• TINHHOANET

Những nhạc cụ kỳ quặc nhất bạn không bao giờ nghĩ có thể tồn tại

Bằng sự sáng tạo và trí thông minh ngoài sức tưởng tượng, con người trong quá khứ đã nghĩ ra những nhạc cụ kỳ quặc nhất trong tất cả các loại nhạc cụ. May mắn thay, chúng chưa bao giờ thật sự tồn tại.

Kết quả hình ảnh cho instruments de musique étranges
Đàn piano mèo. (Ảnh: Faena Hotel)

1. Đàn Piano mèo

Đây là một trong những phát minh điên rồ nhất mọi thời đại. Đuôi mèo sẽ được sử dụng thay vì dây đàn. Mỗi khi bấm một phím đàn, một vật nhọn sẽ chạm vào một trong những chiếc đuôi của các chú mèo. Những chú mèo này được sắp xếp vị trí tùy theo cao độ tiếng kêu của chúng. Do đó, khi người chơi gõ nốt nào đó sẽ tác động vào đuôi của chúng khiến chúng kêu lên để tạo ra âm thanh của piano.

Theo Athanasius Kircher, một bác sĩ sống vào thế kỷ 19, đàn piano mèo được phát minh để chữa bệnh u sầu cho hoàng tử. Phải chăng đây là tiền thân của ngành âm nhạc trị liệu?

The cat piano, or

(Ảnh: .pinterest.com)

Hình ảnh sớm nhất về “chiếc đàn” kỳ lạ này xuất hiện từ năm 1600. Nó đã được làm từ hơn một trăm năm trước khi có chiếc piano thật. May mắn thay, nhạc cụ này không bao giờ trở thành hiện thực. Và cây đàn piano mèo, hay “Katzenklavier” chỉ xuất hiện trong cuốn sách “Magia universalis naturae et artis” của nhà khoa học Caspar Schott.

2. Đàn Organ ngầm

Kết quả hình ảnh cho athanasius kircher musurgia universalis

(Ảnh: Pinterest)

Một nhạc cụ thú vị khác, được vận hành bởi một vòi nước và các sinh vật tưởng tượng. Tác giả của nó, Athanasius Kircher, đã viết về nhạc cụ này trong cuốn sách “Musurgia Universalis” vào năm 1650, cùng thời gian cây đàn piano mèo xuất hiện.

3. Instrumentum Nostrum Magnum 

fludd-instrumentum-nostrum-566x1024

(Ảnh: wikipedia.org)

Thiết bị giống đàn hạc này hoạt động bằng cách hạ dây nối theo chiều dọc. Tác giả Robert Fludd gợi ý đây sẽ là nhạc cụ hoàn hảo cho âm nhạc trong các bữa tiệc chiêu đãi, tốt nhất là nên để khuất tầm nhìn của khách mời. Nó được sáng tạo vào năm 1618.

4. Tubo Cochleato

Tubo-Cochleato-cropped-580x884

(Ảnh: imaginaryinstruments.org)

Tubo Cochleato là một nhạc cụ tưởng tượng khác của Athanasius Kircher vào năm 1673. Nhạc cụ này được lấy cảm hứng từ các vật dạng ống trong tự nhiên để khuếch đại giọng nói của con người. Mặc dù nó có thể được làm trong thời nay, nhưng kế hoạch tạo ra nó đã thất bại vào thời xưa, do thiếu kỹ thuật để chế tạo một hình dạng hoàn hảo như vậy.

5. Panharmonicon

Pierre Vidal, from The Human Comedy: Philosophic and Analytic Studies, Volume IV (Philadelphia: George Barrie & Son, 1899, Public Domain)

(Ảnh: imaginaryinstruments.org)

Năm 1805, nhà khoa học Johann Nepomuk Maelzel đã phát minh ra một nhạc cụ cơ học nhằm bắt chước sự đa dạng của âm thanh bằng một dàn nhạc thực sự. Vài năm sau, Honore de Balzac đã làm theo ý tưởng này trong truyện ngắn “Gambara”. Siêu nhạc cụ này chứa đựng tất cả các yếu tố của một dàn nhạc hoàn chỉnh. Nhưng khác với phát minh thực sự, phiên bản của Gambara trong câu chuyện Balzac đã tạo ra âm nhạc từ tay của nhạc sĩ, giống như cách chơi đàn piano ngày nay.

6. Đàn Organ hơi nước

Steam organ
(Ảnh: coursera.org)

Đây là một trong số rất ít những nhạc cụ tưởng tượng đã được đưa vào cuộc sống. Trong cuộc Cách mạng Công nghiệp, vào năm 1795, William Mason đọc một quyển sách của một nhà sư thế kỷ 12, người mô tả một “chiếc đàn organ kỳ diệu” mà ông nhìn thấy ở nhà thờ vào khoảng năm 1000. Mason, người say mê về động cơ hơi nước, đã dựa trên đó để chế tạo một cây organ có hệ thống đường ống dẫn hơi nước đi qua và phát ra âm thanh.

7. Dàn nhạc hơi nước

(Public Domain)
(Ảnh: ka.wikipedia.org)

Vào năm 1844, những năm của cuộc “cách mạng” hơi nước, khi mà máy móc đang dần thay thế lao động tay chân, họa sĩ biếm họa người Pháp J.J. Grandville đã nghĩ đến ban nhạc hơi nước – một chiếc máy hơi nước thông minh tối tân – phản ánh vai trò ngày càng cao của công nghệ.

8. Ngôi đền âm nhạc

Robert Fludd's Temple of Music. One of the great seventeenth-century occultist's contributions to the domain of speculative technology. From his Utriusque cosmi (1617) (Public Domain)
(Ảnh: mnemotecnia.es)

Một nhạc cụ tâm linh khác của Robert Fludd là ngôi đền âm nhạc. Năm 1617, Bác sĩ Fludd đã giới thiệu trong cuốn bách khoa toàn thư Utriusque Cosmi lý thuyết và thực hành âm nhạc trên một ngôi đền khổng lồ.

Hình ảnh trên là mô tả chi tiết của ngôi đền âm nhạc. Một trong những nhạc của ngôi đền âm nhạc này là thánh đường, nơi các nhạc khí được ẩn sau bức tường hoặc tấm rèm để phục vụ cho bữa tối của thực khách.

Theo Epoch Times

x