• TINHHOANET

Những sự thật thú vị về Vạn Lý Trường Thành không phải ai cũng biết

Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng là công trình nhân tạo dài nhất thế giới. Tuy nhiên, có những sự thật thú vị quanh bức trường thành này mà không phải ai cũng biết.

Kết quả hình ảnh cho vạn lý trường thành trung quốc
Vạn Lý Trường Thành. (Ảnh: Kynalingo.vn)

Vạn Lý Trường Thành không phải là thành lũy đầu tiên được xây dựng trong lãnh thổ Trung Quốc để bảo vệ người dân khỏi giặc ngoại xâm. Thế kỷ thứ 8 TCN, những tường lũy như thế từng được xây dựng để đẩy lùi dân du mục.

Đến năm 221 TCN, khi Tần Thủy Hoàng thâu tóm được các quốc gia láng giềng và bắt đầu xây dựng nhà Tần, ông khởi công xây dựng 5.000 km tường thành để bảo vệ vùng đất của mình. Những triều đại sau đó tiếp tục công việc xây tường thành và thêm vào các nét riêng.

Mặt dù bắt đầu xây dựng từ thời nhà Tần, phần lớn Vạn Lý Trường Thành lại mang dấu ấn của nhà Minh, với những đặc trưng của thế kỷ 14-17.

Những điều thú vị về Vạn Lý Trường Thành

1. Theo truyền thuyết, một con rồng đã chỉ hướng xây dựng Trường Thành cho người Trung Quốc. Nhiều người còn cho rằng bản thân Vạn Lý Trường Thành đã mang hình dáng của một con rồng nằm trên rặng núi.

2. Mọi người nghĩ chiều dài của Trường Thành là khoảng 6.276km, nhưng thực tế toàn bộ công trình này dài tới 8.851km. Khoảng 6.276km là chiều dài của phần tường thành do con người xây dựng, nhưng tường thành này còn bao gồm cả các hào và tường chắn tự nhiên.

Kết quả hình ảnh cho great wall of china
Tổng chiều dài của Vạn Lý Trường Thành lên tới 8.851km.

3. Việc xây dựng Trường Thành kéo dài hơn 2.000 năm. Những phần đầu tiên được xây dựng vào đầu thế kỷ VIII TCN.

4. Trước kia, Trường Thành đã có nhiều tên gọi khác nhau như “rào chắn”, “pháo đài” hay “Rồng Đất”… Đến thế kỷ 19, công trình này mới chính thức được đặt tên là “Vạn Lý Trường Thành”.

5. Vữa dùng để xây công trình dài nhất thế giới này bao gồm nhiều loại vật liệu khác nhau tùy từng thời, từ bột gạo, đất sét, đá, gạch vụn, gỗ tới đá vôi…

6. Vài phần của Trường Thành được bảo tồn và phục chế, nhưng phần lớn đều đã hoang phế. Từng có thời gian người dân gỡ gạch đá của Trường Thành để xây nhà.

7. Việc xây dựng Trường Thành chính thức chấm dứt vào năm 1644 khi vị vua cuối cùng của triều Minh bị phế truất. Từ đó Trường Thành không được xây thêm mà chỉ có các hoạt động sửa chữa, trùng tu.

8. Nơi rộng nhất của tường thành là 30m, nơi cao nhất là 3,65m. Điểm cao nhất của Trường Thành (đỉnh tháp canh) là 7,9m. Vạn Lý Trường Thành có chiều cao trung bình 7,8m và rộng khoảng 4,6 – 9,1m để 5-6 con ngựa có thể chạy thành hàng ngang.

9. Ước tính số người tham gia xây dựng công trình này lên tới 800.000 người.

Kết quả hình ảnh cho van ly truong thanh
Hàng trăm ngàn người đã tham gia xây dựng công trình dài nhất hành tinh này.

10. Nhiều người tin rằng có thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ trên Mặt Trăng, nhưng giống như nhìn một sợi tóc từ khoảng cách 3km, điều đó là không thể. Trên thực tế, ta không thể nhìn thấy nó ngay cả ở khí quyển Trái Đất, tại độ cao 160.000m.

11. Vạn Lý Trường Thành không chỉ là để chống lại quân xâm lược mà còn đóng vai trò như một đường biên giới, nơi thực hiện các luật lệ về giao thương và di cư.

12. Dù Trường Thành đã tồn tại hơn 2 thiên niên kỷ, nhưng người châu Âu đầu tiên đặt chân tới đây là nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha tên Bento de Gois vào năm 1605.

13. Vạn Lý Trường Thành còn được mệnh danh là “nghĩa trang dài nhất thế giới” vì hàng trăm ngàn người đã chết trong quá trình xây dựng. Một số người được chôn ngay dưới móng tường thành.

14. Các đoạn tường đầu tiên chủ yếu được làm từ đất và đá. Từ thời nhà Minh tường được xây phần lớn bằng gạch.

15. Vạn Lý Trường Thành bao gồm hàng chục nghìn tháp canh, tháp đèn hiệu, cầu thang, cầu vượt và các lỗ châu mai.

Kết quả hình ảnh cho great wall of china, jinshanling

16. Hầu hết các bức tường thời kỳ xây dựng đầu tiên không còn tồn tại. Vạn Lý Trường Thành chúng ta thấy ngày nay được xây dựng chủ yếu trong thời nhà Minh (1368-1644).

17. Vạn Lý Trường Thành không nối liền liên tục mà gồm các đoạn tường được xây dựng bởi nhiều triều đại khác nhau của Trung Quốc.

18. Kinh Thi, một bộ sưu tập thơ cổ của Trung Quốc được viết khoảng giữa thế kỷ thứ 7 và 11 TCN, đã dự đoán đúng việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Đây là một sự nỗ lực nhằm chống lại những kẻ xâm lược thông qua việc phát triển một hàng rào phòng thủ.

Những sự thật thú vị về Vạn Lý Trường Thành
Du khách thăm quan Vạn Lý Trường Thành.

19. Vạn Lý Trường Thành là điểm tham quan nổi tiếng và đông khách nhất Trung Quốc, với hàng chục triệu lượt khách mỗi năm.

20. Đây còn là nơi diễn ra nhiều thử thách thể thao. Ví dụ vào năm 1987, William Lindesay – người Anh – đã một mình chạy bộ 2.470 km trên đoạn Vạn Lý Trường Thành xây trong thời Minh và viết cuốn sách mang tên: “Một mình trên Vạn Lý Trường Thành”.

Những sự thật thú vị về Vạn Lý Trường Thành
(Ảnh: MegaFun)

Hồng Liên t/h

x