Những sự thật về việc ráy tai mà chúng ta chưa biết

Ráy tai không phải là chất thải đáng loại bỏ; những sự thật thú vị về ráy tai được các nhà khoa học nghiên cứu và khẳng định dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ.

nen-lay-ray-tai-ntn-ubpn-1445244394224-0-0-204-400-crop-1445244832807-1055
Ráy tai không phải là chất thải đáng loại bỏ.

Ráy tai là gì?

Ráy tai là sản phẩm của sự kết hợp của bã nhờn, tế bào chết dưới da và các dịch tiết ra từ tuyến ráy tai trong ống tai ngoài

Ráy tai có bao nhiêu loại?

Ráy tai được chia ra làm 2 loại: ướt và khô. Ráy tai của bạn phụ thuộc vào gene di truyền. Người ở khu vực Đông Bắc Á, đặc biệt là Trung Quốc và Hàn Quốc thường có ráy tai khô, trong khi ráy tai người dân ở các vùng khác thường là ẩm ướt.

Ráy tai có chức năng như lông mũi

Ráy tai được xem là chất bảo vệ tuyệt vời của cơ thể con người. Cũng giống như lông mi và lông mũi, ráy tai bảo vệ cho tai của chúng ta không bị bụi, vi khuẩn và các vi sinh vật từ bên ngoài xâm nhập vào trong tai để gây kích ứng, viêm nhiễm.

Ráy tai cũng có chức năng như nước mắt

Ráy tai có tác dụng bôi trơn tai của chúng ta cũng giống như nước mắt làm bôi trơn mắt của chúng ta. Nếu không có đủ lượng ráy tai, tai chúng ta sẽ cảm thấy khô và ngứa.

Khả năng tự làm sạch của ráy tai.

benh-u-tai
Ráy tai có khả năng tự làm sạch tai.

Nhờ ráy tai mà tai của chúng ta có khả năng tự làm sạch. Bất cứ khi nào bạn di chuyển hàm hoặc nhai thì bạn đang làm cho ráy tai khuấy chậm từ màng nhĩ đến ống tai ngoài, nơi mà sau đó nó sẽ khô, tróc ra hoặc rơi ra ngoài.

Tai của bạn là vùng không được xâm phạm

ear-wax-800x450
Nút ráy tai là nguyên nhân thường gặp nhất của giảm thính lực.

Vì tai của chúng ta có khả năng tự làm sạch nên hạn chế dùng dụng cụ lấy tai. Những dụng cụ đó có thể là: bông gạc có ruột – vì chúng dường như được thiết kế hoàn hảo để phù hợp với ống tai hẹp ở bên trong. Hãy tránh xa miếng gạc và các dụng cụ khác, kể cả ngón tay của bạn ra khỏi tai của bạn.

Khi bạn đặt một cái gì đó vào tai của bạn để gãi ngứa hoặc lấy ráy tai – nguy cơ là bạn có thể đẩy ráy tai vào trong tai, nơi mà nó có thể tạo thành nút ráy tai. Lấy ráy tai được chứng minh không có bất kỳ lợi ích nào vì nó có thể là nguyên nhân gây ra nút ráy tai hoặc làm thủng màng nhĩ.

Ráy tai có ảnh hưởng đến sức nghe của bạn không?

Nút ráy tai là nguyên nhân thường gặp nhất của giảm thính lực. Điều này có thể xảy ra khi ráy tai được đẩy về phía màng nhĩ hoặc ráy tai được tạo ra nhiều hơn mức cần thiết.

Các triệu chứng bị nút ráy tai có thể: đau tai, cảm giác đầy trong tai, cảm giác tai bị bịt lại, bị ù tai hoặc nghe như có tiếng văng vẳng trong tai. Tai của bạn cũng có thể ngứa, có mùi hoặc chảy mủ.

Theo vtc.vn