Những ‘nghề’ chỉ có trong dịp Tết Nguyên đán

27/01/17, 14:44 Kinh tế

Tết Nguyên đán là dịp nghỉ ngơi, sum họp gia đình sau một năm làm việc. Tuy nhiên đối với nhiều người, đây cũng là dịp tranh thủ để kiếm thêm thu nhập bằng các nghề khác nhau.

xong nha dau nam
(Ảnh minh họa: megafun.vn)

Xông nhà

Theo phong tục ở Việt Nam, vào mùng 1 Tết, các gia đình cần có người hợp tuổi với năm và gia chủ để xông nhà. Nhiều năm trước đây, các gia đình thường tìm nhờ người thân và bạn bè xông nhà, nhưng gần đây việc này đã trở thành một “nghề” khi có nhiều gia đình hay công ty thuê người hợp tuổi xông nhà đầu năm.

Đa số những gia đình tìm đến dịch vụ xông nhà là quan chức, thương nhân hay những người giàu có, tin tưởng vào may mắn do xông nhà mang lại.

Chi phí cho một người xông nhà ở các cơ sở dịch vụ từ 2 triệu đến 20 triệu đồng tùy theo thỏa thuận. Nhu cầu càng cao, càng khó tìm người thì giá dịch vụ cũng từ đó mà cao hơn. Nếu chủ nhà và người xông đất liên lạc được với nhau thì giá sẽ thấp hơn do không phải qua dịch vụ.

Có nhiều trường hợp chủ nhà hoặc công ty đòi hỏi người xông nhà phải hợp tuổi chủ nhà, hợp năm, lại phân biệt nam nữ và cả tướng mạo, nên không tìm được người như ý, thì thường phải tìm đến các dịch vụ để nhờ tìm người, như thế chi phí cũng sẽ cao hơn.

Để thu hút được chủ nhà tìm đến mình, một số chủ dịch vụ cho rằng người xông đất không chỉ hợp mạng với chủ nhà hay “hành của năm”, mà còn cần có tướng mạo hợp theo năm và mạng chủ nhà. Từ đó mà có thể thể hiện sự hiểu biết nhằm tư vấn cho chủ nhà cần tìm người mạng nào, sinh năm nào mới tốt, tướng mạo ra sao mới tốt, như thế sẽ có thể thu tiền dịch vụ cao.

Các dịch vụ cũng nhắm đến người xông nhà cần có văn hóa ứng xử tối thiểu tốt để làm hài lòng chủ nhà. Nhiều người chỉ đi xông nhà mà có thu nhập bằng cả tháng, thường sáng mùng 1 Tết có thể tranh thủ xông nhà được mấy nơi, thu nhập có khi lên đến cả chục triệu.

Tuy nhiên, một chủ dịch vụ xông đất từng chia sẻ rằng, dù làm dịch vụ này nhưng ông không tin cho lắm, bởi vì một khi bị thương mại hóa chạy theo tiền tài thì sẽ mất hết linh thiêng.

Cũng có quan điểm cho rằng để việc xông nhà được linh thiêng thì phải diễn ra tự nhiên, không chuẩn bị hay mời mọc ai, còn phàm đã là chủ ý thì không còn linh thiêng nữa.

Tục xông đất từ thuở xưa khác xa bây giờ. Ngày xưa, sau khi cúng Giao thừa xong thì chủ nhà hay gia đình chọn một người “dễ vía” đi ra ngoài tìm hoặc xin một nhánh lộc nhỏ về cắm bên cạnh nhành mai, rồi sau đó xem ai là người đầu tiên tới xông đất nhà mình, nhìn tuổi tác, tướng mạo người đó để đoán việc vui buồn cho cả năm. Mọi việc đều là tự nhiên, hoàn toàn không có chủ ý.

Sau đó, tập tục này dần dần biến tướng, muốn người đến xông đất phải hợp năm hợp tuổi, nên dần dần thành chủ ý tìm người đến xông nhà, rồi đến ngày nay đã biến thành thương mại hóa.

Trông nhà Tết

trong nha tet
(Ảnh minh họa: qtv.vn)

Tết đến, rất nhiều gia đình về quê về đón Tết hoặc đi du lịch nghỉ dưỡng ở trong hay ngoài nước, vì thế nhu cầu cần tìm người trông nhà dịp Tết cao. Nhiều gia đình có khóa chắc chắn, có thể nhờ hàng xóm trông giùm, lại có gắn camera, nhưng lại trồng nhiều cây cảnh hoặc thú nuôi cần người chăm sóc.

Trông nhà Tết rất an nhàn, lại khỏe vì chỉ cần túc trực ở trong nhà là được, lại được trả lương cao, nhưng đòi hỏi phải là người có thể tin tưởng được.

Để tìm được người có thể tin tưởng, các chủ nhà phải tìm đến những dịch vụ có uy tín, cùng nhiều điều khoản ràng buộc trong hợp đồng, nếu có rủi ro thì công ty dịch vụ sẽ chịu trách nhiệm. Chi phí cho việc trông nhà Tết mỗi ngày trên dưới 1,5 triệu đồng (tùy vào diện tích nhà, giá trị đồ đạc và công việc). Nếu chủ nhà cần dọn dẹp thêm nhà cửa, cúng Tết thì chi phí cũng cao hơn.

Những công ty bảo vệ hay cung cấp người giúp việc thường có thêm dịch vụ trông nhà vào dịp Tết đến.

Thuê người yêu ra mắt gia đình dịp Tết

Áp lực công việc cũng như nhiều lý do khiến nhiều người dù có tuổi nhưng chưa thể có người yêu, trong khi đó lại gặp phải sức ép từ gia đình, đó là lý do họ tìm đến dịch vụ “thuê người yêu” dịp Tết.

Những người có nhu cầu thuê người yêu tìm đến dịch vụ này vào thời điểm khoảng 1 tháng trước Tết. Các công ty cho thuê người mẫu, tổ chức sự kiện cũng có thêm dịch vụ này vào dịp Tết.

Các công ty dịch vụ sẽ tập hợp hình ảnh dữ liệu và chi tiết những người đồng ý làm người yêu để cung cấp cho các khách hàng, các công ty này đều đảm bảo các thông tin mình đưa ra đều là thật. Những người đồng ý làm người yêu đa số là các sinh viên, muốn tranh thủ kiếm thêm một ít tiền cho dịp Tết.

Thường sẽ có hợp đồng giữa hai bên với ràng buộc “không có tình yêu” cùng các điều khoản khác, nếu bên nào vi phạm sẽ phải đền bù theo hợp đồng.

Nhiều người từng tìm đến dịch vụ này chia sẻ, mỗi lần Tết đến là rất ngại về quê, bạn bè thì trêu ghẹo, nhất là gia đình thúc giục khiến mất cả niềm vui ngày Tết, mà Tết không về quê không được, nên đành tìm đến dịch vụ thuê người yêu.

Nếu khách hàng chỉ thuê người yêu để đi chơi dịp Noel hay Valentine cùng bạn bè thì chi phí thường từ 1,8 đến 2 triệu đồng cho một ngày, trường hợp về quê 3 ngày Tết thì chi phí khoảng 10 đến 12 triệu đồng.

Trong văn hóa cổ truyền của người Việt, chuyện hôn nhân là do duyên phận, chưa có người yêu là do duyên chưa đến. Thiết nghĩ các bậc sinh thành cũng nên theo văn hóa truyền thống ấy mà không nên lo lắng và thúc giục con cái của mình, vì nếu như duyên chưa đến thì thúc giục quá cũng không giải quyết được vấn đề, ngược lại khiến những dịch vụ “đóng giả” như thế này lại có cơ hội phát triển.

Nghề đồng nát cuối năm

Nghề “thu mua đồ phế liệu” vẫn được gọi là đồng nát. Những người làm nghề này chủ yếu là người ngoài tỉnh về các thành phố lớn, với lý do làm nghề đồng nát có thu nhập cao hơn làm ruộng ở quê nhà.

Cuối năm cũng là dịp để các gia đình dọn dẹp nhà cửa, mua sắm đồ mới, vì thế có rất nhiều đồ cũ bỏ đi. Đây là cơ hội để những người làm nghề đồng nát có thêm thu nhập.

don dep nha ngay tet
(Ảnh minh họa: qua kienthuc.net.vn)

Nhiều người thu mua phế liệu còn được chủ nhà thuê lau chùi nhà cửa, nhờ đó mà có thêm một khoản thu đón Tết, đồng thời chuẩn bị cho năm mới.

Mỗi ngày họ phải đi hàng chục cây số qua từng căn nhà tìm đồng nát. Tết đến, đồng nát tìm được nhiều hơn, dù rất vất vả nhưng thu nhập cho những ngày giáp Tết có thể lên đến 500 ngàn đồng/ngày.

Vì thế nhiều người nghèo chỉ làm nghề này vào dịp cuối năm, còn ngày thường thì họ làm những việc khác.

Theo trithucvn.net

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

x