• TINHHOANET

Những phát ngôn gây chấn động phiên toà vụ đánh bạc ngàn tỉ

Phiên tòa xét xử cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an, cùng 91 bị cáo trong vụ đánh bạc ngàn tỉ đã kéo dài hơn 10 ngày tiết lộ nhiều tình tiết bất ngờ và có nhiều phát ngôn gây “bão” dư luận.

Những phát ngôn gây chấn động phiên toà vụ đánh bạc ngàn tỉ - H1
Bị cáo Phan Văn Vĩnh khai nguồn gốc đồng hồ Rolex 7.000 USD không phải được tặng. (Ảnh: NLD)

Ngày 24/11, phiên tòa xét xử cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an, cùng 91 bị cáo khác trong vụ án đánh bạc ngàn tỉ qua mạng đã kết thục phần tranh tụng.

Tòa dành hai tiếng buổi sáng nay cho các bị cáo trong nhóm tội danh đánh bạc, nhóm đại lý cấp 1… được tự bào chữa. Đa phần các bị cáo đều nói đã nhận ra sai phạm và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình.

Có bị cáo đứng trước bục khai báo và khóc xin HĐXX áp dụng các tình tiết giảm nhẹ để sớm về nuôi con nhỏ. Cũng có bị cáo nói do thời điểm chơi game bài Rikvip, nhận thức hạn chế không biết đây là hành vi vi phạm pháp luật. 

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, chủ tọa nhắc nhở các bị cáo đã nhận ra lỗi lầm thì cải tạo tốt và nhiều người trong số họ có tài năng về công nghệ, hi vọng sau này các bị cáo sẽ sử dụng tài năng của mình để cống hiến cho đất nước. HĐXX vào nghị án khoảng 15 phút sau đó ra thông báo sẽ nghị án kéo dài, 8h ngày 30/11 sẽ tuyên án.

Trong suốt phiên toà kéo dài hơn 10 ngày này, đã tiết lộ nhiều tình tiết bất ngờ và cũng có nhiều phát ngôn gây “bão” dư luận.

Những phát ngôn gây chấn động phiên toà vụ đánh bạc ngàn tỉ - H2

Bị cáo Vĩnh tự bào chữa tại toà, sau đó phải vào phòng y tế vì vấn đề sức khoẻ hôm 23/11.

Những phát ngôn gây chấn động phiên toà vụ đánh bạc ngàn tỉ - H3

Lời tự bào chữa của bị cáo Nguyễn Thanh Hoá tại phiên toà hôm 23/11.

Những phát ngôn gây chấn động phiên toà vụ đánh bạc ngàn tỉ - H4

Bị cáo Nguyễn Văn Dương.

Những phát ngôn gây chấn động phiên toà vụ đánh bạc ngàn tỉ - H5

Những phát ngôn gây chấn động phiên toà vụ đánh bạc ngàn tỉ - H5

Bị cáo Phan Sào Nam nói lời sau cùng tại toà.

Trước đó, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên phạt các bị cáo: Phan Văn Vĩnh, cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, mức án từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thanh Hóa, cựu cục trưởng C50 từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù; Phan Sào Nam, cựu chủ tịch Công ty VTC Online 6-7 năm tù; Nguyễn Văn Dương, chủ tịch HĐTV Công ty CNC, 11-13 năm tù; Lưu Thị Hồng, tổng giám đốc Công ty CNC, 15 tháng tù…

Quá trình xét xử, ông Phan Văn Vĩnh thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nói “đã nhận ra lỗi lầm” và gửi lời xin lỗi đến các bị cáo, những gia đình bị ảnh hưởng và xin “được nhân dân tha lỗi”.

Ông Nguyễn Thanh Hóa, cựu cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50), trong suốt quá trình thẩm vấn thì chối tội, phủ nhận vai trò công ty bình phong của CNC, phủ nhận việc bảo kê đường dây đánh bạc và không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Tuy nhiên sau khi nghe đại diện VKS luận tội, ông Hóa thay đổi, tỏ ra hối hận và xin lỗi vì suốt quá trình thẩm vấn đã không nhận tội. Ông Hóa nói “hối hận ngàn lần cũng đã muộn” và “bây giờ đã mất tất cả”. Ông Hóa cũng gửi lời xin lỗi vì đã “xấu đi hình ảnh đẹp của ngành công an”. Ông Hóa xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội sớm về chịu tang mẹ và là chỗ dựa tinh thần cho con nhỏ đang đi học.

(T/h)

x