• TINHHOANET

Những ‘ngôi làng kỳ lạ’ nhất thế giới

Dưới đây là những ngôi làng kỳ lạ nhất trên thế giới.

1. Cộng đồng tự cung, tự cấp Damanhur

Những ngôi làng kỳ quặc nhất thế giới - 1

Cộng đồng xã Damanhur được thành lập từ năm 1975 bởi Oberto Airaudi. Đây được xem là ngôi làng sinh thái nằm ở miền Bắc nước Ý. Họ sinh sống theo cách tự cung, tự cấp bằng năng lượng và cuộc sống tự nhiên.

Ban đầu, ông Oberto Airaudi chỉ có khoảng 24 tín đồ hỗ trợ xây dựng ngôi làng, cũng như các kiến trúc, đền thờ tại đây. Hiện nay, Damanhur đã có khoảng 600 cư dân sinh sống và có cả đơn vị tiền tệ, trường Đại học của riêng mình.

2. Ngôi làng De Hogeweyk dành cho người bị mất trí

Những ngôi làng kỳ quặc nhất thế giới - 2

Ngôi làng này nằm gần Amsterdam, với khoảng 152 người sinh sống, họ đều những người bị mắc chứng Alzheimer hoặc các vấn đề về trí nhớ. Ngôi làng này được xây dựng và hoạt động như một thị trấn bình thường, người dân có thể tự do mua sắm, ăn uống tại các nhà hàng hoặc hoàn tất công việc thường ngày. Tuy nhiên, các hoạt động của họ vẫn được giám sát chặt chẽ, nhằm tránh trường hợp có người mất trí đi lang thang hoặc tự gây tổn thương chính mình.

3. Nhóm phụ nữ đứng tuổi sống tại Chernobyl

Những ngôi làng kỳ quặc nhất thế giới - 3

Kể từ khi nhà máy điện hạt nhân Chernobyl phát nổ vào năm 1986, khu vực xung quanh nơi đây bị ảnh hưởng trầm trọng khiến chính quyền Liên Xô phải di dời và tái định cư 18.000 người dân sang nơi khác. Tuy nhiên, hàng chục năm qua vẫn có nhiều phụ nữ lớn tuổi trở về sinh sống tại nơi đây, bởi họ quá hoài cổ, hoặc ngoan cố không nghe lời khuyên của bất cứ ai. Hiện tại, khu vực này đang có tới 230 phụ nữ “tự định cư” theo ý mình.

4. “Ngôi làng mẫu hệ” tại thành phố Brazil

Những ngôi làng kỳ quặc nhất thế giới - 4

Noiva do Cordeiro nằm tách biệt ở phía Đông Nam Brazil, hầu hết số người sinh sống tại đây đều là phụ nữ. Ngôi làng này tồn tại từ năm 1892, do Maria Senhorinha sáng lập sau khi cô trải qua một cuộc sống lưu vong vì tội ngoại tình.

Hiện tại, nơi này vẫn có một số ít đàn ông cư ngụ, nhưng suốt cả tuần họ đều không có nhà vì phải làm việc tại khu vực gần thành phố. Nhiều phụ nữ trẻ tại đây cho rằng đàn ông “không đủ điều kiện” để họ dựa dẫm, hoặc chẳng có cảm giác lãng mạn khi gần gũi. Hầu hết người dân nơi đây đều cảm thấy hài lòng với chế độ mẫu hệ tại ngôi làng này.

5. Thành phố rác Manshiyat Naser

Những ngôi làng kỳ quặc nhất thế giới - 5

Khu vực này nằm gần Thủ đô Cairo, Ai Cập. Hầu hết các cư dân tại đây đều được gọi là Zaballen, họ kiếm sống bằng cách nhặt lượm, thu thập rác thải từ hơn 20 triệu dân ở Thành phố Cairo. Khi sống tại nơi này, người dân phải chịu cảnh thiếu điện, thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, 90% số rác thải đều được họ phân loại rõ ràng để tái chế, phần còn lại nằm rải rác khắp nơi quanh thành phố.

6. Miền Bắc Manila – cộng đồng sống trong nghĩa địa

Những ngôi làng kỳ quặc nhất thế giới - 6

Do túng thiếu tiền bạc và không có nhà để ở, nhiều người tại khu vực miền Bắc Manila, Phillipines đã chọn cách sinh sống bất hợp pháp tại các lăng mộ. Nhiều người kiếm sống bằng cách làm việc tại nghĩa trang, bán đồ lưu niệm hoặc đặt tour du lịch. Các ngôi mộ tại đây cũng là nơi mà trẻ em đến chơi đùa nhiều nhất.

7. Vương quốc dành cho những người lùn tại Trung Quốc

Những ngôi làng kỳ quặc nhất thế giới - 7

Đây là nơi thu hút khách du lịch tại Thành phố Côn Minh, Trung Quốc, với sự xuất hiện của những người lùn ( họ chỉ cao khoảng 1m30), mặc trang phục theo các chủ đề khác nhau và liên tục biểu diễn phục vụ du khách.

Khi tham quan tại đây, nhiều người sẽ lầm tưởng rằng các diễn viên tí hon này cư ngụ tại những ngôi nhà hình nấm, nhưng thực tế, họ sinh sống tại một ký túc xá gần đó. Tuy nhiều lần bị chỉ trích vì cách kinh doanh này không khác gì biến người lùn thành “sở thú người”, nhưng phần lớn các diễn viên tí hon đều cảm thấy hài lòng với cuộc sống và cách làm việc, kiếm tiền tại nơi đây.

8. ‘Thiền siêu việt’ tại thành phố Vệ Đà – Maharishi

Những ngôi làng kỳ quặc nhất thế giới - 8

Thành phố Vệ Đà Maharishi nằm ở vùng lân cận Fairfield. Nơi đây cũng được xem là “ngôi làng bất thường nhất nước Mỹ”. Cứ 2 lần một ngày, người dân tại Fairfield lại đến một trong 2 mái vòm khổng lồ để thực hành ‘thiền siêu việt’.

Gần khu vực này cũng có một cộng đồng khác sinh sống tách biệt, với khoảng 300 nhà sư từ Ấn Độ đến cư ngụ và ngồi thiền mỗi ngày để cầu nguyện vì hòa bình thế giới.

9. Hội người sống dưới dải đường hầm Las Vegas

Những ngôi làng kỳ quặc nhất thế giới - 9

Vì quá nghèo khổ và không có tiền mua nhà riêng, khoảng 1000 người dân đã đổ bộ xuống dải đường ngầm Las Vegas, cùng xây cất những căn nhà dưới mặt đất để sinh sống qua ngày.

 
 
Theo Khám phá, Oddee

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

x