• TINHHOANET

Những kho báu mới được phát hiện

Kho báu từ con tàu đắm ở ngoài khơi Phần Lan

Theo trang The Huffington Post, một nhóm thợ lặn đã phát hiện ra kho báu gồm 10.000 đồng tiền xu vàng và nhiều đồ trang sức bằng vàng trong con tàu đắm ở phía nam đảo Jussarö, Phần Lan.

Chiếc vương miện kim cương tiara Cartier trị giá khoảng 300.000 bảng Anh – Ảnh: Reuters

Ngoài ra, con tàu còn chở 200 tấm vải và 1.200 thùng mật ong. Các nhà khảo cổ cho hay đây là tàu Hanneke Wrome từng bị bão biển đánh chìm hồi thế kỷ 15 . Khi đó, con tàu đang chở hơn 200 người bao gồm hành khách và thủy thủ đoàn. Theo các tài liệu lịch sử, Hanneke Wrome khởi hành tại thành phố Lübeck, Đức vào ngày 11.11.1468 để đi tới Tallinn, Estonia và trên đường đi, con tàu đã bị cơn bão mạnh đẩy vào vùng biển Phần Lan nơi nó gặp nạn.
Mua tủ cũ tìm thấy kho báu
Ông Marine Emil Knodell sống ở bang Texas, Mỹ đã vô cùng bất ngờ khi mua chiếc tủ gỗ cũ trong đó có chứa tiền, vàng, đồ trang sức với tổng giá trị 15.000 USD (327 triệu đồng). Theo ABC News, Knodell 67 tuổi, là người người thích sưu tập đồ cổ và ông đã mua chiếc tủ gỗ cũ có 3 ngăn kéo với giá 100 USD (hơn 2,1 triệu đồng) trong một buổi đấu giá ở thành phố Missouri. Khi ông Knodell và một nhân viên bán hàng chuyển chiếc tủ lên xe, họ nghe thấy tiếng kim loại chuyển động bên trong chiếc tủ. Ngay khi chiếc tủ được để xuống, họ phát hiện ra một ngăn kéo bí mật có chứa tiền, vàng, đồ trang sức, kim cương và vật lưu niệm. Chiếc tủ gỗ đã được sản xuất vào những năm 1890. Khi nhìn vào mặt trước, chiếc tủ trông rõ ràng là có 3 ngăn kéo và phần chân đế.
Tuy nhiên, chiếc tủ đã có thêm một ngăn kéo bí mật nằm ở phần chân đế. Kodnell khẳng định ông sẽ không giữ lại những món đồ: “Tôi mua chiếc tủ gỗ có các ngăn kéo chứ không mua những thứ đó. Nếu giữ chúng, tôi nhận thấy điều này không đúng. Vì thế, tôi sẽ trả lại những món đồ này cho chủ nhân chiếc tủ”.

Ông Knodell phát hiện tiền, vàng, đồ trang sức, kim cương và vật lưu niệm trong chiếc tủ – Ảnh: nydailynews.com

Kho báu của cướp biển khét tiếng
Hồi tháng 5, một đội tìm kiếm do nhà thám hiểm đại dương Barry Clifford đứng đầu đã phát hiện một thỏi bạc nặng 50 kg ở ngoài khơi Madagascar và nó được cho là một phần trong kho báu của cướp biển khét tiếng người Scotland William Kidd.
Theo BBC, thỏi bạc trên được tìm thấy trong xác tàu Adventure Gallery của thuyền trưởng William Kidd, nằm dưới đáy biển gần đảo Sainte Marie. Vị trí của Adventure Gallery đã được xác định từ lâu nhưng đến nay người ta mới tìm thấy thỏi bạc trên và con tàu này bị đắm vào năm 1698. Thuyền trưởng Kidd sinh tại Scotland vào năm 1645 và được chính quyền Anh giao nhiệm vụ bắt tàu buôn của địch, thường là tàu buôn của Pháp và Tây Ban Nha, cùng với sứ mệnh săn tìm cướp biển.
Tuy nhiên, sau đó Kidd lại trở thành cướp biển và ông ta từng hoạt động trên Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương trong nhiều năm. Kidd đã phát hiện con tàu Quedagh Merchant chở nhiều vàng, bạc, vải sa tanh và đã đánh cướp nó. Vì thế, Kidd đã bị bắt, đưa về London và bị kết án tử hình vì tội cướp bóc và giết một thuyền viên vào năm 1697.

Thỏi bạc 50 kg được tìm thấy trong xác tàu đắm ngoài khơi Madagascar – Ảnh: Washingtonpost

Kidd bị treo cổ vào năm 1701 và khi hành quyết tên cướp biển này, người ta phải thực hiện tới 3 lần do 2 lần đầu, dây thừng đều bất ngờ bị đứt. Thi thể của Kidd bị nhúng vào hắc ín và treo trên sông Thames để cảnh báo cái giá phải trả cho những người muốn trở thành cướp biển. Người ta cho rằng thuyền trưởng Kidd đã tích lũy được khối tài sản trị giá 12 triệu bảng Anh (khoảng 400 tỉ đồng) trước khi ông ta bị bắt giữ. Sau hơn 3 thế kỷ, không có manh mối nào về kho báu của thuyền trưởng Kidd và thỏi bạc trên có thể là dấu vết dẫn tới một kho báu lớn.
Hiện nay, thỏi bạc đã được mang lên đảo Sainte Marie và các binh sĩ ở đây canh giữ, bảo vệ nó. Ngày 7.5, thỏi bạc đã được giao lại cho Tổng thống Madagascar, ông Hery Rajaonarimampianina tại một buổi lễ được tổ chức trên đảo, có sự tham dự của các nhà ngoại giao Anh và Mỹ.
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Anh tại Madagascar – Timothy Smart cho hay ông hy vọng rằng khám phá trên sẽ nâng cao hình ảnh của Madagascar và giúp quốc đảo này trở thành một điểm đến yêu thích của khách du lịch.

Ông Gascoigne được thừa kế lâu đài West Horsley từ người dì – Ảnh: Telegraph

Kho báu trong lâu đài cổ
Theo tờ Daily Mail, Bamber Gascoigne, 80 tuổi, một phát thanh viên về hưu không vui khi ông nhận thừa kế lâu đài West Horsley cũ kỹ và đã xuống cấp đến mức trầm trọng từ người dì Mary Innes-Ker, nữ công tước xứ Roxburghe để lại. Hiện nay, lâu đài West Horsley với 50 phòng nằm gần thị trấn Leatherhead, hạt Surrey, Anh, cần một số tiền lớn để sửa chữa và điều này khiến ông Gascoigne lo lắng.
Tuy nhiên, ông Gascoigne đã vô cùng bất ngờ khi đến tiếp nhận và phát hiện ra một kho báu với tổng trị giá lên đến 2 triệu bảng Anh (66,3 tỉ đồng) được giấu bên trong các phòng của tòa lâu đài. Theo đó, có nhiều đồ trang sức quý giá được đóng gói, cất giấu trong va li hoặc tủ và chúng đã bị bỏ quên trong nhiều thập niên.
Gascoigne cho hay ông sẽ bán đấu giá những món đồ trên để trùng tu, sửa chữa tòa lâu đài.
Những món đồ đem bán đấu giá, trong đó, có một chiếc vương miện kim cương tiara Cartier dự kiến thu về khoảng 300.000 bảng và một chiếc vòng đeo cổ kim cương ước tính từ 170.000 – 240.000 bảng. Dự kiến, chiếc nhẫn đính hôn kim cương được bán với giá khoảng 8.000 – 12.000 bảng, một chiếc đồng hồ vàng Cartier giá từ 8.000 – 12.000 bảng và cặp bình Minton giá từ 1.000 – 1.500 bảng.
Ngoài những món đồ trên, còn có nhiều thứ quý giá khác như các món quà tặng từ gia đình hoàng gia, một khung hình Faberge… Theo Gascoigne, ông đã hoàn toàn bất ngờ về việc người dì 99 tuổi di chúc để lại tòa lâu đài cho mình. Ngoài ra, người ta tin rằng vua Henry VIII đã từng tham dự một bữa tiệc 35 món tại lâu đài West Horsley vào thế kỷ 14.

Lê Loan

Theo Thanh Niên

x