Những phát minh có khả năng thay đổi thế giới trong 10 năm nữa

03/01/15, 15:02 Công nghệ

Công nghệ khoa học luôn không ngừng phát triển với mục tiêu giúp hoạt động của con người trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Dưới đây là 7 phát minh có khả năng thay đổi cả thế giới trong 10 năm nữa.

Máy bay không người lái SKYLON

1. Máy bay có thể bay khắp nơi trên thế giới chỉ trong 4 giờ

Cơ quan không gian vũ trụ Reaction Engines của Anh đang chế tạo chiếc máy bay có thể chở 300 hành khách bay khắp nơi trên thế giới chỉ trong 4 giờ. Chiếc máy bay này cũng có thể bay vào không gian.

Kỹ sư trưởng Alan Bond giải thích rằng, không khí khi vào trong hệ thống động cơ có tên Sabre sẽ được làm lạnh ở nhiệt độ 1.000 độ C chỉ trong vòng 0.01 giây. Điều này có nghĩa rằng hệ thống động cơ sẽ có khả năng hoạt động với công suất lớn hơn nhiều so với các loại động cơ hiện tại.

Theo Reaction Engines, động cơ Sarbe sẽ được sử dụng trong 2 loại máy bay sắp tới là LAPCAT A2, máy bay thương mại có khả năng chuyên chở hành khách từ Brussel đến Sydney chỉ trong 2 tiếng đồng hồ, và SKYLON, máy bay không người lái được sử dụng với mục đích tiết kiệm chi phí bay vào không gian.

2. Tay điện tử điều khiển bằng ý nghĩ

Cơ quan quản lý và tài trợ nghiên cứu khoa học DARPA đã phát minh ra cánh tay điện tử, trợ thủ đắc lực cho các cựu chiến binh bị mất tay. Cánh tay nhân tạo này cử động giống như thật và sẽ có thể làm được bất cứ thứ gì như: cầm một chiếc ly, lái xe hơi thậm chí là chơi piano. Nhờ vào các cảm biến có thể hiểu được tín hiệu truyền từ não, người dùng có thể cảm nhận được bất cứ thứ gì mà họ cầm nắm và cánh tay điện tử có thể hoạt động theo ý muốn của người dùng với các cảm xúc khác nhau.

Có nhiều phương pháp để điều khiển cánh tay nhân tạo này. Một vài người sẽ cấy các cảm biến vào vai, cơ ngực hay phần còn lại của cánh tay để điều khiển thiết bị điện tử này.

Các nhà thiết kế hy vọng, cánh tay sẽ có lớp da y hệt da thật, thậm chí có cả vết vân tay và chống thấm nước.

3. Tương tác với môi trường bằng… mắt

Bạn sẽ không còn cần phải sử dụng đến Internet hay smartphone… bởi trong tương lai gần, một sự thay đổi lớn sẽ diễn ra trong cách chúng ta tương tác với môi trường xung quanh. Theo đó, bạn sẽ có thể nhìn vào một tòa nhà hoặc một địa điểm và nhận các thông tin về chúng chỉ bằng việc sử dụng đôi mắt của mình.

4. Máy “in” sinh học 3D

Các nhà nghiên cứu Úc mới đây đã chế tạo ra một “chiếc máy in” sinh học 3D có thể tạo ra các cơ quan nội tạng trong cơ thể người nhằm hỗ trợ các bác sĩ trong lúc phẫu thuật.

Thiết bị này có khả năng tạo ra các mạch máu. Mặc dù đang trong giai đoạn chế tạo, nhưng những nhà sáng chế nói rằng, những mạch máu được “in” ra từ thiết bị này có thể được dùng trong phẫu thuật bắc cầu động mạch vành trong ít nhất 5 năm tới, trong khi đó, những cơ quan phức tạp hơn như tim, gan, hay xương có thể là 10 năm.

5. Robot “người thật”

Thế kỷ XXI chứng kiến sự phát triển vượt bậc trong khoa học nghiên cứu về chế tạo người máy. Mặc dù robot chưa được sử dụng nhiều trong lĩnh vực quân đội cũng như đời sống, nhưng ngành khoa học này đã có nhiều bước tiến dài.

 Robot Eistein

Mới đây, các chuyên gia thuộc ĐH California, San Diego đã tạo ra một robot có tên Eistein giống người đến mức siêu đẳng. Nó có thể cười và có những biểu cảm y hệt người thật.

Robot Petman

Hay như công ty Boston Dynamics đã tạo ra một con robot có tên là Petman với hình dáng và kích thước như một người trưởng thành, sở hữu khả năng bước đi khá tự nhiên và thậm chí là có thể uốn éo cơ thể một cách uyển chuyển. Chú robot hình người này được tạo ra nhằm kiểm tra sự an toàn của các bộ quần áo bảo hộ chống hóa chất.

Bên trong Petman được gắn nhiều loại cảm biến khác nhau để thử xem khí độc bên ngoài có bị rò rỉ vào bên trong và gây nguy hiểm cho cơ thể hay không. Được biết đây là một dự án được tài trợ bởi Bộ Quốc phòng Hoa kỳ về chủ đề quốc phòng hóa học và sinh học. Các bộ áo phòng độc sẽ được thử nghiệm trên robot Petman trước sau đó mới được cho sử dụng trên con người nhằm đảm bảo tính an toàn cao nhất có thể.

6. Sử dụng điện từ não để lướt web

Bằng việc áp dụng công nghệ nano để chế tạo các con chip nhỏ gọn, tiêu thụ ít năng lượng, các chuyên gia hi vọng sẽ có thể tạo ra hệ thống máy tính hoạt động hiệu quả mà siêu “nhỏ”.

Những nhà nghiên cứu của Intel cũng dự đoán rằng, trước năm 2020, bạn sẽ không cần bàn phím hay chuột để điều khiển máy tính nữa. Thay vào đó, người dùng sẽ sử dụng tín hiệu điện từ của não để mở tài liệu hay lướt web.

7. Các tòa nhà biết xoay

Dubai đang cho một xây dựng một tòa nhà với những ứng dụng cực kỳ đẹp mắt và thiết thực. Tòa nhà có 59 tầng và có thể tự xoay chuyển xung quanh trục của nó với tốc độ 6 m/phút. Những người làm việc trong tòa nhà này sẽ được ngắm những cảnh tượng khác nhau thông qua ô cửa kính mà không cần phải di chuyển chỗ ngồi.

Tòa nhà cũng sẽ được thay đổi diện mạo bên ngoài khi tất cả các tầng cùng xoay. Tua-bin gió được đặt giữa mỗi tầng sẽ giúp tạo ra năng lượng cung cấp cho tòa nhà và thậm chí là những tòa nhà lân cận trong khu vực.

8. Công nghệ ghi lại giấc mơ

Các nhà sáng lập mới đây đưa ra ý tưởng về chương trình trải nghiệm Scanner Cinema, cho phép mọi người xem một bộ phim theo những cách khác nhau. Người xem được đeo một bộ ống nghe cảm biến sinh học có thể đọc được tín hiệu điện từ của não.

Bộ ống nghe này sau đó sẽ chỉnh sửa những hình ảnh mà một người xem được tùy theo tiềm thức của họ. Bằng cách này, các đoạn kể chuyện có thể được hình thành và điều khiển bởi mức độ tập trung của người xem.

Trưởng dự án cho biết: “Khán giả có thể diễn đạt cảm xúc của họ vào bộ phim họ đang xem. Mục đích của dự án nhằm giúp mọi người có thể nhìn thấy và nghe được giấc mơ của họ. Trong 10 – 15 năm tới, nghiên cứu này có thể giúp chúng ta có thể ghi lại toàn bộ giấc mơ của mình”. 

Theo Genk

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

x