Những sai lầm của Tổng thống Trump trong cuộc tranh biện với Joe Biden

03/10/20, 11:27 Góc Nhìn

Lần tranh luận đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 đã được tổ chức trong khuôn viên trường Case Western Reserve Univ, Ohio vào tối ngày 29/9. Giáo sư Chương Thiên Lượng, nhà sử học nổi tiếng cũng là nhà bình luận chính trị, đã phân tích và bình luận một cách sâu sắc về những ưu nhược điểm của hai ứng cử viên trong lần tranh luận đầu tiên này, đặc biệt là những sai lầm của Tổng thống Trump.

Những sai lầm của Tổng thống Trump trong cuộc tranh biện với Joe Biden (ảnh 1)
Cuộc tranh luận lần 1 của Tổng thống Trump và Joe Biden đã diễn ra vào tối ngày 29/9. (Ảnh: TH)

Trọng tâm đáng chú ý nhất của cuộc tranh luận bầu cử năm nay là chính sách của Biden

Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 đặc biệt và quan trọng như thế nào, giáo sư Chương Thiên Lượng nói: Nói theo tiếng Anh thì đó là ‘the risk is too high’, hiện tại, rủi ro là rất cao. Cuộc bầu cử này không chỉ quyết định hướng đi trong tương lai của Hoa Kỳ mà còn quyết định hướng đi của thế giới.

Đặc biệt là hiện nay quan hệ Trung – Mỹ đang cực kỳ căng thẳng, nếu Biden đắc cử thì nhiều khả năng ông ta sẽ hủy bỏ mọi chính sách mà Trump đang làm, đây sẽ là một thảm họa cho toàn thế giới. Không chỉ đối với Trung Quốc đại lục, mà còn đối với Hoa Kỳ, nếu dấn thân vào con đường xã hội chủ nghĩa, toàn Hoa Kỳ sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn như những bang hay thành phố hiện do Đảng Dân chủ kiểm soát.

Hoa Kỳ là gã khổng lồ của thế giới, nếu Hoa Kỳ hỗn loạn, thì thế giới sẽ hỗn loạn. Vì vậy, chúng tôi rất lo lắng về tình hình của cuộc vận động tranh cử lần này. Quan sát cuộc tranh luận bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, một điều vô cùng then chốt đó chính là vấn đề chính sách của Biden.

Người Trung Quốc hết sức quan tâm đến cuộc bầu cử năm nay

Người Trung Quốc vô cùng quan tâm về cuộc bầu cử năm nay, nên nhìn nhận hiện tượng này như thế nào? Đầu tiên là một số người phải cân nhắc cuộc sống ở Mỹ, ví dụ nếu Biden đắc cử, xã hội Mỹ có thể rơi vào tình trạng hỗn loạn, và sự phân biệt đối xử với người Trung Quốc sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Vì hiện nay tuy cánh tả nói muốn bảo vệ nhóm dân thiểu số, nhưng chủ yếu bảo vệ người da đen, có nhiều hiện tượng đối xử bất công với người châu Á như ở bang California đã xảy ra, mặc dù học lực của bạn rất tốt nhưng bạn phải nhường hạn ngạch của mình, dựa trên tỷ lệ các chủng tộc, cho phép người da đen đi học ở các trường tốt… Đây là một trong những lý do tại sao nhiều người Trung Quốc đã bỏ phiếu cho Trump vào năm 2016.

Đến năm 2020, cuộc cạnh tranh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ ngày càng khốc liệt, thực ra đó là cuộc xung đột giữa Hoa Kỳ và ĐCSTQ. Trong tình cảnh này, cánh tả có thể nhầm lẫn đứng về phía ĐCSTQ. Vì vậy, người Trung Quốc hiện nay khá chia rẽ, chủ yếu quan tâm đến cuộc sống ở Hoa Kỳ và lợi ích trong nước của họ, đây chính là một sự so đo tính toán ở hai phương diện này.

Những sai lầm của Tổng thống Trump trong cuộc tranh biện với Joe Biden (ảnh 2)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Joe Biden bên trong Đại lễ đường Nhân dân ngày 4/12/2013, tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images)

Giáo sư Chương Thiên Lượng đã nêu ra những sai lầm của Tổng thống Trump trong khi tranh biện với Joe Biden:

TT Trump đã không làm rõ các điểm quan trọng về việc đề cử thẩm phán

Giáo sư Chương Thiên Lượng cho rằng, trong phản ứng về vấn đề đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao, Trump có phần yếu thế. Vì vấn đề của Tòa án Tối cao nên được trình bày rõ ràng, tổng thống và Thượng viện hiện thuộc cùng một đảng, theo truyền thống chính trị của Mỹ, Trump có quyền đề cử Thẩm phán tiếp theo.

Tổng thống Trump đã không giải thích rõ ràng với cử tri về vấn đề này. Những người theo dõi các phương tiện truyền thông cánh tả trong một thời gian dài có thể không biết điều này. Vì vậy Trump có tư thế khá hung hăng, nhưng trong vấn đề mấu chốt, chúng ta có thể hiểu rằng con người rất dễ bị phân tâm (distracted) trong trạng thái tranh luận căng thẳng, hay bị cảm xúc chi phối. Rất khó để sắp xếp dòng suy nghĩ một cách chặt chẽ về mặt logic.

Do đó, trong cuộc tranh luận tiếp, Trump phải hết sức lưu tâm, chú ý đến chủ đề bàn luận (talking points) của mình thay vì bị Biden ‘dẫn dắt’.

Những sai lầm của Tổng thống Trump trong cuộc tranh biện với Joe Biden (ảnh 3)
Tổng thống Trump đề cử Amy Coney Barrett vào vị trí thẩm phán tối cao. (Ảnh: Opoyi)

Vấn đề bảng thuế và dịch bệnh cũng không được TT Trump giải thích rõ ràng

Theo giáo sư Chương Thiên Lượng, Trump nên tuyên bố rõ ràng về bảng thuế thu nhập cá nhân của mình. Bởi vì hiện giờ Trump nói, ông phải trả hàng triệu khoản thuế trong năm 2016 và 2017. Nhưng cái này chỉ là “nói suông”, Biden đã công bố bảng thuế của mình, không biết chiến lược của Trump trên bảng thuế là gì, điểm này chắc chắn bị phe cánh tả công kích.

Một vấn đề khác là, Trump cần giải thích thêm về việc ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh, bởi vì những gì Biden nói thực sự có “lực sát thương” rất lớn đối với Trump. Trump thực sự có nhiều con át chủ bài để “phản đòn” lại, khi tranh luận, Trump nên liệt kê từng thứ một, lần lượt theo dòng thời gian, trước kia Biden đã từng nói rằng Trump đóng cửa Trung Quốc là một chính sách bài ngoại (xenophobic); sau đó Biden đã đối phó với virus cúm lợn H1N1 như thế nào, khiến bao nhiêu người chết ra sao… Những điều này Trump nên nói rõ ràng hơn. Hiện nay nhiều người không biết về bối cảnh này và không biết Trump đang nói về điều gì.

TT Trump nên vạch trần bộ mặt đạo đức giả của Joe Biden

Giáo sư Chương Thiên Lượng phân tích, trên thực tế, những người phe cực tả có thể không quan tâm lắm đến “sự phản bội” ​​của Biden. Họ biết rất rõ rằng sức khỏe của Biden không tốt. Nếu Biden làm việc một vài tháng mà sức khỏe không đáp ứng được, thì Kamala Harris sẽ lên thay. Kamala Harris là người của phe cực tả. Đây là điểm đầu tiên.

Điểm thứ hai là cho dù lập trường cánh tả của Biden như thế nào, thì phe cánh tả thực sự cũng không hài lòng, bởi vì họ cảm thấy rằng ông vẫn không nghiêng quá về cánh tả. Vì vậy chúng ta sẽ thấy, Đảng Cộng sản Hoa Kỳ ra thông cáo nói rằng tuy chúng ta không đồng ý với nhiều quan điểm của Biden, ông là người khá trung lập, nhưng xét về mặt ý thức hệ, chúng ta vẫn cảm thấy Biden gần gũi với chúng ta hơn. Do đó, Đảng Cộng sản Hoa Kỳ, một đoàn thể phe Cực tả công khai, đã kêu gọi toàn thể người dân bỏ phiếu cho Biden. Vì vậy, nếu Biden nằm nghiêng về phía trung lập trong cuộc tranh cãi, đối với ông mà nói cũng không phải là vấn đề lớn.

Vấn đề mấu chốt là, Trump nên vạch trần sự đạo đức giả của Biden. Biden không phải là một người quá nguyên tắc. Đánh giá từ hồ sơ bỏ phiếu của ông trong vài thập kỷ qua, có thể nói là lặp đi lặp lại hồ sơ biểu quyết. Phải nói cho mọi người biết rằng, Biden bề ngoài là một người phe trung lập, nhưng xét từ hồ sơ bỏ phiếu của ông, thì có vẻ như ông là người “gió chiều nào theo chiều nấy”. Về vấn đề này, chúng ta phải rõ ràng.

Vì vậy, với tư cách là một cử tri, bạn phải biết rằng việc lựa chọn Biden là không đáng tin cậy, và không biết ông ta sẽ làm những gì vào ngày hôm sau. Vì vậy giống như một câu nói của Hồ Bình: Lãnh đạo là gì (Leader)? Lãnh đạo dẫn dắt mọi người đi, chứ không nhìn theo hướng gió mà đi, nếu bạn “gió chiều nào theo chiều nấy”, thì bạn không phải là người lãnh đạo, mà chỉ là một người tụt lại phía sau.

Trong những phút đầu, TT Trump đã tỏ ra hơi vội vã

Giáo sư Chương Thiên Lượng nói, điều mà Hoa Kỳ cần lúc này là một Nhà Lãnh đạo đưa Hoa Kỳ trở lại với những giá trị truyền thống. Lần này Trump nói về nền giáo dục của Mỹ, và ông đã nói rất hay. Trump không nói rằng Hoa Kỳ bây giờ là một quốc gia phân biệt chủng tộc (racist country), cũng không nói rằng sự phân biệt chủng tộc ở Hoa Kỳ nghiêm trọng như thế nào, ngược lại ông nói rất nhiều về giáo dục.

Cách đây không lâu chúng tôi đã làm một chương trình để nói về “Dự án 1619”. Trump nói: Bây giờ học sinh trong trường học được giáo dục để trở thành những người căm thù đất nước của chúng ta. Câu này rất cảm động, và Trump nên nói đi nói lại nhiều lần; nếu đất nước này được giao cho Biden, thì đất nước của chúng ta sẽ giống như Portland và Chicago, trở thành một mớ hỗn độn; nền kinh tế cũng như vậy, đất nước của chúng ta không còn là Hoa Kỳ như trước đây. Nhiều người Mỹ rất tự hào về Hoa Kỳ và nhất định phải giương cao ngọn cờ yêu nước.

Lần này Trump “xông lên” có chút vội vã, có thể ông hy vọng rằng bằng cách tấn công Biden, ông có thể khiến Biden mất kiểm soát. Vì vậy, trong 15 phút đầu tiên, cuộc tấn công của Trump rất quyết liệt, ông liên tục ngắt lời Biden và làm xáo trộn dòng suy nghĩ của Biden. Nhưng sau đó phát hiện ra rằng Biden có thể đã tập luyện rất nhiều lần và có “kinh nghiệm”, nên Trump một mực nhấn mạnh vào những đề tài tranh luận đó.

Từ 15 phút tiếp theo, Trump giữ thái độ tương đối bình thường. Cả hai bên đều rất tình cảm trong giai đoạn đầu, và Trump thậm chí còn dễ xúc động hơn. Trump nên vạch trần tất cả những thứ không đáng tin cậy của Biden. Biden là một người không đáng tin cậy. Ông ấy là một người của phe Cực tả nhưng lại phất ngọn cờ của phe Trung lập. Biden thực sự ghét đất nước chúng ta, ghét những người yêu mến nước Mỹ… Trump nên nói đi nói lại những điều như thế này.

Những sai lầm của Tổng thống Trump trong cuộc tranh biện với Joe Biden (ảnh 4)
GS Chương Thiên Lượng cho rằng TT Trump đã hơi vội vã trong 15 phút đầu. (Ảnh: WDIO)

Giáo sư Chương Thiên Lượng cũng chỉ ra những nhược điểm của Joe Biden trong cuộc tranh luận lần 1 này:

Biden không có một tuyên bố chính sách đầy đủ và né tránh những câu hỏi sắc bén

Chương Thiên Lượng cho rằng, thực tế, Biden đã không xây dựng đầy đủ các chính sách của mình, đối với một số câu hỏi sắc bén, Biden chỉ cố gắng tìm cách né tránh. Ví dụ, Trump hỏi Biden có muốn cải tổ tòa án không (packing the court)? Nếu Barrett được bầu làm Thẩm phán, thì tỷ lệ phe Bảo thủ so với phe Tự do trong Tòa án tối cao là 6: 3. Vì vậy, trong trường hợp này, Cánh tả cho rằng một khi Biden được bầu làm tổng thống, ngoài tổng thống và thượng viện, có thể có thêm sáu thẩm phán nữa. Đây giống như một thủ đoạn chơi xỏ. Khi Trump hỏi Biden liệu ông có ủng hộ tuyên bố này hay không, Biden cũng không phủ nhận. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng! Đáng để mọi người phải lưu tâm.

Hơn nữa, khi Biden nói về những vấn đề của con trai mình, ông chỉ đơn thuần là phủ định mà không đưa ra bằng chứng chân thực cụ thể nào. Còn Trump, trong lần tranh luận tiếp theo, nhất định phải đưa ra những bằng chứng xác đáng.

Joe Biden nói chuyện không mạch lạc, không đầu không đuôi

Khi Biden nói về quan điểm chính của mình. Nếu có thể né tránh được, ông giống như “đọc thuộc lòng” né tránh tất cả các vấn đề nhạy cảm.

Trên thực tế, các phương tiện truyền thông của phe Bảo thủ trong tương lai, bao gồm cả mạng xã hội, nên phổ biến rộng rãi sự do dự của Biden về vấn đề này, bởi vì rõ ràng ông đang cố gắng làm hài lòng cử tri cực tả.

Trump đã nhiều lần chỉ ra rằng Biden đang cố lấy lòng những cử tri cực tả, Biden gần như bất lực, nhưng lại không dám phủ nhận những gì Trump nói, đặc biệt là khi Trump đề cập đến luật và trật tự (law and order), cùng việc tăng cường thực thi pháp luật (law enforcement), tức là hỗ trợ cảnh sát lập lại trật tự, Trump một lần nữa ‘o ép’ Biden, ban đầu Biden lảng tránh, cuối cùng không còn cách nào khác đành miễn cưỡng nói ủng hộ. Trump nói rằng bạn đã mất đi những người ủng hộ phe cực tả của bạn. Vì vậy, những thứ trong lĩnh vực này, thể hiện rõ ràng lập trường của Biden. Đây là điều mà các phương tiện truyền thông của phe Bảo thủ nên nhấn mạnh trong tương lai.

Tình trạng của Biden luôn được ngoại giới quan tâm, Biden dường như liên tục xem bản thảo bài phát biểu của mình và ông ấy có năng lượng tốt trong hiệp một. Lần này Biden có thể trụ vững được, khiến nhiều người thở phào nhẹ nhõm, bởi vì khi chỉ còn khoảng 2, 3 ngày nữa là cuộc tranh luận diễn ra, nhưng Nancy Pelosi một mực không đồng ý để Biden đến tham gia, có lẽ vì sợ thể lực của ông ấy quá kém. Đặc biệt lần này ông ấy từng yêu cầu được nghỉ 30 phút một lần, Trump không đồng ý, điều này có thể cho thấy rằng sức khỏe của Biden thực sự rất yếu.

Trên thực tế, với tư cách là một tổng thống trong tương lai, yêu cầu về thể lực và tinh lực là rất cao, phải đối phó, xử lý các trường hợp khẩn cấp 24/24. Đây cũng được coi là một câu hỏi nổi bật liên tục được đặt ra. Lần này Wallace thiên vị Biden nhiều hơn, hết lần này đến lần khác ngắt lời Trump, thỉnh thoảng Biden sẽ bị cảm xúc của Trump gây xao động mà nói năng lộn xộn.

Trump thường nói về những điều rất thực tế, nhưng Biden về cơ bản chỉ phủ nhận một cách mù quáng: Con trai tôi không làm điều đó. Biden chỉ có thể nói những lời đơn giản như vậy.

Biden không dám nói về vấn đề Green New Deal

Trump khăng khăng nói rằng dự luật Green New Deal (Chính sách tăng trưởng xanh – một dự luật mới về môi trường) của Biden thực sự là một chính sách của Ocasio-Cortez. Trên thực tế, đảng Dân chủ không dám công khai ủng hộ, cuối cùng khi Thượng viện bỏ phiếu về việc có ủng hộ hay không, họ đều biểu quyết vắng mặt, tức là họ có mặt nhưng không bày tỏ ý kiến là “có” hay “không”.

Biden cũng biết quả thực nếu nhắc đến vấn đề này, ông sẽ mất rất nhiều phiếu bầu, nên không dám “động chạm” đến. Nhưng trên thực tế, khi ông đề cập đến biến đổi khí hậu (climate change) và không phát thải carbon (net zero), hay bất kỳ nỗ lực thực hiện để bảo vệ môi trường nào, đều là đề xuất trong dự án Green New Deal mà Ocasio-Cortez đưa ra.

Những sai lầm của Tổng thống Trump trong cuộc tranh biện với Joe Biden (ảnh 5)
Joe Biden có ủng hộ Green New Deal không?. (Ảnh: The Sun)

TT Trump thẳng thắn bày tỏ khúc mắc của mình về sự công bằng của cuộc bầu cử, còn Biden thì ăn nói úp mở

Trump nói rất chi tiết cụ thể, với những bằng chứng rất chính xác và đanh thép. Ví dụ như chuyện gì đã xảy ra ở Pennsylvania, chuyện gì đã xảy ra ở New Tracy, kể cả vấn đề in sai phiếu bầu, ông đều đưa ra minh chứng rất rành mạch. Biden chỉ phủ nhận bằng lời nói một cách mù quáng, những lời phủ nhận của ông đều mang tính chất “nói chen vào”, và giọng nói của ông khá âm trầm, nên rõ ràng Biden không tự tin về vấn đề này.

Nhưng trên thực tế, chúng tôi thực sự lo lắng, bởi vì gian lận trong một vài phương diện thực sự có thể lật đổ cuộc bầu cử này. Hơn nữa trước đây, khi mở hòm phiếu bầu cử, đều có các quan sát viên của cả hai phía, các tình nguyện viên của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang xem xét kỹ lưỡng các lá phiếu, nhưng việc mở hòm phiếu này không chỉ kéo dài trong một ngày mà trong nhiều ngày, nhiều tuần, thậm chí cả tháng, thì có khả năng sẽ không có nhiều người của đảng Cộng hòa và phe Bảo thủ xem xét kỹ lưỡng các lá phiếu, đó cũng là một vấn đề.

Liệu cuộc tranh luận đầu tiên có ảnh hưởng đến các nguyên tắc cơ bản của cả hai bên?

Trên thực tế, những người ủng hộ Trump sẽ không dao động. Đối với những người được gọi là cứng rắn ủng hộ Biden, họ không nhất thiết là tán đồng với Biden, mà chỉ là vì hận Trump mà thôi, và họ có thể sẽ không bị dao động. Điều gì có thể bị ảnh hưởng? Đó chính là Phố Wall, vì dù Trump có tái đắc cử tổng thống hay Biden làm tổng thống, điều đó đồng nghĩa với việc những người này kiếm được bao nhiêu tiền. Nếu Trump trở thành tổng thống, nền kinh tế sẽ tiếp tục phát triển và chứng khoán sẽ tiếp tục tăng, điều này có lợi cho Phố Wall.

Cũng có một số nhà thực nghiệp, như CEO Elon Musk của công ty Tesla, mọi người đã hỏi ông: Ông sẽ bầu ai làm tổng thống? Elon Musk nói rằng ông ấy vẫn chưa quyết định, ông ấy nói: Tôi muốn xem cuộc tranh luận tối nay (29/9). Trong cuộc tranh luận tối nay, Elon Musk rất có thể sẽ chọn Trump, bởi vì Trump thực sự đem lại nhiều lợi ích cho chủ doanh nghiệp, những người thực sự kinh doanh và những người bắt đầu khởi nghiệp; còn phe Cánh tả đã gây nhiều tổn hại cho những người như Elon Musk. Lúc đó, Elon Musk nói rằng ông sẽ chuyển nhà máy của mình đến Utah, vì phe Cánh tả ở California không tái khởi động nền kinh tế.

Vấn đề tái khởi động nền kinh tế là một điểm sáng của Trump, ông cũng nên nêu rõ những chính sách sai lầm của Biden trong vấn đề này và nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại.

Cuộc tranh luận tiếp theo, TT Trump nên áp dụng các chiến lược thực sự

Nói chung, Trump đã thể hiện tốt trong cuộc tranh luận đầu tiên này. Hiện nay chủ yếu chỉ có vấn đề ở ba khía cạnh, cần được đặc biệt chú ý trong cuộc tranh luận tiếp theo.
Khía cạnh đầu tiên, cả Trump và Biden nên hiểu rằng, đây không phải là một cuộc tranh luận giữa hai người, mà là thông qua cuộc tranh luận này, để nói với người dân Mỹ những gì hai người thực sự muốn nói. Chuyện này rất có lợi cho Biden, bởi vì giới truyền thông Cánh tả đã nói đỡ cho Biden chứ không phải là Trump, nên cuộc tranh luận là cơ hội để Trump có cơ hội nói chuyện với những người xem ABC, NBC và CNN.

Trước đây, tất cả những gì mọi người nhìn thấy nghe thấy đều là do truyền thông Cánh tả “cắt câu lấy nghĩa” đối với những lời nói của Trump, còn trong cuộc bầu cử này, Trump cuối cùng cũng có cơ hội nói chuyện trực tiếp với người dân Mỹ, những người đã bị truyền thông cánh tả tẩy não trong một thời gian dài. Vì vậy, Trump nên sử dụng những dữ liệu khách quan, chắc chắn và logic chặt chẽ để nói với người dân Mỹ. Nói cách khác, mục đích của cuộc tranh luận không phải để đánh bại Biden, mà là để thu phục người dân Mỹ. Đây là chiến lược thực sự mà Trump nên áp dụng, đây là điểm đầu tiên.

Khía cạnh thứ hai, trước đây, cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên của hai đảng của Hoa Kỳ giống như là giữa hai quý ông lịch lãm, hai người tôn trọng, không ngắt lời, cho nhau cơ hội để thể hiện mình. Nhưng từ khoảng năm 2016, cuộc tranh luận tổng thống đã trở nên lộn xộn.

Biden, người đang gây rối loạn, không thể đánh bại Trump. Trên thực tế, ngay cả khi Trump thắng cuộc tranh luận, ấn tượng của ông ấy có thể không tốt như vậy trong tâm trí của những người bình thường. Sự thể hiện của Trump trong 15 phút đầu tiên, thẳng thắn mà nói tôi có chút lo lắng thay cho ông ấy.

Bởi vì Trump hoàn toàn có thể sử dụng giọng điệu vô cùng lý tính, nghe giống như ngữ khí của tổng thống, để từng bước từng bước dồn ép những điều vô lý của Biden, những chính sách không thỏa đáng của Biden, hoặc những chính sách mà Biden từ chối nhắc đến bị phơi bày ra ánh sáng. Nếu như vậy, Trump sẽ trông rất giống một tổng thống. Đây cũng có thể là một điểm mà sau này Trump cần lưu ý.

Khía cạnh thứ ba, Trump đã có chút “khinh địch” và không chuẩn bị nghiêm túc, ông nên chuẩn bị những chủ điểm thảo luận có lợi, bất luận thế nào, ông phải liên tục nhấn mạnh quan điểm của mình, vì một số điều Trump nói quá mơ hồ.

Ví dụ, ông đã tạo ra được kỳ tích gì cho nền kinh tế Mỹ, và tỷ lệ thất nghiệp là thấp nhất. Trump nên nói: Tôi để tỷ lệ thất nghiệp của người da đen đạt bao nhiêu thì tôi giảm tỷ lệ thất nghiệp của người gốc Tây Ban Nha xuống bấy nhiêu phần trăm, rồi tiền lương của họ tăng lên bao nhiêu phần trăm… những điều kể trên phải đưa ra dữ liệu cụ thể. Khi Trump nói ra hết những dữ liệu này, ông thực sự có thể khiến người Mỹ ghi nhớ. Nhưng ông chỉ nói qua loa, và không nhấn mạnh đầy đủ về những luận điểm quan trọng của mình.

Do đó, từ kết quả cho thấy, quan điểm của ông Tần Bằng là rất thỏa đáng: 6 chọi 4. Trump đã thể hiện khá tốt, nhưng phải biết rằng, sau khi cuộc tranh luận lần một kết thúc, những người tiếp tục theo dõi CNN, ABC và CBS sẽ bị các nhà bình luận cánh tả dẫn vào “hố sâu”. Bởi vì khi tóm tắt cuộc tranh luận, họ chắc chắn sẽ chọn ra những điểm nổi bật của Biden và nhược điểm của Trump, sau đó liên tục tẩy não những người đang xem cuộc tranh luận, tìm cách giúp Biden nói dối và tìm cách khiến Trump trông tệ hơn…

Vì vậy, Trump phải nắm bắt cơ hội để thực sự nói chuyện trực tiếp với cử tri. Những người không xem Fox News, họ thậm chí có thể không xem Twitter của Trump. Vì vậy, để những người này ủng hộ Trump, Trump phải cư xử rất giống một tổng thống. Đây là kỳ vọng của chúng tôi cho cuộc tranh luận tiếp theo của ông ấy.

Nói chung, trong cuộc tranh luận đầu tiên Trump đã hơi “khinh địch”, bởi vì ngay từ đầu ông đã nói rằng ông thường tổ chức họp báo, vì vậy ông ấy đã rất quen với việc xử lý các cuộc tranh luận tương tự. Nhưng không phải vậy, vì khi thảo luận với phóng viên, phóng viên đặt câu hỏi, Trump có đủ thời gian, đứng bao lâu tùy thích, muốn trả lời gì cũng được.

Tuy nhiên, có một giới hạn thời gian trong khi tranh luận, ông phải nói những gì ông muốn nói trong một thời gian quy định rất ngắn. Do đó, Trump phải sàng lọc tỉ mỉ những gì ông cần nói, và sau đó sử dụng dữ liệu cụ thể để diễn giải, chứng minh. Tôi hy vọng với sự thể hiện tốt hơn trong lần sau, Trump sẽ đến gần hơn với chức tổng thống, các đề tài thảo luận sẽ rõ ràng hơn, phong thái cũng tốt hơn, bằng cách này chắc chắn Trump sẽ chiếm được cảm tình của nhiều người dân Mỹ hơn.

Tác giả: Chương Thiên Lượng

(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết thể hiện quan điểm của BBT Tinhhoa.net)

Minh Huy (Theo Soundofhope)

Ad will display in 09 seconds

Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

 • Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

  Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

  Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

x