Những khinh khí cầu khổng lồ đáng sợ lướt ngang bầu trời Anh

Đầu năm 1909, có một nỗi kinh hoàng ám ảnh trí tưởng tượng của người dân Anh. Hàng trăm người đã trông thấy những chiếc khinh khí cầu khổng lồ kỳ dị xuất hiện trên bầu trời, có lúc vụt qua, lúc lại ẩn đi biến mất…

Khí cầu của Zeppelin
Năm 1909, hàng trăm người đã trông thấy những chiếc khinh khí cầu khổng lồ xuất hiện trên bầu trời nước Anh. (Ảnh qua messagetoeagle.com)

PC Kettle, viên cảnh sát ở Cambridgeshire, là người đầu tiên chứng kiến cảnh tượng này. Sáng sớm ngày 23/3/1909, anh đang tuần tra đường Cromwell ở quận Peterborough thì đột nhiên nghe thấy âm thanh như của xe hơi đâu đó đằng xa. Liên tục nghe thấy âm thanh này, anh tin rằng đó là tiếng động ổn định của động cơ công suất lớn, và rồi anh thật sự thất kinh khi phát hiện ra điều quái dị.

Tiếng ồn phát ra từ trên cao! Anh ngẩng đầu lên và nhìn thấy ánh sáng chói lọi phát ra từ một khối chữ nhật lớn, dài, được các ngôi sao lúc chưa rạng sáng soi rõ mồn một. Vật thể trên không kỳ lạ này vụt qua bầu trời rồi nhanh chóng lẩn đi biến mất.

Viên cảnh sát PC Kettle không phải là nhân chứng duy nhất nhìn thấy phương tiện trên không kỳ lạ này. Chẳng mấy chốc, người ta bắt đầu bàn tán về những ánh đèn chói lóa và đèn tìm kiếm gắn trên các vật thể bay khổng lồ đen đen, ồn ào lướt qua trên bầu trời đêm.

Cũng có một số người hoài nghi những lời bàn tán này. Có thể nó là con diều lang thang phía trên mái nhà thì sao? Ánh sáng chói lóa chắc chỉ đơn giản là chiếc đèn lồng kiểu Trung Quốc gắn trên chiếc diều thôi!

Song, vẫn còn một vấn đề nữa: Làm thế nào nó có thể vụt ngang bầu trời với tốc độ nhanh kinh khủng như vậy? Liệu có phải gió đã giúp chúng di chuyển nhanh như vậy? Còn những tiếng vù vù cọc cạch của động cơ thì nên giải thích thế nào?

Cảnh tượng mà PC Kettle chứng kiến đã bị bác bỏ dễ dàng vì anh đã không thông báo sự việc ngay sau khi xảy ra. Tiếp sau đó, viên cảnh sát Kettle phải bỏ ra hơn 6 tuần để giải thích sự việc. Dường như người ta muốn ám chỉ rằng PC Kettle là anh chàng kém thông minh hoặc thiếu nhạy bén, rằng anh không thể phân biệt đâu là diều, đâu là khinh khí cầu. Người ta không cho phép anh cảnh sát địa phương này đưa ra chứng cứ thêm để thuyết phục cho câu chuyện mà họ nghĩ rằng không thể xảy ra.

 A clipping from the Cardiff Evening Express and Evening Mail dated May 19, 1909 described a strange sighting of the mysterious, unidentified tube-shaped object that took place on May 18, on Caerphilly Mountain...
Một đoạn trích từ Cardiff Evening ExpressEvening Mail ngày 19/5/1909 mô tả cảnh tượng kỳ lạ về vật thể hình ống bí ẩn, không xác định được xuất hiện vào ngày 18/5, trên Núi Caerphilly… (Ảnh qua messagetoeagle.com)

Lúc đầu, nhân chứng đầu tiên thấy được cảnh tượng này chỉ có một người, nhưng vào tháng 5, hàng ngày đều có người khai báo rằng họ đã chứng kiến được điều tương tự, trải dài khắp Đông Nam nước Anh.

Ông C.W. Allen đang lái xe qua làng Kelmarsh, Northamptonshire, thì ông và bạn bè bỗng nghe thấy một tiếng động lớn. Sau đó, phía trên họ phát ra những tiếng “tock-tock-tock” của động cơ. Dù trời tối, họ vẫn có thể nhìn thấy chiếc khinh khí cầu hình ngư lôi dài khoảng 30m với đèn chiếu sáng gắn từ đầu đến đuôi.

Phương tiện này di chuyển nhanh chóng, nhưng nhân chứng vẫn có thể nhìn thấy rõ có một khoang bên dưới, có lẽ là nơi dành cho phi hành đoàn. Sau đó chiếc khinh khí cầu biến mất về hướng thành phố Peterborough. Những sự việc tương tự được khai báo ngày càng nhiều.

Vậy những chiếc khinh khí cầu khổng lồ ngang qua bầu trời Anh rốt cuộc là gì? Thời điểm đó, các thí nghiệm tiên phong trong việc phát triển khinh khi cầu khung cứng của Bá tước Zeppelin khá phổ biến ở Anh và được xem là hình thức thể hiện sự thù địch giữa Anh và Đức, khiến người ta nghĩ rằng những phương tiện lạ này đang tiến hành do thám miền nam nước Anh.

Tuy nhiên, giả thuyết trên không được thuyết phục lắm, vì dần dần người ta thấy chúng xuất hiện trên khắp nước Anh. Vậy ai có đủ nguồn lực để thực hiện các chuyến bay trinh sát xa xôi để thâm nhập vào một quốc gia từ trên cao như vậy?

Thời điểm đó, Đức có nguồn lực khá hạn chế nên không thể thực hiện dù một hoặc hai cuộc khảo sát trên không như vậy. Có điều chúng ta nên nhớ, trước khi Zeppelin qua đời năm 1917, ông đã chế tạo một quân đoàn zeppelin, nhưng chúng quá chậm và quá mỏng manh không đủ ứng phó với thời tiết xấu!

Khí cầu của Zeppelin thời điểm đó rất có thể vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm và chắc chắn không có khả năng thực hiện hành trình dài, nguy hiểm hay diễn tập trên không với tốc độ nhanh chóng như những chiếc khinh khí cầu đáng sợ mà người ta thường thấy vào ban đêm ở Anh.

Scary ships over England
Khí cầu của Zeppelin thời điểm đó rất có thể vẫn trong giai đoạn thử nghiệm. (Ảnh qua messagetoeagle.com)

Vài tờ báo bắt đầu đưa tin chế giễu các nhân chứng khai báo những sự kiện này và đề nghị họ liên lạc với “các nhà bác học điên” – có những phán đoán như:

“Cứ một nghìn người, sẽ luôn có hai đêm họ nhìn thấy những chuyện kỳ lạ – chuột đủ màu, cú đêm phát sáng, ánh đèn chuyển động, sao chổi bốc lửa hay những thứ tương tự. Như vậy, bạn sẽ luôn có được nhiều bằng chứng về những vụ việc như thế này, đặc biệt nếu bạn kể với các bệnh nhân này trước tiên…”.

Trong khi đó, hành tung của những chiếc khinh khí cầu lại tập trung ở khu vực xứ Wales. Ngày 17/5, ở Belfast, Bắc Ireland cũng xuất hiện các báo cáo về “vật thể dài” với đèn đỏ nhấp nháy. Nói cách khác, những phương tiện khổng lồ đáng sợ này đang di chuyển lung tung khắp bầu trời quần đảo Anh.

Chẳng mấy chốc, dường như không có khu vực nào của nước Anh không có sự xuất hiện của những chiếc tàu biết bay kỳ dị này. Cảnh tượng hấp dẫn nhất đã được một người đàn ông trung niên “Punch và Judy” Lethbridge chứng kiến:

“Hôm qua, tôi đến Senghenydd, [khoảng 6km về phía tây bắc thị trấn Caerphilly] và đi bộ về nhà trên núi Caerphilly. Bạn biết đó, đỉnh núi đó là nơi rất cao. Tôi lên đến đỉnh núi vào khoảng 11h tối, và trong lúc rẽ cua ở đỉnh, tôi bất ngờ thấy một vật thể dài hình ống nằm trên bãi cỏ ven đường, có hai người đàn ông đang bận rộn làm gì ở gần đó”.

“Họ khiến tôi chú ý bởi [họ có] diện mạo kỳ lạ: có lẽ họ mặc trên người chiếc áo khoác lông thú lớn, nặng nề, cùng với mũ lông bó sát trên đầu. Tôi khá sợ hãi, nhưng vẫn tiếp tục đi cho đến khi chỉ còn cách họ 18m và sau đó những nhận định của tôi về trang phục của họ đã đúng. Tiếng ồn của chiếc giỏ lò xo nhỏ của tôi có lẽ đã thu hút họ, khi họ nhìn thấy tôi, họ nhảy lên và nói gì đó với nhau có vẻ giận dữ bằng một thứ tiếng lóng kỳ lạ – tiếng Wales hay gì đó; chắc chắn không phải tiếng Anh. Họ nhanh chóng nhặt nhạnh thứ gì trên mặt đất, sau đó tôi quá sợ hãi… ”

“Chiếc tàu lạ bay lên từ từ và khi nó cách mặt đất khoảng vài bước chân, những người đàn ông nhảy vào cái khoang nhỏ treo ở trên và chiếc khinh khí cầu bay lên theo hình zig-zag. Hai chiếc đèn của nó chiếu sáng, vật thể bay lên cao hơn và hướng về phía [thành phố] Cardiff…”

Khi nhân chứng cùng các phóng viên quay trở lại hiện trường, họ đã tìm thấy một số dấu vết còn lại qua vết lõm dài 14m. Mặt đất đã bị đào bới và toàn bộ khu vực này bị bao phủ bởi rất nhiều mảnh báo vụn viết về các vụ chứng kiến khinh khí cầu lạ lùng cùng những tin liên quan đến hoàng đế và quân đội Đức.

Ngoài ra, một lượng lớn giấy bồi dùng để đóng gói cũng được tìm thấy cùng với vài chục mảnh giấy màu xanh viết những nội dung kỳ lạ, một nắp thiếc và một kẹp kim loại có nhãn đỏ kèm theo hướng dẫn bằng tiếng Pháp .

Điều tra tiếp theo cho thấy, kẹp kim loại không phải là kíp nổ của một loại bom đạn nào như ban đầu nhiều người đã nghĩ, mà là van ống bơm lốp xe hơi. Nhiều nhân chứng khác đã đồng tình với những gì ông Lethbridge nhìn thấy, và họ miêu tả lại hình dáng vật thể dài trông giống khinh khí cầu xuất hiện trong không trung vào cùng buổi tối hôm đó trong khoảng thời gian từ khoảng 10h40 đến 10h50 tối.

Rất khó để có thể lý giải bí ẩn về những chiếc tàu bay đáng sợ này. Chúng chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng sống động hay là ảo giác của tất cả các nhân chứng? Nhưng có đến hàng trăm người chứng kiến thì khó có thể nói đó là ảo giác được. Mùa xuân năm 1909, “thứ gì đó” không xác định và di chuyển rất nhanh ngang qua bầu trời Anh thực hiện các hoạt động trinh sát trong đêm ư? Và Ferdinand von Zeppelin cùng các nguyên mẫu khinh khí cầu của ông không hề liên quan đến sự việc này.

Khi một nhà báo “trinh sát” hỏi ý kiến Bá tước Zeppelin về những chiếc khinh khí cầu ma của nước Anh, ông đã trả lời: “Tôi không tin có ma quỷ”. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, không hề có khinh khí cầu hay tàu bay nào vào thời đó có đủ năng lực thực hiện những gì mà “bóng ma” khổng lồ biết bay này đã làm.

Bảo San, theo messagetoeagle.com

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

x