Những người Mỹ ăn tối một mình

20/08/15, 14:57 Cuộc sống

Với người Mỹ, “Mỗi bữa ăn trong ngày đang trở nên cô độc hơn, ngay cả bữa tối. Mọi người ăn một mình ở nhà và cả ở ngoài”.

eating-alone-canuckshutterer

 

Trong năm 1985, tờ New York Times đã đăng tải bài viết có nội dung ủng hộ những người hay ăn tối một mình (Solo Eaters). “Bữa tối một mình” (Dining Alone) – theo tờ báo này “không phải là điều bất thường”. Trong bài báo thứ 2 đăng tải 7 tháng sau đó trên tờ Times, vấn đề tương tự cũng được nhắc đến.

30 năm sau đó, nhờ sự mở rộng của xu hướng xã hội và văn hóa, việc ăn một mình trở nên thường xuyên hơn. Gần một nửa các bữa ăn chính và phụ được trải nghiệm một mình theo một nghiên cứu mới được công bố bởi Food Marketing Institute. Cụ thể, mọi người có xu hướng ăn sáng một mình nhiều hơn bữa trưa và tối nhưng sự phổ biến của bữa ăn tối một mình rõ ràng đang tăng.

“Mỗi bữa ăn trong ngày đang trở nên cô độc hơn, ngay cả bữa tối. Mọi người ăn một mình ở nhà và cả ở ngoài”

Thêm vào đó, nghiên cứu năm 1999 cho thấy số lượng người ăn một mình đã tăng gấp 3 lần trong khoảng thời gian từ giữa năm 1960 đến 1990. Tới năm 2006, gần 60% người Mỹ thường ăn một mình theo American Time Use Survey. Ngày nay, con số này thậm chí còn cao hơn.

Bữa sáng đang thay đổi rất nhiều. Gần 53% tất cả các bữa sáng hiện được ăn một mình, có khi là ở nhà, trên ô tô hay ngay tại bàn làm việc. Con số tương tự với bữa trưa là 45% và bữa tối dù có tỷ lệ ăn một mình ít nhất (3/4 số người vẫn ăn cùng người khác) nhưng cũng đã chứng kiến sự thay đổi lớn. “Mỗi bữa ăn trong ngày đang trở nên cô độc hơn, ngay cả bữa tối. Mọi người ăn một mình ở nhà và cả ở ngoài”, Seifer nói.

Một trong những nguyên nhân rõ ràng nhất gây ra thực trạng này có lẽ là các hộ gia đình tại Mỹ đang ngày một nhỏ hơn.

Trong vòng hơn 40 năm giữa 1970 và 2012, tỷ lệ hộ gia đình có 1 người đã tăng từ 17% lên 27% theo dữ liệu của Cục điều tra dân số Mỹ. “Trong những năm 1960, chỉ khoảng 13% số hộ gia đình có 1 người. Mọi người đang trì hoãn việc cưới xin và thậm chí lảng tránh việc lập gia đình”.

Trên tất cả, người Mỹ đang ít hăng hái với việc lập gia đình hơn bao giờ hết. Tỷ lệ những người Mỹ không lập gia đình đã đạt mức cao chưa từng có theo The Pew Research Center. Một trong số 5 người ở tuổi 25 tại quốc gia này không cưới. Trong khi đó, con số tương tự trong năm 1960 là 10.

Ngoài ra, mọi người cũng phải ăn tối một mình nhiều hơn bởi họ chịu áp lực về thời gian.

Bữa sáng ăn cùng các thành viên trong gia đình ngày càng trở nên hiếm hoi hơn bao giờ hết, gây ảnh hưởng không nhỏ tới lượng cầu của nước cam và sữa. Những người đi làm không có đủ thời gian và họ phải ăn sáng trên đường đến công ty. Không đâu xa có thể nhìn thấy thành công của những chuỗi cửa hàng ăn nhanh.

Bữa trưa cũng như vậy. Theo một nghiên cứu vào năm 2012, 65% những người đi làm tại Mỹ ăn trưa tại bàn làm việc hoặc thậm chí bỏ bữa trưa.

Vậy chính xác thì việc ăn một mình có ý nghĩ như thế nào với xã hội?

Đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Có nhiều ý tưởng tranh cãi xung quanh việc này. Ví dụ, họ cho rằng ăn một mình có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe… Ngoài ra, cũng có nhiều công cụ hỗ trợ khiến những người ăn tối một mình có thể chịu đựng được trải nghiệm này. Họ nhờ cậy đến công nghệ.

Bây giờ rất hiếm những người ăn tối một mình bước vào nhà hàng mà không có một loại thiết bị đi kèm”, theo Mark Polizer – Giám đốc quản lý của nhà hàng Bourbon Steak nói. “Trải nghiệm ăn một mình đã thực sự thay đổi. Công nghệ giúp giảm khó khăn cho những người ăn một mình, nhưng rõ ràng những người này đang quan tâm đến các thiết bị nhiều hơn việc trò truyện hay tập trung vào bữa ăn”.

Thậm chí, ngành ăn uống cũng đang cung cấp nhiều tiện ích hơn nhằm thỏa mãn nhu cầu của những người ăn một mình. Ví dụ điển hình là lựa chọn ngồi ăn trên một chiếc ghế dài duy nhất mà nhà hàng Jose Andres’s Beefsteak cung cấp. Mục đích của họ là để giúp những người ăn tối một mình không còn cảm giác họ đang phải ngồi trên một chiếc bàn dành cho 2 người. “Trên quan điểm này, các nhà hàng cần phải giúp đỡ những người ăn tối một mình”, Seifer nói. “Thậm chí, việc tạo ra quầy bar lớn hơn cũng có thể giúp tạo ra không gian hấp dẫn hơn cho những vị khách tới và ăn tối một mình”.

Tuy nhiên, thực tế những bữa sáng, trưa và tối ăn một mình ngày nay không xảy ra ở các cửa hàng hay chuỗi đồ ăn nhanh, hầu hết những người này đều ăn một mình thoải mái ở nhà. Điều này có ý nghĩa vô cùng lớn với lĩnh vực chuyển phát.

Ngành công nghiệp đồ ăn nhanh hiểu thực tế này, còn chúng ta có thể hiểu tại sao các nhà hàng trên khắp nước Mỹ đều đang đăng ký dịch vụ vận chuyển bằng máy bay không người lái. Và dường như sự thay đổi này mới chỉ đang bắt đầu.

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x