• TINHHOANET

Những loài chó đã bị tuyệt chủng

Chó Kuri

Chó Kuri được đưa đến New Zealand vào khoảng thế kỷ thứ 14, có nguồn gốc từ miền Đông Polynesia. Người ta thường nói rằng, Kuri là người bạn đồng hành yêu thích của mọi phụ nữ Maori (thổ dân Maori) nhưng sự thật thì không phải ai cũng yêu thương chúng.
 

1

“Chúng rất nguy hiểm và thường xuyên cắn chúng tôi”, Julien Marie Crozet –  một người Pháp đi du lịch đến New Zealand đã chia sẻ trong cuốn sách viết về cuộc thám hiểm vào năm 1771 của ông. Chó Kuri thường được mô tả là xấu xí, cứng đầu và có mùi rất đặc trưng. Đặc điểm nhận dạng của chúng là chân hơi ngắn, phần hàm khá đẹp so với các loài cho khác. Tuy nhiên, hiện tại thì loài chó này đã bị tuyệt chủng.
 
 Talbot
 

1

Hình ảnh chú chó lông trắng Talbot đã từng rất nổi tiếng vào thời Trung cổ. Một số nhà sử học cho rằng William the Conquerer đã mang giống chó này sang Anh vào năm 1066. Talbot là một loài chó săn trung thành nhưng khá chậm chạp, nó có khả năng tuyệt vời trong việc phát hiện ra các mùi và thường được sử dụng trong các trận chiến hay trong những vụ phá án. Loài Talbot đã bị tuyệt chủng vào khoảng thế kỷ 16.
 
Molossus
 
Molossus là tiền thân của các giống chó Ngao, chó Saint Bernard, chó Great Dane và một số loài khác (thường được gọi chung là Molossers), đây cũng là giống chó được người La Mã và Hy Lạp vô cùng yêu thích. Loài chó này thường được dùng để săn bắn, chăn nuôi gia súc và chiến đấu. Các chú chó Molossus sở hữu một trí tuệ tuyệt vời. Aristotle – một nhà nghiên cứu các loài chó đã viết trong cuốn Lịch sử động vật rằng: “Trong số các loài chó, Molossus là loài vượt trội về lòng can đảm khi chúng phải đối mặt với các cuộc tấn công hoang dã”.
 
Cordoba Fighting
 
 

1

Loài chó này có tất cả đặc điểm của các loài chó như chó Mastiff, chó Sục bun và chó Bun anh. Vì sự mạnh mẽ và tàn nhẫn của chúng nên chúng thường được dùng trong các cuộc chiến đấu ở Argentina. Chúng được huấn luyện để phục vụ cho chiến tranh. Người ta đã quên đi mất việc nhân giống chúng nên vào năm 1930, con chó Cordoba cuối cùng đã chết trong một trận chiến và loài chó này chính thức bị tuyệt chủng.
 
Hawaiian Poi
 

1

 
Cũng giống như Kuri, chó Hawaiian Poi được cho là có nguồn gốc từ Polynesia. Những con chó này như là một phần quan trọng trong cuộc sống của người dân nơi đây. Chúng được sống chung với các thành viên trong bộ lạc, cùng ăn, cùng ngủ như một đứa trẻ. Thậm chí, chúng được coi là một món quà cho những đứa trẻ sơ sinh. Nếu đứa trẻ mất sớm, chúng cũng sẽ bị giết và chôn cùng với đứa trẻ. Đặc điểm nhận dạng của loài chó Hawaiian Poi là chân ngắn và bụng phình to. Những con chó này chỉ được ăn chay, chính vì thế mà sau một thời gian dài họp sọ của chúng bị thay đổi do thiếu nhai. Dần dần, chúng trở nên lười biếng, ít sủa và trông như một con heo. Đến thế kỷ 18 thì loài chó này chính thức bị tuyệt chủng.
 
Paisley Terrier
 

2

 
Paisley Terrier là tiền thân của loài chó sục Skye. Chúng nổi tiếng với bộ lông dài mềm mượt và rất đẹp. Loài chó này thường được sử dụng để bắt chuột và được xem như một người bạn của con người. Đến cuối thế kỷ 19, loài chó này bị con người giết hại quá nhiều nên đã bị tuyệt chủng.
 
Braque du Puy
 

3

 
Braque du Puy là loài chó săn của Pháp, được lai tạo vào thế kỷ 19. Hiện tại chúng đã tuyệt chủng.
 

 

Theo khampha.vn, Mentalfloss

x