Những công trình nổi tiếng nhưng bị bỏ hoang ở Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc đã không tiếc tay trong việc xây dựng những công trình ‘nhái’ như: tháp nghiêng Pisa, tượng Nhân sư, v.v… nhằm thu hút khách du lịch cũng như các nhà đầu tư. Ý tưởng là vậy nhưng hiện đại đa số chúng lại đang bị bỏ hoang.

Con kênh chảy qua trung tâm làng Florentia ở quận Vũ Thanh, ngoại ô thành phố Thiên Tân. Trung tâm mua sắm này ước tính trị giá 220 triệu USD được xây dựng trên khu vực trước đây từng là một cánh đồng ngô rộng 200.000 m2. Các công trình mọc lên ở đây nhái kiến trúc của Italy với mái vòm Florentine, những cây cầu, kênh lớn và một tòa nhà giống đấu trường La Mã.
Công nhân Trung Quốc đi qua công trình mô phỏng tháp nghiêng Pisa ở Thượng Hải.
Một nông dân vác bồ cào đi bộ trên con đường bùn đất ngang qua “tháp Eiffel” ở khu đô thị Tianducheng thuộc thành phố Hàng Châu, Chiết Giang. Khu vực này được thiết kế làm nơi ở cho ít nhất 10.000 người nhưng hiện Tianducheng vẫn hoang vắng. Truyền thông địa phương gọi nơi đây là “thị trấn ma”.
Bức tượng Nhân sư ở công viên tại thành phố Trừ Châu, tỉnh An Huy.
Du khách tới tham quan bản sao cầu Cảng Sydney và Nhà hát Opera Sydney tại Công viên Thế giới ở Bắc Kinh.
Khải Hoàn Môn, một trong những biểu tượng lịch sử nổi tiếng của nước Pháp, xuất hiện tại tỉnh Giang Tô. Phiên bản thu nhỏ này ở Trung Quốc cao 10 m.
Đền Karnak của Ai Cập với những hình điêu khắc đặc trưng trên các cột chống “có mặt” tại công viên Wanguo của thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Công viên này bị bỏ hoang cách đây 14 năm.
Phiên bản Nhà Trắng của Mỹ tại công viên Thế giới ở Bắc Kinh.
Làng Hallstatt của Áo được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới. Một tập đoàn khoáng sản đã quyết định ‘đưa’ ngôi làng nổi tiếng này về Trung Quốc khi xây dựng một phiên bản mới ở thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông.
Báo chí địa phương cho biết tập đoàn khoáng sản này đã chi 940 triệu USD để xây dựng công trình gây tranh cãi và hy vọng sẽ thu hút du khách cùng nhà đầu tư.

Theo VNE