Những nguy cơ tiềm ẩn của dự án Tam Hiệp đe dọa đến tính hợp pháp của ĐCSTQ

15/08/20, 09:10 Trung Quốc

Mưa lớn kéo dài ở Trung Quốc đã dần làm lộ diện những nguy cơ tiềm ẩn của công trình Tam Hiệp ở lưu vực sông Dương Tử. Sự an toàn của con đập Tam Hiệp đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia phương Tây, nhiều người tin rằng những nguy cơ ẩn giấu này có thể làm ảnh hưởng đến tính hợp pháp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Chuyên gia về thủy lợi Vương Duy Lạc khuyến cáo người dân cần phải học cách tự mình suy xét và đấu tranh cho sự sinh tồn của chính mình. (Ảnh: TH)

Vương Duy Lạc, một chuyên gia về thủy lợi, người từ lâu đã chuyên tâm nghiên cứu về sự an toàn của dự án Tam Hiệp cho rằng, những người dân chịu thảm họa ở thượng lưu, trung lưu và hạ lưu của dự án Tam Hiệp cần phải học cách tự mình suy xét và cho bản thân một cơ hội để đấu tranh cho một cuộc trưng cầu dân ý, quyết định xem có nên cho nổ tung đập Tam Hiệp hay không. Ngoại giới cũng cho rằng đập Tam Hiệp chính là một quả bom treo trên đầu người dân.

Những nguy cơ tiềm ẩn của dự án Tam Hiệp ảnh hưởng đến tính hợp pháp của ĐCSTQ

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), sự an toàn và chức năng của dự án Tam Hiệp đã làm dấy lên sự quan tâm và lo lắng của các chuyên gia phương Tây. Michael Auslin, một nhà nghiên cứu xuất sắc tại Viện Hoover thuộc Đại học Stanford cho rằng, chỉ dựa vào một mình hồ chứa Tam Hiệp thì rất khó để đối phó với tình hình lũ lụt nghiêm trọng, và việc xả lũ là để giải phóng áp lực cho con đập. 

Nếu như mùa mưa tiếp tục kéo dài, đồng thời các con đập nhỏ hơn và cũ hơn ở thượng nguồn Tam Hiệp cũng bị hỏng, công trình Tam Hiệp cũng không thể kiểm soát được lượng nước, điều này có thể sẽ dẫn đến một thảm họa vô cùng thảm khốc.

Michael Auslin cũng cho rằng, vấn đề về tính an toàn của đập Tam Hiệp cũng sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng về kinh tế và nông nghiệp, đồng thời sẽ dẫn đến các cuộc biểu tình kháng nghị của người dân. Đây có thể là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đến tính hợp pháp của ĐCSTQ kể từ khi nó lên nắm quyền đến nay, sự cố “thiên nga đen” cũng là điều khiến ĐCSTQ lo lắng nhất, nó có thể là cú đòn cuối cùng để lấy mạng ĐCSTQ.

Nhiều người tin rằng đập Tam Hiệp chính là một quả bom đang treo trên đầu người dân. (Ảnh: Getty Images)

Thái độ của chính quyền ĐCSTQ đã tiết lộ đầu mối

Vương Duy Lạc, chuyên gia quy hoạch đất đai nổi tiếng và là tác giả của “công trình Tam Hiệp 36 kế” đã chia sẻ với phóng viên của tờ Epoch Times rằng, thông qua việc so sánh sự khác nhau trong thái độ của chính quyền ĐCSTQ khi cảnh báo về sự an toàn của dự án Tam Hiệp và khi dịch bệnh bùng phát, chúng ta có thể nhìn ra được một số manh mối.

Ông đưa ra một ví dụ phân tích rằng: Sau khi bác sĩ Lý Văn Lượng đăng thông điệp cảnh báo trên mạng xã hội vào ngày 30/12/2019 rằng có một vài trường hợp đã nhiễm virus Vũ Hán, ngay sau đó ông liền bị Ủy ban Y tế quận bắt giữ, ngày hôm sau thì có trưởng khoa đến nói chuyện, ngày hôm sau nữa thì Cơ quan Công an đến nói chuyện, hơn nữa tờ “Tân Hoa xã” vào thời điểm đó cũng đưa tin rằng bác sĩ Lý đã bị trừng phạt bởi pháp luật.

Còn về dự án Tam Hiệp, trên mạng lan truyền thông tin rằng các chuyên gia trong nước khuyến cáo người dân hãy “mau mau chạy trốn khỏi Nghi Xương”, Vương Duy Lạc cho rằng, quản lý mạng của ĐCSTQ đã không đếm xỉa gì đến tin tức này, hơn nữa cũng không ra mặt phản bác cho rằng đó không phải là sự thật, tuy nhiên theo cách định nghĩa của các cơ quan quản lý mạng ở Đại lục thì tin tức này chính là một loại truyền bá thông tin sai lệch.

Ông nói thêm rằng, qua đó có thể thấy việc kiểm soát thông tin của ĐCSTQ là chọn lọc có mục đích. “Những thông tin đó được họ cố tình phát ra, tại sao họ lại muốn lan truyền những thông tin đó? Có phải họ đang cố tình tiết lộ một số vấn đề một cách từ từ, chứ không muốn đột ngột gây hoảng sợ? Nếu giống như trường hợp của Lý Văn Lượng thì tuyệt đối không được tha thứ và đã bị xử lý rồi.”

Hai ba tháng trở lại đây, trên Weibo cũng xuất hiện những bài báo nói về việc đập Tam Hiệp có thể sẽ bị vỡ, số lượt người đọc bài viết lên đến 150.000 lượt nhưng nó vẫn chưa bị chặn, trên NetEase cũng xuất hiện bài viết “Đập Tam Hiệp đã làm hết sức rồi, xin đừng chỉ trích nó nữa”

Mà cơ quan truyền thông của ĐCSTQ trong một báo cáo cũng đã thừa nhận một số sự thật mà trước đây đã cố tình che giấu về dự án Tam Hiệp, trong đó nói rằng công trình Tam Hiệp “không phải là vạn năng”, và nó chỉ đóng vai trò một phần trong việc giúp kiểm soát lũ sông Dương Tử, khi đối mặt với đỉnh lũ số ba của sông Dương Tử, tỷ lệ chặn lũ của đập Tam Hiệp là hơn 30%. Đây cũng là lần hiếm hoi khi ĐCSTQ thừa nhận rằng đập Tam Hiệp đã xảy ra dịch chuyển, rò rỉ và biến dạng v.v.

Vương Duy Lạc cho rằng, chính quyền ĐCSTQ cũng đã tự mình nhận thức rõ về nguy cơ của đập Tam Hiệp. “Vì vậy mới gọi là sự cố thiên nga đen. Đập Tam Hiệp luôn là một thanh kiếm treo trên đầu. Sự cố thiên nga đen, nó sắp phóng ra ngoài rồi. Nếu như xảy ra, sự cố thiên nga đen này chính là một sự uy hiếp. Theo lời Mao Trạch Đông chính là không thể ngủ yên giấc khi có một chậu nước trên đỉnh đầu.”

Trưng cầu dân ý để xác định số phận của đập Tam Hiệp

“Đập Tam Hiệp cuối cùng sẽ buộc phải cho nổ tung”

Dự án đập Tam Hiệp kể từ khi được đề xuất cho đến khi khởi công vẫn luôn gây nhiều tranh cãi. Khi Đại hội Đại biểu Nhân dân ĐCSTQ bỏ phiếu quyết định có khởi động dự án Tam Hiệp hay không, gần 40% đại biểu của ĐCSTQ trong một lần hiếm hoi đã quyết định bỏ phiếu phản đối hoặc bỏ phiếu trắng.

Hoàng Vạn Lý – Cố chuyên gia thủy lợi Trung Quốc kiêm giáo sư Khoa Thủy lợi của Đại học Thanh Hoa đã từng dự đoán rằng, đập Tam Hiệp sau khi xây dựng xong sẽ mang lại những hậu quả thảm khốc, bao gồm cản trở giao thông vận tải đường thủy, gây ra các vấn đề về di cư, vấn đề phù sa, suy thoái hệ sinh thái và lũ lụt nghiêm trọng ở thượng nguồn… hiện tại từng cái một đều đã ứng nghiệm, chỉ còn dự đoán “Đập Tam Hiệp cuối cùng sẽ buộc phải cho nổ tung” là vẫn chưa xảy ra.

Con gái của Hoàng Vạn Lý là cô Hoàng Tiểu Lộ, ngay từ đầu năm ngoái cũng đã nói rằng, “Những người dân sống trong khu vực hồ chứa và hạ lưu đập nên nhận thức được rằng nguy cơ của đập Tam Hiệp luôn tồn tại kể từ ngày bắt đầu xây dựng, và nó có thể phát sinh bất cứ lúc nào. Những người phải chịu  ảnh hưởng có thể lên đến 600 triệu người, đây cũng là một trong những khu vực kinh tế phát triển bậc nhất ở Trung Quốc.”

Vương Duy Lạc nói với phóng viên Epoch Times rằng, lũ lụt ở khu vực hồ chứa Tam Hiệp năm nay khá nghiêm trọng, có rất nhiều người đã chết. Ví dụ, Vạn Châu hoàn toàn là được xây dựng lại, đến nay mới chỉ được 20 năm, lại được xây dựng trên rìa núi nên địa hình không bị ngập lụt, tuy nhiên, dự án Tam Hiệp đã gây lũ lụt tại quận Vạn Châu, hơn nữa cũng khiến không ít người phải thiệt mạng, tuy nhiên Trùng Khánh lại kiểm duyệt thông tin rất chặt chẽ và không hề báo cáo những điều này. Chúng ta ở hải ngoại có thể nhìn các cảnh tượng lũ lụt tại Trung Quốc, đều là do vượt qua sự kiểm duyệt của truyền thông mà tiết lộ ra ngoài một chút xíu đó thôi.

“Chúng ta cần phải đấu tranh cho quyền lợi, cần phải đấu tranh cho quyền được phản ánh về lũ lụt và đấu tranh cho một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định số phận của đập Tam Hiệp”, ông nói.

Người dân nên biết trân trọng bản thân và cho mình một lần cơ hội, không thể cứ mãi chịu số phận để thanh kiếm treo trên đỉnh đầu. Năm đó Khi dự án Tam Hiệp được khởi công, dân chúng Trung Quốc đều là do các đại biểu của ĐCSTQ đại diện và đưa ra quyết định. Bây giờ họ phải đấu tranh cho một quyền như vậy. Cần tiến cử cơ chế trưng cầu dân ý trong toàn xã hội để định đoạt số phận của dự án Tam Hiệp.

Ông cũng kêu gọi, sau khi chứng kiến các thảm họa thì người dân nhất định phải học cách tự suy xét xem tại sao môi trường sinh thái của Trung Quốc lại đến nông nỗi như ngày hôm nay, phải chăng là do chính sách trị thủy không phù hợp đã từng bước dẫn đến hậu quả như ngày hôm nay? Đây là câu hỏi mà mọi người dân trong khu vực chịu thảm họa đều phải suy nghĩ lại.

Minh Huy (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

  Tại sao Diêm Vương bái lạy một bà lão nông phu?

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x