Những thói quen giúp bạn ngày càng thông minh

24/07/15, 10:00 Tri thức

Trí tuệ không thể tự nhiên đột biến tăng lên trong một sớm một chiều. Thay vào đó, bạn phải phát triển trí thông minh của mình mỗi ngày thông qua việc hình thành những thói quen có chủ đích.  Sau đây là một số hoạt động hàng ngày có thể giúp bạn trở nên thông minh hơn.

1. Chào bình minh bằng 10 ý tưởng mỗi ngày

Hãy luôn có ý tưởng trong đầu, hãy nghĩ về một cách kinh doanh nào đó mới mẻ, nghĩ về ý tưởng cho một bộ phim … Bất kể ý tưởng đó của bạn điên rồ như thế nào, nhưng đó là cách để bộ não của bạn “tập thể dục”. Cũng giống như cơ bắp, nếu bạn muốn nó phát triển thì hãy tập thể dục mỗi ngày. Biết đâu đấy bạn lại nảy ra một ý tưởng mới, thay đổi cuộc sống của chính mình.

2. Đọc tin tức

Đọc báo mỗi ngày giúp bạn nắm bắt các sự kiện quan trọng đang diễn ra trên thế giới. Bạn sẽ học cách hình thành quan điểm cá nhân và kết nối những mấu chốt nhìn qua tưởng như hoàn toàn rời rạc. Bạn cũng sẽ có thêm hiểu biết ở nhiều lĩnh vực khác nhau để cùng trao đổi và chia sẻ với bạn bè hay cộng đồng xã hội.

3. Đọc một chương trong một cuốn tiểu thuyết

Khác với việc đọc báo để cập nhật tin tức, việc đọc tiểu thuyết giúp rèn luyện trí tưởng tượng của bạn. Các đầu sách hư cấu như tiểu tuyết hay truyện đọc mang lại sự phân tích – thấu hiểu tâm lý nhân vật, giúp bạn tiếp thu các quan điểm khác nhau trong cuộc sống. Trong khi đó các đầu sách phi hư cấu thuộc chủ đề khoa học hay các công thức cuộc sống sẽ đưa bạn đến với những thực tế cuộc sống hết sức thú vị, từ góc nhìn chính trị cho đến nghiên cứu tâm lý học.

4. Xem những video truyền cảm hứng

Bạn muốn thay đổi bản thân và những thói quen thường ngày? Hãy thay đổi từ trong suy nghĩ của mình bằng cách xem những video truyền cảm hứng của các nhà diễn giả nổi tiếng thế giới. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những video về các cuộc hội thảo TED hay các video của Khan Academy, chúng sẽ giúp bạn thay đổi cách nhìn của bản thân và giúp bạn có thêm quyết tâm để thay đổi.

5. Học thêm những kiến thức mới không phải từ sách vở

Với sự phát triển của internet hiện nay, có rất nhiều cách để chúng ta có thể tiếp thu thêm các kiến thức mới mà không cần đến sách vở. Facebook có thể là một nguồn kiến thức rất lớn nếu biết khai thác. Ví dụ như bạn có thể follow các fanpage khoa học, tham gia vào một group khoa học để có thể học thêm các kiến thức khoa học mới. Và tất nhiên việc học trên Facebook sẽ thú vị hơn học với sách vở khô khan rất nhiều.

6. Chia sẻ những gì bạn biết với những người khác

Đừng ngại chia sẽ những kiến thức và ý kiến của bạn với những người khác, ngay cả trên Internet hay ngoài đời thực. Nó sẽ giúp bạn củng cố các kiến thức mình có được, cũng như biết được những điểm mà bản thân còn thiếu sót qua góp ý của những người khác.

7. Hãy lập 2 danh sách:

 – Những kỹ năng trong công việc mà bạn muốn học

– Những thành tựu bạn muốn đạt được trong tương lai

GoogleDoc là một trong những công cụ tiện lợi để theo dõi hai danh sách này của bạn. Từ các danh sách trên, hãy đưa ra quyết định cụ thể về điều bạn muốn học hỏi, chuẩn bị những nguồn thông tin bổ ích có thể dạy bạn luyện tập chúng mỗi ngày.

Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực liên quan đến khoa học máy tính, danh sách đầu tiên có thể bao gồm học ngôn ngữ lập trình Python vào một hôm nào đó và thử sử dụng MongoDB vào một ngày khác.

Đối với danh sách thứ hai, bạn có thể suy nghĩ về mục tiêu dài hạn, chẳng hạn như việc bạn muốn làm về lĩnh vực marketing hay thiết kế kiến ​​trúc. Viết ra các bước nhỏ bạn cần phải thực hiện để đạt được mục tiêu, từ việc đọc sách được viết bởi các chuyên gia cho đến việc đăng ký các khóa học cần thiết.

8. Lập thêm một danh sách những việc bạn đã làm được

Vào cuối mỗi ngày, hãy viết ra những gì bạn đã làm được. Bằng cách này, bạn sẽ cảm thấy mình đang tiến bộ nhiều hơn và có thêm động lực để tiếp tục cố gắng. Nó cũng giúp bạn biết được mình đang ở đâu và còn phải phấn đấu những gì.

9. Tập thể dục để trí não luôn thoải mái

Tập thể dục như chạy bộ không chỉ giúp bạn tăng cường sức khỏe, mà theo các nghiên cứu Khoa học thì nó còn giúp trí não của chúng ta được thoải mái và sáng suốt hơn. Bên cạnh đó, có một sức khỏe tốt là điều cần thiết để bạn theo đuổi những công việc trong danh sách của mình.

10. Theo học một khóa học trực tuyến

Trong khi học một điều gì mới, thì có người hướng dẫn luôn giúp bạn tiếp thu và hiểu nhanh hơn là tự học một mình. Việc học ngày nay cũng đơn giản hơn rất nhiều, vì bạn không cần đến lớp mà chỉ cần tham gia vào một khóa học trực tuyến nào đó trên internet. Hãy chắc chắn rằng mình không bị quá tải, do đó bạn chỉ cần học khoảng 2-3 buổi một tuần. Bạn có thể chọn các khóa học về ngoại ngữ, kỹ năng mềm hay cũng có thể là kiến thức chuyên môn công việc, thậm chí là nấu ăn. Bất kỳ một kiến thức mới nào mà bạn học được cũng là một cách để rèn luyện trí não.

11. Nói chuyện với một người nào đó mà bạn cảm thấy thú vị

Kể cả họ có là người lạ, đừng ngại ngần bắt chuyện nếu bạn thấy họ thú vị, hãy hỏi họ về sở thích và cách họ khám phá ra chúng. Thông thường, bạn sẽ học được rất nhiều điều hay ho từ những người bạn không biết rõ.

12. Luôn đặt câu hỏi cho mọi vấn đề

Việc luôn đặt nghi vấn đối với một vấn đề nào đó sẽ giúp thúc đẩy trí não của bạn hoạt động để trả lời câu hỏi đó. Hãy tự hỏi bản thân mình từ những vấn đề rất đơn giản như tại sao người ta lại làm như vậy, cho đến những thứ to lớn hơn như vì sao nhà tỷ phú kia có thể kiếm được nhiều tiền như thế.

13. Chơi những game trí tuệ

Không phải cứ ngồi học 24/24 là tốt, hãy dành thời gian để giải trí bằng những tựa game trí tuệ như cờ vua, giải ô chữ, sudoku … Những trò chơi đơn giản này cũng là một cách hữu ích để rèn luyện trí thông minh.

14. Dành thời gian tĩnh tâm

 

Nghe có vẻ khá khó hiểu, nhưng hãy dành thời gian để không làm gì cả và ngồi im lặng. Giống như việc ngồi Thiền, nó sẽ giúp trí óc của bạn sáng suốt hơn và có thêm những cảm hứng mới.

15. Tìm một niềm đam mê

Hãy tìm cho mình một sở thích và tìm hiểu về nó, nếu bạn vẫn chưa tìm ra cho mình một sở thích thực sự cũng đừng ngần ngại mà thử qua nhiều sở thích khác nhau để tìm cho mình một niềm đam mê đích thực. Vì sao theo đuổi đam mê lại giúp bạn thông minh hơn? Vì nó tạo động lực để bạn dành thời gian và tìm hiểu về nó, giúp trí não của bạn luôn vận động khi học hỏi một điều mới mẻ.

16. Khám phá những miền đất mới

Nếu không thể đi du lich mỗi ngày, ít nhất hãy luôn tìm kiếm những điều mới mẻ tại chính thành phố nơi bạn đang sống. Mỗi ngày bạn đều sẽ gặp những con người khác, học hỏi những chân lý mới, hiểu thêm nhiều điều thú vị về thế giới. Điều đó tuyệt vời hơn rất nhiều so với việc nằm dài ở nhà xem ti vi.

Theo genk

 

 

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

x