Những nghề nghiệp làm càng lâu càng kiếm được nhiều tiền

04/12/15, 09:12 Cuộc sống

Muốn có thu nhập cao thì lựa chọn nghề nghiệp rất quan trọng. Vài ngành nghề cần phải có kinh nghiệm phong phú, dưới đây một số ngành hành nghề thời gian càng dài lương bổng càng cao. Rất nhiều người vì muốn có thu nhập ổn định, họ có thể lựa chọn những nghề làm càng làm lâu càng kiếm nhiều tiền.

1. Kiến trúc sư

Hiện nay, các công trình xây dựng đòi hỏi tính thẩm mỹ và kỹ thuật cao ngày càng nhiều. Nhu cầu nhà ở cũng tăng cao. Các công trình cơ bản nhất cũng được yêu cầu có bản vẽ kỹ thuật chính xác. Thế nên, kiến trúc sư càng ngày càng có đất hành nghề hơn trước.

Tuy nhiên, kiến trúc sư cũng đang thiếu hụt nhân tài, vì kiến trúc sư cần phải có được trình độ văn hóa sâu rộng, tỉ mỉ, cùng với kiến thức uyên bác, bởi vì một công trình không chỉ được phản ánh ở hình dáng bên ngoài mà còn là không gian bên trong, nó phản ánh nhân sinh quan của người thiết kế cùng với kiến trúc văn hóa nghệ thuật. Cho nên, hiện nay trên thị trường đối với nghề kiến trúc phần lớn yêu cầu 5 năm kinh nghiệm trở lên. Có nhiều năm nghiên cứu thực tế cùng kinh nghiệm chuyên môn, tiền lương nhất định sẽ tăng cao lên, cho nên kiến trúc sư cũng nghề càng lâu càng đáng giá.

2. Giám định đồ cổ


Nghề giám định đồ cổ là ngành nghề khá mới mẻ và hiếm ở Việt Nam. Thế nhưng, trong những năm gần đây, ngành nghề này có xu hướng phát triển hơn. Lý do là vì hiện nay kinh tế Việt Nam khá phát triển, giới nhà giàu thường chọn cho mình một thú vui chơi riêng, và điển hình là chơi đồ cổ. Thu nhập kiếm được từ ngành nghề này không thấp, có thể lên đến vài trăm triệu cho một lần kiểm định đồ cổ. Thu nhập hấp dẫn là thế, nhưng muốn làm nghề này thật không dễ. Người này cần có kiến thức văn hóa truyền thống sâu rộng, mà những kiến thức này tức thời không thể đạt được, cần phải thời gian tích lũy, chỉ có sau khi xem vô số “cổ vật” thì mới có khả năng phân biệt được tác phẩm quý giá. Vì vậy, nghề giám định đồ cổ thời gian càng lâu càng đáng giá.

Ngành giám định đồ cổ muốn thành công nhanh chóng thì chỉ có: Dựa vào “Nhìn nhiều, khảo chứng nhiều, nghiên cứu nhiều”. Ngoài ra, dựa theo phương thức hoạt động của thị trường hiện nay, nếu như có thể trở thành giám định sư cao cấp, thì có thể nhận thầu một chuyên ngành nào đó, độc lập tiến hành đấu giá, hay mở tiệm cầm đồ, thu nhập sẽ trở nên linh hoạt hơn.

3. Giáo viên – giáo sư – giảng viên

“Mô hình ứng dụng + phương pháp dạy” sẽ giúp bạn trở thành giáo sư nổi tiếng. Tại rất nhiều trung tâm thành phố, giáo sư có thu nhập cao đã phổ biến trong thành phần tri thức. Tại hệ thống giáo dục phổ thông, trừ thu nhập bình thường còn có tiền thu nhập bên ngoài, còn có một phần là đến từ tăng tiết, ngoài ra còn có thu nhập từ dạy học thêm.

Sau này, nếu giáo sư đem lại mô hình ứng dụng càng hay thì càng dễ đạt được lương cao. Giáo sư phải giảng dạy chương trình giáo án phải phong phú, nội dung giảng bài phải thể hiện tư tưởng tiến bộ cùng ý nghĩa đạo đức. Vì vậy, giáo sư cũng phải thường xuyên đi vào xí nghiệp, không ngừng tích lũy kinh nghiệm “thực chiến” để trau dồi cho bản thân mình những kiến thức phong phú ở đây.

Hiện nay, giáo dục được xem là một khoản đầu tư quan trọng với tất cả mọi người. Cha mẹ muốn con cái thừa hưởng nền giáo dục tiên tiến, đa dạng và mang tính thực hành cao, sẵn sàng bỏ cả gia tài để đầu tư cho con mình học tại những trường học danh tiếng trong và ngoài nước. Những người đi làm ở bậc lao động cơ sở muốn có bước ngoặc thay đổi nghề nghiệp cũng không nề hà một khoản đầu tư lớn cho việc học. Các cấp bậc quản lý muốn thăng cấp cũng thường được yêu cầu hoặc tự vận động tham giam một khóa học đắt tiền của giới cấp cao. Nói như vậy, ai ai cũng có nhu cầu nâng cao chính mình, mà phương pháp hiệu quả nhất có thể nói là phải trải qua một quá trình giáo dục đủ nhiều giai đoạn bao hàm cả lý thuyết và thực hành. Thế nên, giáo viên – giáo sư – giảng viên,… đều có thể tìm ra đất dụng võ và kiếm được một mức thu nhập cao tương xứng trong thời đại này. Để đáp ứng được nhu cầu, họ càng phải nâng cao chính mình hơn nữa.

4. Bác sĩ

Nghề bác sĩ phải có kỹ năng chuyên môn rất cao, nhưng gánh vác trách nhiệm cũng rất lớn, cần kinh nghiệm phong phú, hơn nữa cần thời gian dài để bồi dưỡng nhân tài, vì vậy, làm bác sĩ tự nhiên thời gian kinh nghiệm càng dài thì càng đáng giá. Thông thường bác sĩ bình thường thu nhập mỗi tháng trên dưới 15 triệu; “bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm cũng lên tới 25 triệu, bác sĩ đạt trình độ giáo sư có thể đạt tới 40-50 triệu“.

Đương nhiên, nếu như không chờ đợi được thì có thể chọn phương pháp tăng tốc. Ví dụ như, bệnh viện tư nhân thường xuyên tuyển bác sĩ trẻ làm nòng cốt với tư cách bồi dưỡng nhân tài, lại còn có thể được đưa đến nước ngoài đào tạo chuyên sâu. Ngoài ra, bệnh viện còn có những khoản đầu tư phụ, bác sĩ cần cung cấp dinh dưỡng hàng ngày đảm bảo sức khỏe cho người bệnh, vì vậy, nếu như nắm giữ được tri thức dinh dưỡng dùng để bảo vệ sức khỏe, có lẽ sẽ có cơ hội tiến vào lĩnh vực đầu tư những khoản ngoài của bệnh viện sẽ giúp cho thu nhập. Hơn nữa theo xu thế phát triển lâu dài, vô luận là một bệnh viện nào, bác sĩ có kiến thức dinh dưỡng là một xu thế đang được ưu tiên, bởi vì con người hiện tại đặc biệt chú ý bảo vệ sức khoẻ mình.

5. Tư vấn

Thị trường nghề tư vấn, cố vấn kinh doanh tại Việt Nam đang được mở rộng. Nhu cầu thuê tư vấn viên về kinh doanh, luật pháp,… của các công ty, xí nghiệp lớn ngày càng nhiều hơn về số lượng và cao hơn về chất lượng, thế nên tiền lương và các mức thu nhập không chính thức cũng tăng nhanh chóng. Tư vấn viên làm tại xí nghiệp cần tìm ra “vấn đề khó xử lí”, cũng như tìm ra “phương pháp giải quyết”, muốn được vậy thì đòi hỏi phải có khả năng quan sát bao quát xí nghiệp tốt, phân tích chiến lược tốt. Theo phỏng đoán, lương của tư vấn viên, cố vấn kinh doanh, lương hàng năm có thể kiếm tầm 300 triệu trở lên nếu tính theo lương cơ bản, còn nếu tính theo đơn hàng thì tùy giá trị đơn hàng giao dịch thành công, họ có thể kiếm được khoảng hơn 500 triệu/năm. Nếu muốn lập nghiệp nghề này, chỉ biết lý luận không là chưa đủ, cần có kinh nghiệm thực tế cùng nhiều bài học làm cơ sở, vì vậy, nếu có thể làm cố vấn một thời gian càng dài, giá trị bản thân họ sẽ càng cao, tiền lương dĩ nhiên là cao.

Hiện tại, nghề cố vấn, tư vấn kinh doanh… tại Việt Nam chủ yếu là các cựu nhân viên cấp cao hoặc giám đốc, tổng giám đốc về hưu của các công ty, xí nghiệp lớn, chủ yếu là có vốn đầu tư nước ngoài, với kinh nghiệm dày dặn về thương trường, kỹ thuật, điều hành, am hiểu luật pháp…, điều mà những người trẻ vốn mang đầy đủ tri thức lý thuyết nhưng nhiệt huyết và sáng tạo cao không thể có được. Họ chọn đứng sau một công ty mới, trẻ làm cố vấn chiến lược và hỗ trợ kinh doanh… và vị trí của họ ở công ty thực sự không hề đơn giản.

Cũng nói thêm, mỗi nghề mỗi nghiệp đều có một đặc thù với những đòi hỏi và tiêu chuẩn riêng. Điều quan trọng nhất để tăng thêm thu nhập cho bản thân chính là đề cao cái tâm khi làm nghề, tự mình phải luôn biết tìm tòi học hỏi, nâng cao trình độ, đó cũng chính là nâng cao giá trị của bản thân.

Huệ Nhẫn

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

x