• TINHHOANET

Những loài vật có khả năng dự báo thời tiết vô cùng chuẩn xác

Bằng giác quan nhạy bén, các loài động vật dưới đây có khả năng phát hiện sự thay đổi của thời tiết hay các thiên tai sắp xảy ra trước đó nhiều giờ thậm chí là nhiều ngày.

Loài ong có thể cảm nhận được sự thay đổi về độ ẩm trong không khí. Nhờ đó, chúng sẽ tìm kiếm được nơi trú ẩn trước khi cơn mưa kéo đến.
Khi trời nắng nóng, bọ rùa sẽ tập trung lại với nhau thành từng đám. Đây là cách chúng giữ độ ẩm của cơ thể được ổn định và không bị khô.
Khác với nhiều loài, cá mập không có biểu hiện căng thẳng hay chạy trốn trước khi thảm họa thiên nhiên xảy ra. Sau khi gắn thẻ lên cá mập, các chuyên gia Mỹ nhận thấy chúng thường di chuyển đến những vùng có nhiệt độ thay đổi nhanh, hay những nơi bão tăng cường. Theo dõi chuyển động của cá mập có thể giúp chúng ta dự đoán được thời điểm bão hình thành và phát triển.
Sau trận động đất mạnh 9 độ Richter tại Nhật Bản năm 2011, các nhà khoa học nước này khảo sát phản ứng của loài mèo với dư chấn. Kết quả cho thấy trong khoảng 6 ngày (hoặc nhiều hơn) trước khi xảy ra động đất, nhiều con mèo bắt đầu có hành vi bất thường và căng thẳng hơn. Chúng có biểu hiện như “run rẩy, bồn chồn và muốn chạy trốn”. Mèo có thể cảm nhận trước nguy cơ thảm họa bởi chúng có tầm nghe rộng hơn con người. Loài động vật này còn phát hiện được những thay đổi trong áp suất không khí, trọng lực và biến dạng trên mặt đất.
Jersey_cow_J4
Trước khi xảy ra động đất ở Nhật Bản, bò cũng là loài có hành vi khác thường và đặc biệt chúng còn cho lượng sữa ít hơn. Tình trạng này xuất hiện trước thảm họa khoảng 6 ngày và kéo dài 4 ngày sau đó.

Theo Discovery News, Vnexpress

x