• TINHHOANET

Những cuốn sách bí ẩn nhất hành tinh đến nay vẫn chưa thể giải mã

Trên thế giới có nhiều quyển sách bí ẩn được viết bằng loại ngôn ngữ không ai đọc được, hoặc những kí tự khó hiểu, những hình minh họa lạ lùng,… khiến các nhà khoa học đến nay cũng chưa thể giải mã. 

1. Bản thảo Voynich

nhung-cuon-sach-bi-an-nhat-hanh-tinh-1
Bản thảo Voynich. (Ảnh: Internet)

Ở thư viện bản thảo thuộc Đại học Yale có trưng bày một cuốn sách mà không ai có thể đọc được, đó là bản thảo Voynich. Tên của bản thảo này được đặt theo tên của một người buôn sách Wilifrid Voynich, người mua cuốn sách này vào năm 1912. Đến nay, bản thảo Voynich vẫn là một câu đố với các nhà khoa học, nhà giải mã và những người mê sách khác.

nhung-cuon-sach-bi-an-nhat-hanh-tinh-2
Kỳ bí hơn nữa, cuốn sách có các hình vẽ về các loài động, thực vật chưa từng thấy trên Trái Đất.

Sau kết quả phân tích cacbon cho thấy cuốn sách xuất hiện vào khoảng thế kỉ XV. Ngôn ngữ của cuốn sách sử dụng bảng kí tự alphabe nhưng sắp xếp theo một trình tự không ai biết. Một số người cho rằng đó là một loại mật mã mà không ai có khả năng giải được trong 100 năm qua. Nội dung cuốn sách bao gồm một phần viết về những vấn đề dược học với những hình minh họa, cây cỏ và các loài vật; một phần khác viết về thuật giả kim; một phần viết về vũ trụ.

2. Cuốn sách Soyga

nhung-cuon-sach-bi-an-nhat-hanh-tinh-3
Cuốn sách Soyga là cuốn sách bí ẩn về tôn giáo, chiêm tinh học,…

Sách còn có tên gọi khác là Aldaraia, xuất hiện vào khoảng thế kỉ XVI gồm những bài luận viết về những phép thuật kỳ bí. Một bản copy của cuốn sách này được học giả thời Elizabeth là John Dee sở hữu. Ông vốn là một nhà toán học, chiêm tinh học, giả thuật học nổi tiếng và sở hữu số sách đồ sộ lên tới 3000 cuốn.

Cuốn sách tưởng chừng đã bị thất lạc nhưng đến năm 1994, học giả Deborah Harkness bất ngờ phát hiện hai bản copy của cuốn sách ở thư viên Anh Quốc thuộc Luân Đôn và thư viện Bodleian ở Oxford.

Nội dung cuốn sách chứa những câu thần chú và hướng dẫn về phép thuật, chiêm tinh học, các vấn đề liên quan đến Mặt Trăng, tên của các thiên thần và một số bài luận thời Trung cổ mà đến nay người ta vẫn không thể giải mã được.

3. Cuốn sách Popol Vuh

Cuốn sách là tập hợp những câu chuyện kể về các nhiệm tích lịch sử của vương quốc cổ K’iche ở vùng cao nguyên phía tây của Guatemala ngày nay. Tên của cuốn sách có nghĩa là “cuốn sách của cộng đồng” hay “cuốn sách của nhân dân”. Bắt đầu vào thế kỉ thứ XVIII nhờ một tu sĩ tên là Francisco Ximénez, người dân đưa cho ông bản thảo viết tay về những câu chuyện truyền miệng, sau đó được chép lại bởi những người quân Tây Ban Nha trong cuộc chinh phục Mỹ Latinh.

Nội dung cuốn sách kể về những huyền thoại, câu chuyện về hai vị anh hùng sinh đôi là Hunahpú và Xbalanqué và các vị thần sáng tạo, các bí mật khác. Popol Vuh là một trong những cuốn sách thần thoại hiếm hoi ở khu vực Trung Mỹ. Cuốn sách sau đó lại được Adrián Recinos phát hiện và xuất bản. Nội dung cuốn sách đến nay vẫn chưa được hiểu hết.

4Mật mã Rohonc

Năm 1838, cuốn sách gồm 448 trang này được bá tước Gusztáv Batthyány hiến tặng cho Học viện khoa học Hungary. Ngôn ngữ trong cuốn sách khá giống với chữ Hungary cổ nhưng sau đó được xác định là loại ngôn ngữ khác hẳn.

Cuốn sách có khá nhiều hình ảnh minh họa về tôn giáo, cảnh đời sống và quân sự. Đặc biệt cuốn sách còn có nhiều hình về Kito giáo, Hồi giáo và các đạo khác với đủ biểu tượng thập giá, mặt trời, lưỡi liềm hay hình chữ vạn cùng song song tồn tại… Các biểu tượng khác được sử dụng trông khá giống với tiếng Hán.

Cũng như cuốn bản thảo Voynich, không ai hiểu được nội dung của cuốn mật mã Rohonc. Đến nay cuốn sách vẫn còn là bí ẩn với các nhà khoa học, giải mã học…

5. Biên niên sử điềm báo và tiên tri

Quyển sách này (Chronicle of Portents and Prophecies) được nhà chủ nghĩa nhân văn người Pháp Conrad Lycosthenes viết vào năm 1557. Bên trong ghi chép về nhiều điều, từ Adam và Eva cho đến đế quốc La Mã, so sánh với những câu chuyện cận đại, quyển sách này giống như một quyển bách khoa toàn thư.

Quyển sách có rất nhiều loài động vật giống như bản khắc của tê giác và lạc đà, nhưng cũng có loài người khác lạ và những quái vật khác. Quyển sách bí ẩn này đã miêu tả nhiều sự vật mà chúng ta đều công nhận, nhưng cũng có những hiện tượng như UFO hay quái vật biển.

6. Quyển sách đỏ

(Ảnh: jung.psicoterapia.pe)

Carl Jung (cha đẻ của ngành tâm lý học) đã bắt đầu bị bệnh tâm thần vào năm 1913, ông đã bắt đầu viết một quyển sách có tên là Liber Novus vào thời gian này, có nghĩa là “The New York” trong tiếng Latin, quyển sách có bìa màu đỏ này sau này được gọi là “Quyển sách đỏ” (The Red Book).

Carl Jung đã mất 16 năm để viết quyển sách này, ông cho biết trong khoảng thời gian đó ông đang đối mặt với tiềm thức của mình. Người kế thừa của ông Jung đã cất giữ quyển sách này suốt mấy mươi năm do không hiểu rõ, cuối cùng về sau này mới tiết lộ.

Trong quyển sách có rất nhiều những bức tranh ông gặp ma và thần linh trên đường đến địa ngục, quyển sách bí ẩn này được một số người cho là “kiệt tác điên rồ”, nhưng cũng có người xem nó là “trí tuệ vô biên”.

7. Sắc lệnh Smithfield

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Pinterest)

Quyển sách này là bộ sưu tập luật chính tắc thời kỳ Trung cổ thế kỷ 13 được giáo hoàng Gregory đời thứ 9 ra lệnh cho thu thập. Những bộ sưu tập như vậy là khá phổ biến thời đó, nhưng điều kỳ lạ là những hình ảnh minh họa đính kèm.

Sắc lệnh Smithfield là một dạng bản thảo kèm minh họa, kết hợp giữa hình ảnh, chữ thư pháp hoa lá và chữ cái. Quá trình soạn thảo hẳn rất tỉ mỉ và đắt đỏ, bởi mọi bức vẽ đều được thực hiện bằng tay. Nhưng điều kỳ lạ là, xen giữa các trang là những cảnh bạo lực: thỏ khổng lồ cắn đầu người, ngỗng giết chó sói, kỳ lân… Trong sách còn có những hình ảnh khinh thường Chúa trời và ma quỷ cải trang thành Chúa và Giáo chủ.

8. Các cuộn giấy Ripley

Kết quả hình ảnh cho ripley scroll

Khi Isaac Newton bắt đầu bước vào thế giới huyền bí của thuật giả kim, đa phần ông tìm đến các tác phẩm của George Ripley – tu sĩ và nhà giả kim có tiếng vào thế kỷ 15.

Các cuộn giấy Ripley được đặt tên theo tên của ông. Nội dung quyển sách là bí mật tìm ra thuật giả kim trong 20 năm đi khắp châu Âu. Tuy bản gốc của quyển sách đã bị mất, nhưng 23 bản phục chế đã được lưu truyền lại. Cuộn giấy lớn nhất dài tới 6m, phủ dày đặc các hình minh họa che phủ phần lớn diện tích.

Hình ảnh và chữ viết trong quyển sách dạy chúng ta cách chế tạo hòn đá phù thủy, được xem là có thể biến chì thành vàng. Có một số người cho biết đây là nguồn gốc tài sản của Ripley để ông ấy có thể giúp đỡ các kỵ sỹ ở Malta và đảo Rhode.

9. Quyển sách Oera Linda

Kết quả hình ảnh cho oera linda book

Đây là bạn thảo kì lạ xuất hiện vào thế kỷ 19, được viết bằng tiếng Germanic – tổ tiên của tiếng Đức. Quyển sách miêu tả lịch sử gần 4000 năm của Friesland cổ, thần thoại và tôn giáo. Bên trong quyển sách còn tả về thị tộc mẫu hệ thống trị thế giới cổ cùng những bài học và việc Atlantic bị đắm chìm. Quyển sách bí ẩn này từng được Đức Quốc Xã nghiên cứu và còn được gọi là Kinh thánh của Himmler.

10. Quyển sách của Soyga

Nhà huyền bí John Dee (Ảnh: Wiki)

John Dee là nhà toán học và thiên văn học nổi tiếng vào thời nữ hoàng Elizabeth đệ nhất năm 1500, ông cũng có hứng thú với khoa học bí ẩn và sở hữu một thư viện lớn nhất nước Anh.

Một ngày nọ ông đã phát hiện ra “Quyển sách của Soyga” – được viết bằng mật ngữ bí ẩn. Ông đã nghiên cứu quyển sách này suốt một năm và chỉ có thể chứng minh được quyển sách này là đại cương thần chú ma thuật, nhưng ông không thể giải được mật ngữ trong đó. Trong một chuyến đi tới châu Âu, Dee đã nhờ tới một bà đồng để gửi lời khẩn cầu tới Tổng lãnh thiên thần Uriel. Thiên thần đáp rằng quyển sách này đã được đưa cho Adam ở Vườn địa đàng. Khi Dee hỏi cách giải mã nó, Uriel nói rằng ông không thể, chỉ Tổng lãnh thiên thần Michael mới biết bí mật.

Sau khi Dee qua đời, quyển sách này đã bị thất lạc 500 năm. 2 bản của quyển sách này lại xuất hiện ở thư viện Anh vào năm 1994, nhưng đến nay chưa ai có thể giải mã được.

Hồng Liên (t/h)

x