• TINHHOANET

Những mẹo hay trong gia đình mà ai cũng nên biết

Thật bực mình nếu chiếc áo yêu thích bị dính mủ chuối hoặc lớp sơn cứ bám chặt vào cửa kính mà bạn không biết làm sao… Dưới đây là 17 mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng nhằm giải quyết những rắc rối hay gặp phải.

1. Tẩy vết thâm kim, mốc trên quần áo

Hãy thấm ướt những vết thâm kim, mốc trên vải bằng nước cốt trái chanh rồi đem phơi ngoài nắng vài giờ. Sau đó đem giặt bằng xà bông bình thường.

2. Cách nối dây bếp điện bị cháy đứt

Hãy dùng một ít hàn the phủ lên chỗ giao tiếp giữa hai đầu dây bị đứt, nó sẽ được nối dính chắc chắn, xài rất bền.

3. Ðể chảo được bền

Chảo mới mua về, phải đổ nhiều mỡ vào đun sôi. Sau đó lấy muối bột chà xát bên trong chảo vài lần. Làm như vậy chảo sẽ được bền và thức ăn chiên không bị dính chảo.

4. Trừ kiến trong hũ đường

Hãy dùng một thanh sắt hay con dao bỏ vào hũ đường, các con kiến sẽ bò ra nơi khác.

5. Tẩy vết dơ do mồ hôi dính trên quần áo

Hãy ngâm quần áo có vết dơ do mồ hôi dính ở cổ tay hay nách, lưng quần … vào giấm đun sôi, để âm ấm độ nửa giờ rồi giặt lại bằng xà bông.

6. Tẩy mủ chuối dính quần áo

Mủ chuối dính vào quần áo rất khó tẩy. Bạn hãy dùng giấm ngâm chỗ quần áo bị dính mủ chuối vài giờ cho vết mủ tan hết. Xong giặt lại bằng nước lạnh.

7. Cách giữ những tấm ảnh được bền lâu

Đánh tròng trắng trứng gà cho nổi rồi dùng bông gòn tẩm dầu hôi chấm trứng bôi lên mặt bức ảnh để cho khô rồi đem cất kỹ.

8. Ðể vải không đổi màu

Muốn những quần áo bằng vải hoa không bị đổi màu, sau khi giặt bằng xà bông xong phải xả thật sạch với nước lã, rồi cho vào nước xả cuối cùng một ly giấm trắng. Làm như thế quần áo không bị đổi màu, màu không bị phai nhạt đi.

9. Cách để dành sơn không khô

Sau khi sơn xong mà còn dư sơn trong hộp, hãy đậy nắp hộp sơn thật kín. Khi cất để nó ngược xuống (nắp ở dưới, đáy ở trên). Làm như vậy sơn sẽ không bao giờ khô.

10. Giữ sơn không dính vào kính

Khi sơn cửa kính, đê sơn không dính vào kính, hòa tan xà bông trong nước rồi quét nước đó lên trước khi sơn khung.

11. Tẩy vết bẩn trên khăn tay

Ngâm khăn tay vào nước muối độ chừng một giờ. Sau dùng xà bông bột giặt xả sạch.

12. Chỉ may hay bị rối

Sau khi xỏ chỉ vào kim, bạn đâm kim vào cục xà bông hay đèn cầy, rồi kéo cho sợi chỉ xuyên qua theo kim cho đến hết chỉ. Chỉ sẽ hết rối.

13. Cách làm sạch nhớt lươn

Pha một thau nước vôi và muối rồi bỏ lươn vào, một lát sau lươn sẽ chết cùng với đó là các chất nhờn đã được tuôn ra. Sau đó cạo rửa và làm sạch.

14. Muốn lấy nước cốt chanh mà không cần cắt ra

Ðôi khi chỉ cần vài giọt nước cốt chanh mà nếu cắt ra thì uổng lắm. Hãy đốt một que diêm rồi thổi tắt và dùng đầu que bị đốt đâm vào trái chanh, sau đó chỉ bóp nhẹ là nước chanh sẽ tia ra ngay.

15. Cách chữa thức ăn bị hôi khói

Nếu thức ăn hôi khói thì dĩ nhiên là ăn không ngon. Ðể làm mất mùi khói này thì chế vào thức ăn đang đun sôi vài muỗng canh nước tương ngon, đậy kín lại. Ðộ 5 phút sau thì mùi hôi khói sẽ mất đi.

16. Cách chữa muỗi và kiến cắn

Chỉ cần xắt nát củ hành tây đắp lên những vết cắn. sẽ không bị ngứa, khó chịu nữa.

17. Làm cho ốc hết nhớt nhanh

Muốn ốc hết nhớt nhanh để ăn liền, đổ ốc vào thau ngập nước rồi thả vào nước đó vài trái ớt đâm nát cho đủ cay, ốc sẽ vội vàng nhả hết nhớt ngay.

Theo BMD

x