Những nữ thần sắc đẹp trong thần thoại thế giới

07/05/16, 10:39 Thế giới tâm linh

Trong các truyền thuyết của các nước trên thế giới, có sự xuất hiện của những nữ thần. Họ là hiện thân cho sắc đẹp, tình yêu và những điều tốt lành và được người đời ca tụng.

Nữ thần Aphrodite. (Ảnh: Internet)

Aphrodite – Thần thoại Hy Lạp

Tên gọi khác: Venus, Cytherea.
Danh hiệu: Nữ thần của tình yêu, sắc đẹp và sự hoan lạc.

Nổi tiếng nhất trong danh sách này không ai khác ngoài Aphrodite, một trong 12 vị thần tối cao của thần thoại Hy Lạp cư ngụ trên đỉnh Olympus. Nàng sinh ra từ bọt biển, khi thần Cronus cắt “quả ớt” của thần Uranus, cha mình, và nó rơi xuống biển tạo thành đám bọt ấy. Một dị bản khác cho rằng Aphrodite là con gái của thần Zeus và tiên nữ Dione.

Trong cuộc chiến với nữ thần Hera và Athena giành quả táo vàng “Dành cho người đẹp nhất”, Aphrodite chiến thắng khi hứa hẹn với Paris sẽ tặng người vợ xinh đẹp tuyệt trần cho anh ta là nàng Helen, sau đó gián tiếp gây ra cuộc chiến thành Troy. Danh hiệu nữ thần sắc đẹp của Aphrodite có được một phần nhờ bảo bối của nàng: một chiếc thắt lưng có khả năng quyến rũ người khác giới. Đã có lần Aphrodite cho nữ thần Hera mượn bảo bối này để quyến rũ thần Zeus.

Freyja – Thần thoại Bắc Âu

Tên gọi khác: Valfreyja, Seid, Vanadis, Mardoll.
Danh hiệu: Nữ thần của tình yêu, sắc đẹp, chiến tranh, sự sung túc và vàng.

Freyja là một nữ thần chính trong thần thoại Bắc Âu, và là một phần trong thần thoại Đức, bà là nữ thần của tình yêu, sắc đẹp, sự sinh sôi nảy nở của muôn loài, phép thuật và chiến trận. Tóc vàng, mắt xanh, và xinh đẹp, Freyja được mô tả là nữ thần đẹp nhất trong số các nữ thần, và con người cầu nguyện bà để đạt được hạnh phúc trong tình yêu. Bà còn được cầu nguyện để trợ giúp sự sinh sản, và những ngày mùa tốt đẹp.

Theo truyện kể của Snorri Sturluson và Viktor Rydberg, Freyja là hình mẫu của sự thủy chung với chồng mình là Ódr. Họ đã lạc mất nhau sau khi Ódr chu du đến các miền đất xa xôi và không thấy trở về. Freyja khóc không ngừng và nước mắt của vị nữ thần khi rơi xuống đất thì trở thành vàng, khi rơi xuống biển thì trở thành hổ phách. Freyja nhiều lần rời bỏ thiên đình để đi tìm Ódr, người dân ở mỗi vùng đất bà đi qua đặt cho vị nữ thần một cái tên khác nhau.

Cuối cùng, Freyja cũng tìm được Ódr, nhưng ông đã biến thành một con quái vật ở biển. Freya ở cạnh người chồng quái vật để chăm sóc ông, nhưng một hôm khi bà đi vắng, có người đi ngang qua và hạ sát con quái vật. Thông cảm trước nỗi đau của Freyja, các vị thần cho phép Ódr được hồi sinh và trở lại thiên đàng. Họ có hai người con gái là Hnoss và Gersemi, cũng cực kỳ xinh đẹp nên tên của họ được dùng để gọi những vật quý giá như châu báu và vàng ngọc.

Cliodna – Thần thoại Celtic

Tên gọi khác: Cliona, Cleena, Clionadh.
Danh hiệu: Nữ thần tình yêu, sắc đẹp, sóng biển và… thế giới bên kia.

Cliodna là một trong những chủ thần của người Irish, một tộc người thiểu số của đất nước Ireland. Một điều đáng ngạc nhiên khi Cliodna lại là nữ hoàng của những nữ thần… báo tử, người đứng đầu thế giới bên kia. Tuy nhiên, nàng sở hữu ba chú chim thần, ăn trái từ cây táo ở cõi chết, sau đó trở về cõi trần hát chữa bệnh cho những người ốm đau.

Cliodna thừa hưởng vẻ đẹp của cha, thần biển Gebann, nên được phong tặng danh hiệu nữ thần sắc đẹp. Con số 9 được xem là biểu tượng cho nữ thần Cliodna, cũng như trong quan niệm của người Irish ngọn sóng thứ chín xô vào bờ chính là hiện thân của nàng. Ngày nay, dòng họ O’Keefe được cho là những truyền nhân của vị nữ thần đặc biệt này.

Hathor – Thần thoại Ai Cập

Tên gọi khác: Hethara, Hesat, Bat.
Danh hiệu: Nữ thần của tình yêu, niềm vui và nghệ thuật.

Hathor là nữ thần tình yêu của người Ai Cập và là con gái của thần Ra, thần mặt trời. Bà là nữ thần của niềm vui và tình yêu, của múa, hát, Hathor chăm sóc cho các bà mẹ và trẻ con.

Bà nuôi dưỡng người sống và chở người chết xuống âm phủ. Tại đây, bà làm cho họ tỉnh táo lại bằng thức ăn và thức uống lấy từ cây sung dâu mà người ta cho là hiện thân của bà. Các cỗ quan tài của vua chúa đều làm bằng cây sung dâu, với sự tin tưởng hoặc hy vọng rằng cái chết chẳng qua chỉ là một sự trở về với lòng mẹ mà thôi.

Bà thường hiện thân dưới dạng một con bò thần với hai chiếc sừng nâng giữ đĩa mặt trời và đeo chuỗi vòng cổ Menat, hoặc là một người phụ nữ xinh đẹp với đầu bò và đôi mắt thần của Ra. Với danh hiệu nữ thần sắc đẹp, Hathor được người dân Ai Cập tôn vinh là người bảo trợ cho nghệ thuật trang điểm với biểu tượng là chiếc gương đồng trông như chiếc đĩa mặt trời. Những hiện vật trang điểm ngày xưa như gương, hộp son, bảng phấn mắt đều khắc hình của bà.

Lakshmi – Thần thoại Hindu

Tên gọi khác: Mahalakshmi, Padma, Kamala,…
Danh hiệu: Nữ thần của sắc đẹp, vận may, sự giàu có và sự thịnh vượng.

Lakshmi  là một nữ thần Ấn Độ giáo, tượng trung cho sự giàu có, thịnh vượng (cả về vật chất lẫn tinh thần), vận may và sắc đẹp. Nàng chính là vợ thần Vishnu. Còn được gọi là Mahalakshmi, nữ thần được mọi người tin rằng sẽ mang đến may mắn và đưa những người sùng đạo thoát khỏi cảnh cơ cực và những nỗi phiền muộn về tiền bạc. Những hình tượng tương đồng của Lakshmi cũng được tìm thấy trong các di tích đạo Jaina.

Trong thần thoại Hindu, câu chuyện về nữ thần Lakshmi luôn mang nhiều màu sắc tươi đẹp nhất. Khi nàng sinh ra từ một đóa sen hồng trên đại dương vũ trụ, nàng lập tức được mọi người nâng đỡ, đeo trang sức vào người, và thờ phụng cho đến ngày nay. Lakshmi xinh đẹp được miêu tả trên các tranh vẽ luôn nở nụ cười mỉm chi tươi tắn, có nước da bánh mật, ngồi trên một tòa sen nở bung, hai tay cầm sen thể hiện sắc đẹp, sự tinh sạch và sự sung túc.

Oshun – Thần thoại Yoruba (Châu Phi)

Tên gọi khác: Yeye, Yalode.
Danh hiệu: Nữ thần của sắc đẹp, tình yêu và nước ngọt.

Thần thoại Yoruba (Tây Phi và các nước vùng Caribbean) cũng sở hữu một phúc thần sắc đẹp. Nữ thần Oshun được miêu tả là một người phụ nữ trẻ, đẹp và quyến rũ. Đôi khi nàng còn hiện thân là một người cá. Nàng có sở thích với những món đồ lấp lánh màu mặt trời, nên trong những bức họa, Oshun thường diện những bộ váy màu vàng, đeo rất nhiều trang sức. Không những thế, tất cả những gì màu vàng óng trong cuộc sống như cam, bánh mì, mật ong, hổ phách,… đều là biểu tượng của nàng.

Oshun là nữ thần nước ngọt vì nàng cai quản tất cả những con sông duy trì sự sống cho con người. Tương truyền chính nàng đã hóa thành chim công, bay đến vị thần tối cao Olodumare cầu xin thần giải bỏ hạn hán, mang mưa trở lại cho con người. Người châu Phi quan niệm nước chảy là nàng đang nhảy múa, tiếng nước róc rách là giọng nói của nàng, đãi cát trên sông tìm vàng chính là tìm đến nữ thần Oshun xin một chút trang sức.

Xochiquetzal – Thần thoại Aztec

Tên gọi khác: Ixchel.
Danh hiệu: Nữ thần của sắc đẹp, hoa cỏ, nghề thủ công và sự sung túc.

Tên gọi Xochiquetzal có nghĩa là “đẹp như một đóa hoa”, mặc dù chữ “quetzal” trong tiếng Anh chỉ một loài chim đặc hữu ở Trung Mỹ. Nét đẹp của nàng được truyền tụng là tự nhiên, vĩnh cửu, không bao giờ phai nhạt.

Tổng hợp

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

  Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

  Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

x