• TINHHOANET

Những điều ít người biết về điện thoại của Tổng thống Donald Trump

Vào đầu năm 2017, giới chức Nhà Trắng tiết lộ ông Donald Trump đã chuyển qua sử dụng iPhone. Tuy nhiên, điện thoại của Tổng thống Mỹ không giống với hầu hết điện thoại của những người khác, nó chỉ có duy nhất một ứng dụng là Twitter.

Tổng thống Trump có thể từng dùng Galaxy S3. (Ảnh: Gettyimages)
Tổng thống Trump có thể từng dùng Galaxy S3. (Ảnh: Gettyimages)

Trước khi trở thành tổng thống, ông Donald Trump được biết đến là người thường xuyên chia sẻ trên mạng xã hội. Khi ở cương vị người đứng đầu nước Mỹ, ông vẫn duy trì việc làm này, nhưng thiết bị mà ông sử dụng đã phải thay đổi để phù hợp với mức độ an toàn.

Donald Trump từng dùng Samsung Galaxy

Theo báo cáo hồi tháng 10/2015 của New York Times, ông Trump đã sử dụng một chiếc điện thoại thông minh mang thương hiệu Samsung Galaxy. Tên model chính thức không được xác nhận, nhưng các bức ảnh chụp lại cho thấy đó có thể là Galaxy S3, mẫu điện thoại mà Samsung ra từ tháng 5/2012.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, nhà nghiên cứu dữ liệu David Robinson đã tiến hành phân tích các bài đăng trên Twitter của ông Trump tại tài khoản @realDonaldTrump và kết luận rằng những tweet được gửi đi từ một chiếc điện thoại android là do đích thân ông Trump viết. Trong khi đó, các bài được đăng bởi đội ngũ điều hành của ông sẽ gửi thông qua iPhone.

“Dựa trên phân tích của mình, tôi kết luận rằng các tweet bằng android và iPhone rõ ràng được viết bởi những người khác nhau, đăng vào các khung giờ khác nhau, cách sử dụng hashtag, liên kết hay retweet cũng khác nhau”, Robinson cho biết. “Trong khi những bài gửi bằng Android có xu hướng tiêu cực, còn các tweet bởi iPhone thường mang tính chất thông báo, tích cực hơn”.

Ông Trump phải giao điện thoại cho thuộc cấp

Tổng thống Trump vốn vẫn luôn là người tạo sóng dư luận với nhiều tuyên bố trên mạng xã hội là Twitter. (Ảnh: Getty Images)
Tổng thống Trump vốn vẫn luôn là người tạo sóng dư luận với nhiều tuyên bố trên mạng xã hội là Twitter. (Ảnh: Getty Images)

Times trích lời trợ lý của Donald Trump hồi cuối tháng 11/2016, rằng Tổng thống Mỹ đã do dự khi bàn giao điện thoại của ông. “Ông ấy lo lắng khi không được sử dụng chiếc android quen thuộc của mình và nghĩ ông sẽ trở nên cô lập. Trump đã tự hỏi rằng sẽ phải làm cách nào để giữ liên lạc với bạn bè khi trở thành tổng thống”.

Trong những tuần sau lễ nhậm chức, Donald Trump vẫn tiếp tục sử dụng điện thoại android và số cá nhân của mình. Theo Associated Press, thậm chí Tổng thống Mỹ vẫn gọi lại số của phóng viên sau khi thấy điện thoại có cuộc gọi nhỡ.

Bài báo này cho biết, hôm 19/1, một ngày trước lễ tuyên thệ, Donald Trump đã nói với một người bạn rằng ông đã không còn dùng điện thoại android, theo yêu cầu của cơ quan an ninh.

Tổng thống Trump hiện dùng điện thoại siêu bảo mật

Vẫn chưa biết chính xác điện thoại thông minh nào đang được Tổng thống Trump sử dụng, nhưng Times cho rằng ông đã từ bỏ chiếc android cũ của mình để chuyển sang “một thiết bị an toàn, được mã hoá” mà Cơ quan Mật vụ Mỹ phê chuẩn.

Chiếc iPhone với hình Tổng thống Trump. (Ảnh: Gettyimages)
Chiếc iPhone với hình Tổng thống Trump. (Ảnh: Gettyimages)

Bên cạnh điện thoại mới, ông Trump cũng chuyển sang dùng số điện thoại mới mà chỉ một vài người biết. Báo cáo nói rằng sự thay đổi này khiến các phụ tá của Tổng thống Mỹ “thở phào nhẹ nhõm”. Vì được Cơ quan Mật vụ Mỹ phê chuẩn nên điện thoại mới của ông Trump có thể không gửi được tin nhắn, không thể chụp ảnh hay chơi nhạc.

iPhone của Tổng thống Trump chỉ cài một ứng dụng

New York Times dẫn nguồn thạo tin Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump bắt đầu sử dụng một chiếc iPhone từ hồi đầu năm 2017. Tuy nhiên, đáng lưu ý là chiếc điện thoại này của Tổng thống Trump chỉ cài ứng dụng duy nhất là Twitter, mạng xã hội được ông khá tin dùng.

Cũng theo nguồn tin này, ông Trump chủ yếu cập nhật tin tức qua Fox News. Tuy nhiên, điện thoại của ông chủ Nhà Trắng không cài trình duyệt web.

Thông tin nêu trên có thể gây tranh cãi với một số người dùng iPhone vì ứng dụng trình duyệt Safari không thể xóa theo cách thông thường. Tuy nhiên, người dùng có thể cài đặt các hạn chế vào điện thoại của mình.

Ông Trump cũng không sử dụng máy tính xách tay nên ông thường nhờ các trợ lý in các bài báo từ các hãng tin bảo thủ.

Cựu Tổng thống Barack Obama khi đương nhiệm cũng từng phải sử dụng một chiếc BlackBerry được hiệu chỉnh tới mức không thể sử dụng để nhắn tin, chụp hình hay nghe nhạc.

Tuệ Tâm (t/h)

x