể tránh được việc cho con ăn đêm, và một cái giỏ lớn cạnh giường sẽ là sự lựa chọn thoải mái nhất. Người mẹ có thể nhanh chóng bế bé lên, cho bé ăn và đặt bé trở lại mà không cần thực hiện từng bước, trong khi đó nếu là giường cũi thì sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn. Bên cạnh đó, nếu một đứa bé bắt đầu bò từ rất sớm, thì việc ở trong một chiếc cũi như thế có thể sẽ rất không an toàn. 

Hoặc nếu khi một đứa trẻ lớn dần lên và chúng không còn vừa vặn với cái giỏ nữa, bạn có thể di chuyển bé đến giường ngủ của bạn hoặc trên một tấm nệm nhỏ được đặt trên giường ngủ, gợi ý là nệm sàn nhà thông thường sẽ là nơi an toàn nhất cho giấc ngủ, vì nếu bé có bò đi cũng sẽ không gây nguy hiểm.

Bàn thay tã

Trẻ em có thể sẽ ngã dù bố mẹ có cẩn thận đến đâu. Ngay cả Katasonov, người đang nghiên cứu các chấn thương ở trẻ nhỏ cũng cho rằng, ông không thể ngăn con gái mình bị ngã khỏi bàn. 

Các bậc phụ huynh có thể mua một chiếc nệm không thấm nước để thay tã. (Ảnh qua Singlemum)

Điều quan trọng nhất là chúng ta thật sự không cần một cái bàn thay tã như vậy. Các bậc phụ huynh có thể mua một chiếc nệm không thấm nước để thay tã. Và nếu bạn không bị viêm khớp nặng, thì vị trí tốt nhất để thay tã cho con chính là trên giường. 

Đầu tiên, chiếc giường khá lớn và em bé sẽ khó chạm tới mép giường nên có thể an toàn mà không dễ bị rơi xuống đất. Đồng thời tất cả những vật dụng cần thiết để chăm sóc cho bé (như gói tã, khăn giấy, kem, dụng cụ nhỏ mắt…) có thể dễ dàng được cất trên bàn cạnh giường ngủ hoặc trên ghế, và bạn có thể thuận tay lấy chúng khi vệ sinh cho con.

Xe đẩy có giá đỡ

Đôi khi, chúng thậm chí còn đắt hơn cả mẫu iPhone mới nhất. Nó có một điều rất bất tiện là hạn chế về chức năng và bạn sẽ phải bỏ xó nó ngay sau đó.

Tiến sĩ Katasonov đưa ra lời khuyên rằng, đối với ông tiêu chí quan trọng nhất khi chọn xe đẩy chính là trọng lượng của nó, bởi bạn sẽ rất khó để xử lý những chiếc xe đẩy nặng trong những trường hợp cần thiết. 

Đây cũng là lý do tại sao Katasonov không hề mua nó cho cô con gái út của mình. Ông chia sẻ rằng vợ chồng ông thường đẩy con gái đi dạo trên một chiếc ghế ô tô có gắn các bánh xe đặc biệt trên đó và toàn bộ chỉ nặng khoảng 16 pounds. 

Tiêu chí quan trọng nhất khi chọn xe đẩy chính là trọng lượng của nó. (Ảnh qua Moby)

Katasonov cũng chia sẻ rằng vẫn còn khá nhiều sự lựa chọn khác nhau với xe đẩy nhưng đây là kinh nghiệm của riêng ông và ông chỉ đưa ra lời khuyên đó cho mọi người:

– Hãy suy nghĩ về việc mua một chiếc xe đẩy chỉ có một cái nôi khi bạn chắc rằng có thể mượn một chiếc từ ai đó.

– Đừng mua một cái mới, hãy tìm kiếm một cái đã qua sử dụng.

– Hoàn toàn không cần phải mua nó nếu em bé được sinh ra vào mùa xuân hoặc mùa hè bởi vì bạn có thể đẩy bé trên ghế ô tô cho đến khi bé đủ tuổi ngồi trên một chiếc xe đẩy.

Quần áo

Hầu hết quần áo cho năm đầu đời đều rất dễ thương nhưng bạn sẽ không thể sử dụng chúng lâu dài được, bởi trẻ em sẽ phát triển rất nhanh sau mỗi tháng và chúng chỉ mặc mỗi bộ quần áo một có vài lần là không thể mặc lại nữa. 

Hầu hết quần áo cho năm đầu đời đều rất dễ thương nhưng bạn sẽ không thể sử dụng chúng lâu dài được. (Ảnh qua Charla)

Vì vậy, tốt hơn là nên hỏi xung quanh để xem ai đó có một số quần áo cũ có thể cho, hoặc tìm kiếm những hàng giảm giá hay không. Điển hình ở Pháp, họ còn có nơi bán quần áo trẻ em bằng kilo – 1 euro cho mỗi 1 kg. Đây có thể nói là cách làm khôn ngoan nhất.

Ngoài ra, nếu một đứa trẻ có ông bà, thì thông thường ông bà sẽ rất thích dành tặng cho cháu những bộ quần áo mới và bạn thật sự không cần phải mua thêm chúng. 

Khử trùng

Trong cuốn sách của Katasonov cũng nêu rõ thêm một vấn đề khá bất ngờ rằng: Không một em bé nào cần khử trùng, đơn giản vì không có vi khuẩn nào tồn tại trong nhà bạn có thể gây hại cho con bạn. Vì thế bạn chỉ cần đổ một ít nước nóng vào núm vú giả và bình sữa để làm sạch là đủ. Các vi khuẩn còn sót lại trên những thứ đó sẽ giúp kích thích hệ thống miễn dịch cho trẻ.

Cân

Một đứa bé khỏe mạnh chỉ cần được cân khi bé đi đến bác sĩ. Có một cái cân ở nhà và cân bé mỗi ngày (hoặc sau mỗi lần cho ăn) là cách làm dễ khiến các bà mẹ phát điên nhất. 

Vì nếu đứa trẻ của bạn vẫn tăng cân thì không sao, nhưng khi việc tăng cân dừng lại, hoặc thậm chí giảm xuống, thì cha mẹ lại bắt đầu cảm thấy hoảng loạn, điều đó khiến người mẹ thậm chí có thể mất một phần nguồn sữa, dẫn đến việc bé còn giảm cân hơn nữa. Bạn nên hiểu rằng tất cả những đứa trẻ đều khác nhau và việc tăng cân thậm chí không bao giờ giống nhau.

Hay nếu bé bị đau bụng hoặc trở nên tăng động, việc tăng cân có thể chậm lại, nhưng đừng lo lắng – bé sẽ tăng cân lại ngay khi cần thiết. Sẽ có những tiêu chuẩn đặc biệt trong việc tăng cân, vì vậy nếu bác sĩ nhi khoa của bạn nói rằng mọi thứ đều ổn, bạn nên nghe theo lời khuyên của họ.

Bộ giám sát trẻ nhỏ

Nếu bạn đang ở trong một căn hộ bình thường, thì không cần thiết phải sắm một bộ thiết bị đặc biệt để nghe thấy con bạn. (Ảnh qua Coolblue)

Đây là một vật dụng hữu ích nếu bạn sống trong một ngôi nhà 2 tầng hoặc một căn hộ lớn. Ngoài ra nếu bạn đang ở trong một căn hộ bình thường, thì không cần thiết phải sắm một bộ thiết bị đặc biệt để nghe thấy con bạn. Nhân tiện, bạn cũng có thể sử dụng máy tính bảng + điện thoại di động để thay thế.

Đồ chơi treo giường cũi trẻ em

Sự đa dạng của hình dáng, màu sắc và âm thanh của các đồ chơi treo cũi mặc dù có tác động lên các giác quan của một đứa trẻ nhưng đó không thật sự là thứ chúng cần trong lúc này. Trẻ sẽ học được điều đó khi chúng lớn dần lên theo thời gian.

Đồ chơi

Cũng tương tự như vậy. Mua cho trẻ một lượng lớn đồ chơi không những không giúp trẻ phát triển mà trái lại, càng ít đồ chơi thì trẻ lại càng biết quý trọng từng thứ một. Bạn chỉ cần cho trẻ tầm 2-3 món đồ trên sàn hoặc trên giường là đủ để kích thích trẻ.

Chỉ tặng đồ chơi cho con bạn sau khi chúng đã đến tuổi để sẵn sàng chơi được. (Ảnh qua Healthplus)

Một điều nữa về đồ chơi dành cho những đứa trẻ lớn hơn chính là cha mẹ thường mua những món đồ mà con họ chưa đủ tuổi để chơi. Vì vậy, trẻ em thường không biết phải làm gì với chúng và chúng chỉ nằm xung quanh như rác vô dụng. Đến khi đứa trẻ của bạn đủ lớn để chơi với món đồ này, thì chúng sẽ không còn hứng thú với nó nữa, bởi vì chúng đã nhìn thấy nó rất nhiều lần trước đây.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy có một món đồ chơi nào thú vị và quý hiếm mà muốn mua nó cho con, hãy cất nó đi, và chỉ tặng cho con bạn sau khi chúng đã đến tuổi để sẵn sàng chơi được.

Bàn chải tóc

Viêm da tiết bã trên đầu là hoàn toàn bình thường. Cố gắng để thoát khỏi nó là một trong những ví dụ điển hình nhất về việc cha mẹ đang lo lắng thái quá. 

Ai nói rằng đầu trẻ con là phải hoàn toàn sạch sẽ? Thông thường, viêm da sẽ quay trở lại sau 2-3 tuần ngay cả khi người mẹ bắt tay vào việc cố gắng trị khỏi nó. Đôi khi viêm da vẫn còn trên đầu cho đến khi trẻ đến tuổi đi học, chỉ có điều sẽ không thể nhìn thấy nó dưới tóc của trẻ.

Khung tập đi

Khung tập đi về cơ bản giống như một cái nhà tù thu nhỏ và chúng ta gần như đang cách ly một đứa trẻ vậy, chỉ khác một điều là trẻ được phép di chuyển tự do chứ không phải ngồi im một chỗ.

Tiếp đến là hoạt động của những thứ này còn ngăn cản việc tập đi và làm chậm sự phát triển của trẻ. Nhiều khả năng, do các cơ chế của sự di chuyển bằng xe đẩy bị sai, khiến những đứa trẻ có thói quen tự đẩy mình về phía trước để xe lăn đi thay vì thực sự đi bộ. Và khi chúng cố gắng làm điều tương tự mà không có khung tập đi, chúng sẽ bị ngã về phía trước. 

Nhân tiện, sử dụng xe tập đi có thể gây đến nhiều thương tích, đến mức chúng đã bị cấm ở Canada, và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã yêu cầu cấm chúng ở Mỹ. Tốt hơn hết nếu bạn muốn trẻ tập đi, hãy mua một thiết bị đặc biệt mà trẻ em có thể lăn trước mặt mình để trẻ vin vào.

Bích Hải biên dịch

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

x