Những điều kỳ diệu mà âm nhạc mang đến

27/08/15, 12:07 Tri thức

Điều kỳ diệu ấy, không phải là những thứ âm nhạc đinh tai nhức óc đầy ma quái mà giới trẻ hiện đại ngày nay vẫn ưa chuộng, mà là âm nhạc cổ xưa, đặc biệt là nền âm nhạc truyền thống Á Đông.

Âm nhạc được tạo ra để chữa bệnh

Âm nhạc hay có thể xoa dịu cảm xúc, thanh lọc tâm hồn, và mang lại niềm vui thích tuyệt vời. Nhưng bạn có biết, ban đầu âm nhạc được tạo ra là để chữa bệnh? Điều này có thể truy nguyên thấy bắt nguồn từ sự hình thành chữ viết Trung Hoa, bởi vì chữ ‘Dược’ (藥) xuất phát từ chữ ‘Nhạc’ (樂)

Sau này, người ta phát hiện ra rằng một số loại thảo mộc nhất định có thể trị bệnh, nên họ đã thêm bộ ‘Thảo’ (艹), tức là cây cỏ, lên trên đầu chữ ‘Nhạc’, và nó chuyển thành chữ ‘Dược’. Chức năng nguyên thủy của âm nhạc là để trị bệnh.

Cổ nhân Trung Quốc từng sử dụng âm nhạc để chữa bệnh (Ảnh từ Internet)

Âm nhạc có thể trị bệnh, và hiện nay các nhà nghiên cứu y học đang nghiên cứu trong lĩnh vực này. Thai nhi trở nên quen thuộc với giọng nói của người mẹ khi vẫn còn trong bào thai, và trẻ nhỏ có thể nghe thấy âm thanh của nhịp tim, giọng nói và nhịp thở của mẹ chúng. Hiện nay, thậm chí còn có “giáo dục trong lúc mang thai”, trong đó có bao gồm việc nghe nhạc.

Về mặt lâm sàng, âm nhạc hay có thể cải thiện các cảm xúc, điều chỉnh nhịp thở, và điều hòa các cơ quan ở vùng bụng. Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng tần số âm nhạc có thể có tác động lên cảm giác của con người, tạo ra một số cộng hưởng nhất định trong cơ thể con người.

Hiệu ứng của nhịp điệu nhạc có liên hệ với các chuyển động khác nhau của cơ thể con người. Do đó nhịp điệu nhạc có thể điều hòa sinh lý của cơ thể.

Các thầy thuốc giỏi sẽ lựa chọn cẩn thận từng bản nhạc khác nhau cho các chứng bệnh khác nhau. Âm nhạc cổ điển được chia thành “Âm nhạc phổ thông” và “Âm nhạc chính thống”.

Mục đích của âm nhạc cổ điển chính thống là để thanh lọc tâm hồn, điều đó giải thích tại sao nó rất chậm và điềm tĩnh. Thưởng thức loại âm nhạc này mang lại cho người ta sự tĩnh tâm.

Thưởng thức âm nhạc truyền thống đúng nghĩa

Để thưởng thức âm nhạc truyền thống trong thời buổi hiện nay là chuyện không đơn giản. Bởi lý do đầu tiên là các văn thư tịch cổ về thể loại này được lưu lại không nhiều, hoặc đã bị tiêu hủy và mất tích. Lý do thứ hai là, âm nhạc truyền thống hiện nay bị pha tạp với các thể loại đương đại khiến người xem không thể nhận ra được đâu là truyền thống, đâu là đương đại.

Cũng chính vì những lý do đó mà đoàn nghệ thuật Thần Vận (Shen Yun) ra đời. Trong vòng 8 năm kể từ khi được thành lập, đoàn nghệ thuật Thần Vận đã biểu diễn tại hơn 100 thành phố trên toàn thế giới, để hoàn thành sứ mệnh khôi phục văn hóa truyền thống chân chính, không tạp lẫn. Đồng thời, đoàn nhạc còn cho thấy giá trị đáng trân quý của của các giai điệu truyền thống, và mối liên kết hài hòa giữa con người thông qua việc kết hợp âm nhạc truyền thống phương Đông và nhạc cổ điển phương Tây.

Đoàn nhạc giao hưởng Thần Vận (Shen Yun Symphony Orchestra) đã làm nên được một điều kỳ diệu khi pha trộn giữa 2 thể loại âm nhạc này. Khả năng pha trộn một cách phù hợp hoàn hảo hai hệ thống này để tạo ra một âm thanh hài hòa, mới mẻ là điều làm cho Shen Yun Performing Arts Orchestra trở nên một dàn nhạc hòa tấu độc đáo. Một dàn nhạc phương Tây đóng vai trò nhạc nền, trong khi nhạc cụ truyền thống Trung Hoa dẫn đầu giai điệu. Âm thanh phát ra làm dễ chịu lỗ tai một cách lạ lùng. Hợp diễn cùng một lúc biểu lộ cả sự hùng vĩ của một dàn nhạc phương Tây và tính đa cảm khác nhau của nghệ thuật độc đáo của nền văn minh 5.000 năm Trung Quốc.

Đoàn nhạc giao hưởng Thần Vận biểu diễn (Ảnh từ Internet)

Và khán giả khắp nơi trên thế giới đã có những trải nghiệm tuyệt vời trong những buổi hòa nhạc.

Vào đêm 22/10/2013, Dàn nhạc Giao hưởng Thần Vận đã có buổi diễn cuối cùng trong chuyến lưu diễn năm 2013 tại Trung tâm Hoà nhạc Davis ở San Francisco

Richard Harrell, một đạo diễn sân khấu chuyên nghiệp của nhà hát opera, rất thích buổi hoà nhạc: “Nó thật tuyệt vời! Tuyệt vời, dàn nhạc tuyệt vời. Âm thanh đẹp và rất nhiều màu sắc, rất cuốn hút, và rất nhiều niềm vui. Đó là điều tuyệt vời!”

Ông nghĩ rằng sự pha trộn giữa âm nhạc phương Đông và phương Tây rất thành công: “Đó là sự pha trộn tuyệt vời của các chủ đề âm nhạc phương Đông, các nhạc cụ truyền thống phương Đông cùng dàn nhạc phương Tây và nhiều màu sắc. Đó là một sự pha trộn rất đẹp và rất thành công, đem hai thế giới hoà quyện làm một trong âm nhạc”

Người dẫn chương trình của Đài phát thanh Nga, cô Olga Chervyaková, nói rằng âm nhạc Thần Vận đã chạm được đến tâm hồn của cô mang đến cho cô niềm hy vọng: “Tôi không được lớn lên với những điều này, vì vậy đối với tôi, thật thú vị khi được nghe một thứ gì đó khác biệt. Tôi không biết phải phản ứng lại như thế nào, nhưng chắc chắn là tôi đã rơi lệ trong một số đoạn, và một vài đoạn nhạc đã mang lại cho tôi niềm hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn”.

“Tôi đã khóc khi nghe bản nhạc ‘Lòng từ bi của Thiên thượng’ [bản nhạc cuối cùng trong buổi hoà nhạc]. Vì nó khiến tôi cảm thấy vô cùng xúc động”.

Theo Chanhkien.org, Minghui.org

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

x