Những lý giải về lệnh cấm Bitcoin ở Trung Quốc

28/09/17, 11:25 Kinh tế

Trang tài chính Caixin của Trung Quốc mới đây cho biết giới chức nước này đang cân nhắc đóng cửa tất cả các sàn giao dịch tiền ảo. Thông tin này đã khiến giá các loại tiền mã hóa đồng loạt lao dốc.

Kết quả hình ảnh cho coin bitcoin
Các nhà đầu tư Trung Quốc có thể sẽ đồng loạt rút khỏi thị trường tiền ảo bởi rủi ro không thể quy đổi sang Nhân dân tệ.. (Ảnh: LinkedIn)

Có một điều chắc chắn là: Những tin đồn lâu ngày cùng sự xác nhận về việc trấn áp của chính quyền Trung Quốc đối với Bitcoin và những đồng tiền mã hóa khác đã khiến cho tổng giá trị thị trường giảm từ 179 tỷ USD hôm 9/9 xuống còn 100 tỷ USD hôm 15/9.

Phần còn lại của câu chuyện thì kém minh bạch hơn. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) chỉ chính thức xác nhận hôm 4/9 rằng, cơ quan này có thể coi các cá nhân và tổ chức là phạm pháp đối với việc phát hành, bán và trao đổi tiền điện tử và token mới trong các phiên chào bán tiền điện tử lần đầu ra công chúng (ICO).

Mặc dù đồng tiền mã hóa mạnh nhất là Bitcoin đã rớt giá sau tin này, nhưng mạng lưới Bitcoin và bản thân đồng tiền này không liên quan gì nhiều đến các cuộc ICO, vốn chủ yếu sử dụng công nghệ từ mạng mã hóa lớn thứ hai, Ethereum, hoặc phiên bản thay thế của Trung Quốc là NEO.

Tuy nhiên một tuần sau, những tin đồn đầu tiên về việc đóng cửa tất cả các sàn giao dịch tiền mã hóa ở Trung Quốc, bao gồm cả Bitcoin đã nổi lên, và điều này đã khiến giá Bitcoin rớt từ cao điểm là 4.975 USD xuống dưới 3.000 USD hôm 15/9. Những tin đồn này đã được xác nhận khi sàn giao dịch lớn thứ 5 là BTCChina tự nguyện thông báo hôm 14/9 rằng họ sẽ ngừng tất cả mọi giao dịch ở Trung Quốc vào 30/9.

Tuy không có xác nhận chính thức từ các cơ quan quản lý nhà nước, nhưng kể từ đó hầu hết những sàn giao dịch khác ở Trung Quốc đã có những thông báo tương tự, lên kế hoạch đóng cửa giao dịch muộn nhất là vào ngày 31/10.

Trong nhiều trường hợp ICO, vốn hầu như được dùng để lừa đảo, điều này đã đưa đến những hậu quả không tránh khỏi: chúng bị cơ quan quản lý nhà nước coi là bất hợp pháp và nhiều khả năng sẽ ngừng tồn tại ở Trung Quốc. Mặc dù hầu hết đều biết những token này là lừa đảo, nhưng sự linh hoạt của chúng trên trên các sàn giao dịch và món lợi lớn thu được đã hấp dẫn rất nhiều tay đầu cơ, và bong bóng tiếp tục được thổi phồng.

Vì việc giao dịch nhanh và dễ dàng trên các sàn giờ đây sẽ là bất hợp pháp, nên sự hấp dẫn của các ICO đối với những người con bạc ở Trung Quốc đã sụt giảm, và chúng ta sẽ có thể thấy họ dần dần biến mất sau khi việc giao dịch bị đóng cửa.

Những ảnh hưởng đến Bitcoin

GettyImages-475483835-700x420
Một người đàn ông bước ra khỏi một cửa hàng trong buổi lễ khai trương cửa hàng bán lẻ chấp nhận Bitcoin đầu tiên ở Hong Kong hôm 28/2/2014. (Ảnh: Getty Images)

Đối với Bitcoin, việc cấm các sàn giao dịch rốt cuộc có thể không tạo ra ảnh hưởng lớn. Các cơ quan quản lý nhà nước Trung Quốc đã cố gắng hạn chế việc sử dụng Bitcoin vài lần, bao gồm cả việc cấm các ngân hàng sử dụng Bitcoin vào cuối năm 2013 và treo việc rút đồng tiền này ra khỏi các sàn giao dịch hồi đầu năm 2017.

Bitcoin vẫn luôn là cái gai trong mắt chính quyền Trung Quốc. Họ không thể kiểm soát nó, và các công dân có thể dùng nó để chuyển tiền ra khỏi nước, bỏ qua quy định về giới hạn tiền mặt là 50.000 USD.

Và mặc dù giá Bitcoin đầu tiên luôn bị rớt mỗi khi một biện pháp mới được thực thi, nhưng nó sẽ tăng lên sau đó vì người Trung Quốc luôn tìm kiếm những cách khác nhau để có được đồng tiền mới này.  

Bitcoin khiến cho việc chuyển tiền ra khỏi nước dễ hơn, giúp họ tránh khỏi lạm phát và những vấn đề trong hệ thống ngân hàng Trung Quốc.

Ví dụ như, sau khi các cơ quan quản lý nhà nước cấm người Trung Quốc rút Bitcoin của mình ra khỏi một sàn giao dịch chính thức hồi tháng 1/2017, lượng giao dịch trên sàn giao dịch qua quầy LocalBitcoins đã bùng nổ ở Trung Quốc, và điều này lại xảy ra hồi tuần trước sau khi có tin cấm các sàn giao dịch.

Sau việc trấn áp hồi đầu năm 2017 – việc rút tiền đã tiếp tục vào mùa hè – lượng mua bán Bitcoin ở Hàn Quốc và Nhật Bản đã tăng đột biến. Mặc dù hai nước này đang chứng kiến sự bùng nổ của đồng tiền mã hóa với những quy định thuận lợi mà chính phủ ban hành. Nhiều chuyên gia tin rằng việc tăng vọt khối lượng giao dịch một phần là do những người Trung Quốc hiện đang chuyển sang sử dụng các sàn giao dịch của Hàn Quốc và Nhật Bản.

Một vấn đề nữa là khai mỏ (mining), là quá trình kiểm tra các giao dịch trên mạng Bitcoin, vốn chủ yếu chỉ được thực hiện bởi vài công ty ở Trung Quốc.

Cho đến nay, không có tuyên bố nào của các sàn giao dịch hay của các cơ quan quản lý nhà nước cho thấy rằng việc sở hữu hay đào Bitcoin sẽ trở thành bất hợp pháp. Đây là một dấu hiệu cho thấy những sàn này có thể tái mở cửa sau khi họ hoàn toàn tuân thủ các tiêu chuẩn của chính quyền.

*
Biểu đồ giá Bitcoin ở Trung Quốc trong những tháng qua. (Nguồn: Coindesk)

Khả năng phục hồi

Sự hồi phục nhanh chóng của giá Bitcoin từ dưới 3.000 USD lên trên 4.000 USD xác nhận rằng vẫn có hy vọng về tương lai của Bitcoin ở Trung Quốc, nhưng sự hồi phục giá này cũng là một bằng chứng cho khả năng hồi phục của đồng tiền số và mạng lưới thanh toán phi tập trung này.  

Ngay cả khi Bitcoin trở thành bất hợp pháp ở Trung Quốc, các công dân vẫn có thể giữ Bitcoin của mình trong những chiếc ví như Blockchain.info. Họ có thể kiếm được Bitcoin hoặc mua chúng thông qua các dịch vụ tại quầy như LocalBitcoins.

Còn về vấn đề đào Bitcoin, việc đóng cửa hoàn toàn năng lực tính toán ở Trung Quốc có thể khiến mạng Bitcoin chậm hơn, nhưng nó sẽ không biến mất. Đã có những nước khác như Nhật Bản công bố về việc đầu tư lớn vào việc đào Bitcoin.

Ví dụ như, một công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán Tokyo đang chi hơn 3 triệu USD để bắt đầu đào Bitcoin.

Trên thực tế, việc trấn áp của Trung Quốc là một phép thử lớn đối với Bitcoin, vốn hứa hẹn điều duy nhất là trở thành một đồng tiền số bất chấp việc chính phủ có đồng ý hay không. Cho đến nay, Bitcoin đã luôn luôn trỗi dậy sau các cuộc khủng hoảng và trở thành một đồng tiền mạnh hơn. Lần này có lẽ cũng không có gì khác cả.

Theo Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

x