• TINHHOANET

Những phụ nữ tài năng góp phần làm thay đổi thế giới

Trong lịch sử nhân loại, có không ít những người phụ nữ xinh đẹp, tài năng đã để lại dấu ấn không bao giờ phai và góp phần làm thay đổi thế giới. 

1. Jeanne Baret (1740-1807)
Những phụ nữ tài năng góp phần làm thay đổi thế giới - Ảnh 1.
(Ảnh: SlovenskýVirál.com)

Jeanne Baret là người phụ nữ đầu tiên thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới. Cô mặc quần áo như một người đàn ông sau đó lên thuyền và tình nguyện làm đầy tớ cho một nhà thực vật học người Pháp để thực hiện mục tiêu của mình. Nhiều năm sau, Jeanne trở về Paris và trao cho Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên 3.000 loài thực vật mới. Hoàng gia đã rất biết ơn và ghi nhận công lao này của cô và Jeanne Baret được hưởng lương hưu suốt đời.

2. Marie Sklodowska-Curie (1867-1934)

Những phụ nữ tài năng góp phần làm thay đổi thế giới - Ảnh 3.

Marie Sklodowska-Curie được mệnh danh là người phụ nữ vĩ đại nhất của khoa học, nhà nghiên cứu đầu tiên được trao hai giải Nobel. Marie Curie mở con đường khoa học cho hàng ngàn phụ nữ. Cùng với chồng, cô phát hiện ra polonium và radium, nghiên cứu phóng xạ và trở thành nữ giáo viên đầu tiên trong lịch sử Sorbonne.

3. Eleanor Roosevelt (1884-1962)

Những phụ nữ tài năng góp phần làm thay đổi thế giới - Ảnh 5.

Đệ nhất phu nhân của Tổng thống Mỹ, Franklin D. Roosevelt – bà Eleanor Roosevelt – gây tiếng vang lớn trong lịch sử nước Mỹ với cương vị là một nhà hoạt động xã hội nhiệt thành. Eleanor xuất bản các bài báo đề cập đến các vấn đề xã hội, tích cực giúp chồng trong các vấn đề chính trị, và thành lập Liên Hợp quốc, tạo ra Tuyên bố về Quyền con người.

4. Grace Hopper (1906-1992)

Cô là người phụ nữ đầu tiên trở thành Tiến sĩ Toán học. Ở tuổi 37, cô tình nguyện làm việc trong Hải quân, viết các ứng dụng cho máy tính Harvard Mark I, và giải thích thuật ngữ “nano giây” đơn giản. Một tàu khu trục của hải quân, một siêu máy tính được đặt theo tên của cô, và đặc biệt giải thưởng Grace Murray Hopper là giải thưởng hàng năm dành riêng cho các lập trình viên trẻ.

Grace Hopper là người phụ nữ đầu tiên trở thành Tiến sĩ Toán học. Ở tuổi 37, cô tình nguyện làm việc trong Hải quân, viết các ứng dụng cho máy tính Harvard Mark I, và giải thích thuật ngữ “nano giây” đơn giản. Một tàu khu trục của hải quân, một siêu máy tính được đặt theo tên của cô, và đặc biệt giải thưởng Grace Murray Hopper là giải thưởng hàng năm dành riêng cho các lập trình viên trẻ.

5. Billie Jean King (1943)

Những phụ nữ tài năng góp phần làm thay đổi thế giới - Ảnh 7.

Billie là người giữ kỷ lục cho chiến thắng trong các giải đấu quần vợt tại Wimbledon, và cô đã giành được tất cả các giải của Grand Slam. Là người sáng lập Hiệp hội quần vợt nữ, cô đã đóng góp đáng kinh ngạc cho sự phát triển của thể thao nữ.

6. Natalia Bekhtereva (1924-2008)

Kết quả hình ảnh cho наталья бехтерева

Natalia Bekhtereva đã sống qua Thế chiến II để cống hiến cuộc đời mình cho nghiên cứu y học và não bộ. Với tư cách là người sáng lập Viện Huyết Nhân ở Nga, bà đã phát triển hàng trăm phương pháp điều trị thần kinh. Natalia tin tưởng vào khả năng siêu nhiên của bộ não con người mà khoa học vẫn chưa giải thích.

7. Malala Yousafzai (1997)

Những phụ nữ tài năng góp phần làm thay đổi thế giới - Ảnh 9.

Ở tuổi 11, Malala Yousafzai đã viết một blog về chế độ Taliban và chia sẻ suy nghĩ của cô về giáo dục cho các bé gái. Năm 15 tuổi, Malala bị 2 tay súng Taliban tìm cách giết hại bằng cách chặn xe buýt và nã súng vào người, nhưng cô vẫn sống sót và tiếp tục cuộc đấu tranh giành quyền giáo dục cho trẻ em Trung Đông. Cô đã thành lập một trường học ở Lebanon cho các cô gái tị nạn từ Syria.

Năm 19 tuổi, Malala được trao giải Nobel Hòa Bình. Cô là người trẻ tuổi nhất nhận giải Nobel và là biểu tượng của hy vọng cho hàng triệu cô gái.

Theo Baonghean.vn

x