Những lợi thế độc nhất của tầng lớp quý tộc sau cái chết Nữ hoàng Anh

22/09/22, 10:06 Góc Nhìn

Nữ hoàng Elizabeth II qua đời tại Balmoral, Scotland ở tuổi 96. Bà trị vì gần 70 năm, là quốc vương trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh, nhiều người coi nữ hoàng là biểu tượng của lịch sử nước Anh. Vậy những lợi thế độc đáo của tầng lớp quý tộc Anh là gì?

Giáo sư Chương Thiên Lượng, một nhà bình luận phân tích các vấn đề thời sự của We-Media, đã đưa ra phân tích của mình trong chương trình “Thiên lượng thì phân” [Bàn luận chính trị trên thế giới] như sau:

Giáo sư Chương Thiên Lượng. (Ảnh qua Sound Of Hope)

3 nữ hoàng Anh có ảnh hưởng sâu sắc

Cái chết của Nữ hoàng Anh là một sự kiện lớn của toàn thế giới, tất nhiên, ý nghĩa biểu tượng lớn hơn ý nghĩa thực chất. Vì Nữ hoàng Anh vốn là một nguyên thủ quốc gia hữu danh vô thực, không nắm quyền lực thực chất. Ví dụ, khi mọi người bầu chọn Thủ tướng Anh, Nữ hoàng cần phê chuẩn, và bà chỉ có quyền chấp thuận chứ không có quyền bác bỏ.

Cái chết của Nữ hoàng là một cú sốc đối với chúng ta, bởi chỉ 2 ngày trước khi mất, Nữ hoàng đã phê chuẩn lễ nhậm chức Thủ tướng mới của  Anh – Truss. Lúc đó nhìn thấy nữ hoàng có phong độ tốt, một số bức ảnh cũng đã được tung ra, bà đứng ở đó chờ tân Thủ tướng Anh xuất hiện, cảm thấy phong thái của Nữ hoàng khá tốt, khí sắc cũng không kém cỏi.

Tất nhiên, một số người đã chú ý đến một số chi tiết khi Nữ hoàng bắt tay với Truss, có một vết bầm tím trên mu bàn tay của bà. Vì vậy, một số người nói rằng điều này có thể là do quá trình truyền nước biển tạo thành.

Sáng sớm, tôi thấy một bản tin của Fox News rằng sức khỏe Nữ hoàng không tốt lắm. Lúc đó tôi cũng cảm giác không tốt, không ngờ rằng chỉ sau vài giờ Nữ hoàng liền bệnh qua đời. Có thể nói là rất đột ngột, vì chỉ chưa đầy 48 giờ từ cuộc gặp với tân Thủ tướng Anh Truss cho đến khi bà qua đời.

Nữ hoàng Elizabeth II. (Ảnh qua Twitter)

Mặc dù Nữ hoàng Anh không có quyền lực thực tế, nhưng về danh nghĩa, bà là nguyên thủ quốc gia thực tế của nhiều quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung, chẳng hạn như Canada, nơi thủ tướng nắm quyền, nhưng Canada có một quan Tổng đốc do Nữ hoàng Anh cử đến. Vì vậy, nếu bạn muốn nhập tịch Canada, bạn phải thề trung thành với Nữ hoàng Anh. Vì vậy, nguyên thủ quốc gia trên danh nghĩa của Canada là Nữ hoàng Anh. Một số quốc gia nhỏ như Úc, New Zealand, và một số quốc gia rất nhỏ như Papua New Guinea. Họ cũng thực sự xem Nữ hoàng Anh là nguyên thủ quốc gia tối cao của họ, mặc dù chỉ trên danh nghĩa. Nữ hoàng sẽ cử Tổng đốc đến các quốc gia này, tất nhiên các quốc gia này có thể thực hiện bầu cử dân chủ, nhưng nguyên thủ quốc gia trên danh nghĩa vẫn là Nữ hoàng Anh.

Có ba nữ hoàng trong lịch sử nước Anh, tất cả đều có ảnh hưởng rất sâu rộng và đều trị vì trong một thời gian rất dài.

Nữ hoàng đầu tiên là Nữ hoàng Elizabeth I. Trong thời gian trị vì của bà, nước Anh đang ở trong thời kỳ hoàng kim đầu tiên của thời cận đại, nước Anh đã đạt được những thành tựu to lớn về chính trị, quân sự, kinh tế, tài chính, văn hóa, v.v. Bà không chỉ giúp nước Anh thống nhất vào thời điểm đó mà sau gần nửa thế kỷ cai trị, nước Anh đã trở thành một trong những quốc gia hùng mạnh nhất châu Âu; Và dưới sự lãnh đạo của bà, nước Anh đã gây chiến với Tây Ban Nha, đánh bại hạm đội vô địch Tây Ban Nha, và mở ra bá quyền hàng hải; Sau đó, mở ra các thuộc địa ở châu Mỹ, và thành lập nhiều công ty đa quốc gia lớn rất nổi tiếng, chẳng hạn như Công ty Đông Ấn của Anh được thành lập vào thời đại của Elizabeth I. Đồng thời, bà cũng thực thi độc quyền khai thác mỏ, than, thủy tinh, muối và sắt, hơn nữa ban hành một loạt luật để xúc tiến công ăn việc làm. Trong triều đại của bà, những nhân tài xuất hiện liên tục như Shakespeare, Spencer, Bacon…

Vì vậy, vào thời điểm đó nước Anh là một quốc gia mạnh mẽ về văn hóa, quân sự và kinh tế. Trên thực tế, cũng có thể nói rằng Elizabeth I quả thực có vận khí vô cùng tốt, đã tạo nên một thời kỳ hoàng kim vào thời điểm này.

Tranh vẽ Nữ hoàng Elizabeth I. (Ảnh qua wikipedia)

Nữ hoàng trị vì lâu thứ hai là Nữ hoàng Victoria, được mệnh danh là lão tổ mẫu của Châu Âu. Bà có 34 người cháu và đã kết hôn với hoàng gia của nhiều quốc gia khác nhau, vì vậy bà đã trở thành lão tổ mẫu của các vị vua của các quốc gia khác nhau ở châu Âu. Bà cũng trị vì rất lâu, 63 năm và 7 tháng, khiến bà trở thành quốc vương Anh trị vì lâu thứ hai. Thời đại này được gọi là thời đại Victoria.

Đây cũng là thời kỳ phát triển vượt bậc của nước Anh về nhiều mặt như công nghiệp, văn hóa, chính trị, khoa học, quân sự…. Với sự mở rộng vĩ đại của Đế chế Anh, vào thời đại Victoria đã xây dựng một “đế chế mà Mặt Trời không bao giờ lặn”.

Nữ hoàng trị vì lâu thứ ba là Nữ hoàng Elizabeth II mà chúng ta đang nói đến, sau khi bà qua đời, Thái tử Charles sẽ kế vị làm Vua nước Anh. Tất nhiên Thái tử Charles cũng đã rất già, ở độ tuổi hơn 70. Khi Nữ hoàng Anh qua đời, một cầu vồng kép xuất hiện trên Cung điện Buckingham. Vào thời điểm đó, nhiều người dân Anh đã biết rằng Nữ hoàng có sức khỏe không tốt, họ đang chờ tin tức trước Cung điện Buckingham. Sau một cơn mưa mây mù, 2 cầu vồng xuất hiện trên bầu trời.

Một số người giải thích cầu vồng này là nữ hoàng được bình an vô sự. Nhưng nhiều người tin rằng đó là việc bà ra đi cùng người chồng quá cố – Hoàng thân Philip. Chính vì vậy, sự xuất hiện của cầu vồng đôi khiến nhiều người không khỏi xót xa, cho rằng Nữ hoàng Anh sắp băng hà. Quả nhiên rất nhanh, tin tức về cái chết của Nữ hoàng Anh đã được truyền ra.

Những lợi thế độc nhất của tầng lớp quý tộc

Tôi ngày càng có hảo cảm đối với tầng lớp quý tộc Anh, 70% người dân ở Anh ủng hộ chế độ quốc vương, điều này cho thấy Anh bảo thủ hơn về mặt chính trị và văn hóa so với Mỹ. Nếu bạn đến nước Anh, bạn sẽ cảm thấy rằng người Anh thực sự bảo thủ. Bao gồm cả bài phát biểu của họ, cũng dùng giọng London. Không biết mọi người có cảm thấy vậy không, khi bạn nghe tiếng Anh giọng London, bạn sẽ nghĩ người này có khí chất quý tộc.

Nói chung, gia đình hoàng gia là những người tuân thủ các nghi thức và văn hóa truyền thống, điều đó có nghĩa là một quốc gia có vua không dễ xảy ra các cuộc cách mạng cấp tiến, và bản thân sự tồn tại của gia đình hoàng gia là một lời nhắc nhở mọi người về lịch sử là như thế nào.

Khi bạn nhìn thấy Nữ hoàng Anh, bạn sẽ nghĩ, Nữ hoàng Elizabeth II hóa ra là thế này, vậy Nữ hoàng Victoria trước kia ra sao? Nữ hoàng Elizabeth I trông thế nào? Bạn sẽ dễ dàng tua lại lịch sử của nước Anh, và bạn sẽ nhớ lại lịch sử của Vương quốc Anh, bao gồm cả trang phục của hoàng gia, dáng vẽ lễ nghi, lời nói cử chỉ của họ v.v. đây chính là một kiểu duy trì truyền thống.

Ảnh chụp gia đình hoàng gia Anh. (Ảnh qua Viva)

Tôi nghĩ rằng xã hội nhân loại thực sự nên duy trì truyền thống, đây là một hình thức văn hóa do Thần quy định sau khi con người được tạo ra.

Trung Quốc trong các triều đại nhà Hạ, nhà Thương và nhà Chu đều là quý tộc chính trị. Trên thực tế, quý tộc chính trị có rất nhiều chỗ tốt, ví như quan hệ hôn nhân giữa các tầng lớp quý tộc, bởi vì có ranh giới giữa quý tộc và bình dân, nên quý tộc thường kết hôn với nhau.

Sau đó, vì bạn được gọi là quý tộc, bạn phải có lãnh thổ của mình, chẳng hạn như Công tước xứ Sussex, Công tước Windsor, v.v. Những quý tộc này có quan hệ hôn nhân với nhau, vì vậy không dễ dàng để một quốc gia thôn tính một quốc gia khác giữa những quý tộc kết hôn như vậy. Vì họ là những người kết hôn, họ đều là thân thích của nhau. Cho nên, bạn sẽ thấy rằng vào thời Xuân Thu, bầu không khí chính trị của giới quý tộc lúc bấy giờ tương đối mạnh mẽ. Vì vậy, các cuộc chiến trong thời Xuân Thu thường được kiểm soát tương đối, đơn giản là chiến tranh trong một thời gian, rồi mọi người hòa hoãn. Chính là thuộc về loại tình huống như vậy.

Vào thời Chiến Quốc, có một loạt cải cách, chẳng hạn như cải cách của Lý Khôi ở Ngụy, cải cách của Thương Ưởng ở Tần và cải cách của Ngô Khởi ở Sở. Các cải cách của các chính trị gia này đều tập trung vào việc tiêu diệt giới quý tộc, chính là loại bỏ giới quý tộc ra khỏi đời sống chính trị của đất nước, và thậm chí lấy lại quyền lực của họ, thu hồi tư cách cha truyền con nối và lấy đi đất đai và tài nguyên mà họ đã chiếm giữ. Bằng cách này, đất nước đã trở thành tất cả mọi người chỉ phục vụ một người duy nhất là quốc vương. Như vậy chiến tranh cũng ngày càng mất kiểm soát. Do đó, vào giữa và cuối thời Chiến Quốc, đặc biệt là sau cuộc cải cách của Thương Ưởng, chiến tranh ngày càng tàn khốc, cuối cùng hệ thống quý tộc truyền thống cuối cùng đã bị quét sạch và thay thế bởi nhà Tần ngắn ngủi.

Lịch sử này thì ai cũng biết, nhưng nếu nhìn vào xu thế phát triển của chiến tranh và xu thế thống nhất đất nước lúc bấy giờ, không biết có bao nhiêu người sẽ nghĩ, trên thực tế, nó có liên quan gì đó đến tầng lớp quý tộc châu Âu.

Trên thực tế, kể cả Chiến tranh thế giới thứ nhất, nó cũng khiến một số lượng lớn quý tộc ở các nước châu Âu thiệt mạng trong chiến tranh.

Chúng ta tưởng tượng rằng các quý tộc rất giàu có, họ cưỡi ngựa, săn bắn, nói chuyện thơ ca, vẽ tranh, uống rượu và tiệc tùng, cảm thấy cuộc sống của họ rất xa hoa, lãng phí tài sản người dân, bắt mọi người phải nộp thuế để nuôi họ hoặc là thu thuế rất nặng trên lãnh địa của họ.

Nhưng không phải vậy, quý tộc là một loại tinh thần, quý tộc có ý thức danh dự, họ có một số nguyên tắc, có ranh giới cuối cùng không thể vượt qua, và họ có truyền thống bảo vệ đất nước.

Vì vậy, bạn sẽ thấy các hoàng tử Anh, bao gồm cả Hoàng tử Harry, người mà chúng ta nghĩ là tồi tệ nhất ở Anh hiện tại, người đã kết hôn với Meghan, trên thực tế, anh ấy cũng sẽ tham gia không quân hoàng gia Anh, và có thể sẽ đi tham chiến hay gì đó, chính là làm phần việc của mình để bảo vệ đất nước. Vì vậy, giới quý tộc có nghĩa vụ bẩm sinh đối với đất nước của mình, cho nên anh ta cũng phải duy trì những truyền thống này của đất nước.

Sau đó, dưới tình huống này, trong Thế chiến thứ nhất, có rất nhiều quý tộc đi đầu, và họ muốn xông lên tiền tuyến nhất. Nhưng trong Thế chiến thứ nhất, đã không còn là một trận tỉ võ bằng kiếm dành cho giới quý tộc, không phải là chuyện ai giỏi võ hơn, bởi vì súng đã được phát minh vào thời điểm đó. Vì vậy, rất nhiều quý tộc đã chết trong chiến tranh. Sau đó Châu Âu đã dần trở thành một quốc gia với dân chủ là tư cách chủ đạo, bởi vì tầng lớp quý tộc đã không còn.

Tôi nghĩ rằng bản thân sự tồn tại của giới quý tộc vẫn có thể đóng một vai trò trong việc duy trì truyền thống. Đặc biệt trong việc kế thừa một số hội họa, thơ ca và văn hóa khác, giới quý tộc có thể đóng một vai trò rất quan trọng. Những nhà quý tộc lưu giữ những nền văn hóa này hiệu quả hơn là dạy một số khóa học văn hóa trong các trường đại học Mỹ hoặc đại học ở các nước khác. 

Cho nên tôi nghĩ, tầng lớp quý tộc thực sự là một chế độ tốt, tôi thực sự cho rằng nó rất tốt, nó ít nhất cũng có chỗ đứng riêng không thua kém gì dân chủ.

Tử Vi (Theo Sound Of Hope)

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

  Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Tu thân

  Tu thân

x