Những chia sẻ đáng giá về việc giúp trẻ tránh bị nghiện thiết bị điện tử

21/01/16, 09:00 Cuộc sống

Một tính năng mà kỷ nguyên hiện đại khác xa qua khứ là màn hình đang dần chiếm dụng cuộc sống của chúng ta. Nó bắt đầu với những bộ phim, sau đó là truyền hình. Giờ đây điện thoại thông minh và máy tính bảng đóng vai trò như một thư viện rộng lớn chứa nhiều thể thoại truyền thông mà chúng ta có thể xem bất cứ khi nào muốn.

Những người trẻ tuổi đang ngồi trước màn hình nhiều hơn bao giờ hết, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. (Wavebreakmedia/iStock)

Tất nhiên, sự đam mê màn hình này cũng là một nhược điểm. Nhiều bằng chứng cho thấy thời gian sử dụng màn hình quá nhiều (hơn hai giờ một ngày) có liên quan tới bệnh tim, rối loạn tăng động giảm chú ý, khó ngủ, hay gây sự và béo phì. Vào tháng trước, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bệnh học tâm thần JAMA đã khảo sát thói quen xem truyền hình của hơn 3.000 người trong 25 năm qua, kết quả cho thấy rằng những người dùng TV nhiều nhất có số điểm thấp hơn một cách đáng kể trong các xét nghiệm chức năng nhận thức.

Dựa trên những nghiên cứu, Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) cho rằng việc quản lý phương tiện truyền thông một cách cẩn thận có thể giúp ngăn ngừa một số tác hại của chứng nghiện màn hình. Hiện tại, AAP kêu gọi không cho trẻ em dưới 2 tuổi sử dụng màn hình và đối với trẻ nhiều tuổi hơn thì không quá hai giờ cho nội dung chất lượng tốt hay giáo dục. Một bộ hướng dẫn sử dụng phương tiện truyền thông dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.

Ngày nay, những người trẻ dành trung bình khoảng 7 giờ một ngày trước màn hình.

Nhưng thông điệp hạn chế truyền thông này thường bị lãng quên giữa một dòng bất tận các thiết bị ngày càng được ưa chuộng. Ngày nay, những người trẻ dành khoảng 7 giờ một ngày trước màn hình (không bao gồm các công việc học tập mà cần một màn hình).

“Đứa con năm tuổi của tôi không dành thời gian cho bất kỳ màn hình nào. Không có bài tập nào cô bé cần làm yêu cầu nó cả.” (SolisImages/iStock)

Tờ Epoch Times đã trò chuyện với Tiến sĩ Jean Moorjani, một bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện cho Trẻ em Palmer Arnold ở Orlando, Florida, về vấn đề cha mẹ có thể quản lý tốt nhất thời gian dành cho công nghệ của con cái như thế nào.

ET: Tại sao hạn chế thời gian dùng màn hình của trẻ lại quan trọng?

Dr. Jean Moorjani: Đó là vì thời gian chúng dành cho màn hình càng nhiều thì thời gian dành cho tương tác thực tế mặt đối mặt sẽ càng ít. Ngoài ra, khi trẻ em đang buồn chán chúng buộc phải sáng tạo và sử dụng trí tưởng tượng của mình. Chúng chơi đùa. Chúng đứng dậy và hoạt động. Chúng sử dụng màn hình càng nhiều, thì cuộc sống của chúng sẽ càng ít vận động.

Những màn hình chắc chắn có sự hữu ích. Nhưng bố mẹ nên kiểm soát những gì chúng tải về và có những hạn chế chúng. Và hãy chắc rằng có những chương trình giáo dục cho trẻ.

ET: Vậy làm thế nào bố mẹ có thể xác định số lượng và chất lượng của các chương trình truyền thông mà con trẻ đang xem?

Dr. Moorjani: Nó phụ thuộc vào độ tuổi. Đứa con 5 tuổi của tôi không dành thời gian cho bất kỳ màn hình nào. Không có bài tập nào cô bé cần làm yêu cầu nó cả. Chúng ta biết rằng bất cứ đứa trẻ nào dưới 2 tuổi, nói chuyện với bố mẹ hay những người khác tốt hơn nhiều cho bộ não của chúng.

Sau 2 tuổi hãy giới hạn thời gian sử dụng màn hình của chúng dưới 2 giờ một ngày. Nhưng khuyến cáo này đến cùng lúc với iPad đầu tiên được phát hành. Bây giờ, có một cuộc bùng nổ máy tính bảng, có rất nhiều các thiết bị và phần mềm cho trẻ em mà các bác sĩ khoa nhi phải lưu tâm hơn về chất lượng nội dung.

Nếu bố mẹ đang tìm kiếm một ứng dụng giáo dục, điều này có thể là một khó khăn vì có khoảng 80.000 ứng dụng tự cho là có chức năng giáo dục. Phụ huynh và các nhà giáo dục cần nhìn vào những điều này và quyết định xem cái nào là một ứng dụng giáo dục, sáng tạo hay chỉ là một ứng dụng game tốn thời gian.

Một nguồn tôi muốn các bậc cha mẹ và gia đình kiểm tra là CommonSenseMedia.org. Một trang web dùng để đánh giá và xếp hạng các dựng dụng dựa trên chất lượng giáo dục.

ET: Có bất kỳ dấu hiệu hành vi nào cho thấy trẻ em đang dành thời gian quá nhiều cho phương tiện truyền thông?

Dr. Moorjani: Khi chúng bỗng nhiên thu mình hơn, không muốn nói chuyện hay có những hành vi không bình thường luôn là một dấu hiệu cảnh báo.

Phương tiện truyền thông xã hội là lĩnh vực mà các bậc cha mẹ và bác sĩ nhi khoa có thể cần cung cấp những chỉ dẫn để chúng có thể trở thành những công dân kỹ thuật số tốt, bởi vì có rất nhiều mối đe dọa từ Internet. Nếu cha mẹ để con cái có một hồ sơ trực tuyến, họ cũng nên biết tên đăng nhập và mật khẩu của chúng. Hãy nói với chúng những gì là được và những gì không. Nếu ai đó đang làm phiền và quấy rối chúng, hãy chắc rằng chúng sẽ nói với bạn ngay lập tức. Thiết lập một số nguyên tắc cơ bản trước là một cách giáo dục tốt để trẻ biết trên Internet có những thứ gì.

Tôi còn nhớ bố mẹ mình đã dạy tôi cách ứng xử thích hợp trên điện thoại. Tôi được dạy nói: “Hello, cháu là Jeannie, vui lòng cho cháu gặp bạn cháu“. Và bạn sẽ chỉ gọi vào những thời điểm thích hợp. Tôi có lẽ sẽ không dạy cho con mình những nghi thức xã giao trên điện thoại giống như vậy, nhưng tôi sẽ dạy chúng những gì được làm trên phương tiện truyền thông xã hội. Đây là một phương pháp nuôi dạy mới dành cho chúng ta.

Gia đình có thể giúp đỡ để khoảng thời gian không dùng màn hình trở thành khoảng thời gian tốt nhất cho chúng.

ET: Chúng ta dạy trẻ em quản lý thời gian dùng màn hình của chúng như thế nào?

Dr. Moorjani: Nó phụ thuộc vào độ tuổi của chúng và cũng phụ thuộc vào cả những đứa trẻ. Một số đứa có kỷ luật tốt hơn những đứa khác, nhưng tôi nghĩ rằng vai trò của bố mẹ là phải cho chúng biết rằng có một cái iPad hay smartphone chắc chắn là một đặc quyền chứ không phải là một quyền lợi. Nó phải đi kèm với các quy tắc và giới hạn.

Không phải tất cả trẻ em đều có thể tự giới hạn cho mình. Vì vậy khi một đứa trẻ có smartphone hay máy tính bảng, phụ huynh phải thiết lập một quy tắc trong nhà mà tôi thích gọi là thời gian rỗi trên màn hình. Điều này có nghĩa là không ai, kể cả bố mẹ đều không nên dùng màn hình vào thời điểm đó. Ví dụ, bất đi khi nào gia đình đang ngồi xuống và có một bữa ăn cùng nhau, chúng ta nên đặt tất cả các điện thoại và máy tính bảng xuống để gia đình có thể tương tác và nói chuyện với nhau.

Gia đình có thể giúp đỡ để khoảng thời gian không dùng màn hình trở thành khoảng thời gian tốt nhất cho chúng. Một số gia đình không cho phép dùng chúng sau buổi tối khiến trẻ không thể làm bài tập về nhà của chúng. Nếu trường học đòi hỏi một máy tính để hoàn thành bài tập, hiển nhiên chúng sẽ cần nó để làm bài tập về nhà của chúng.

Một thời điểm khác nên hạn chế màn hình là trong khoảng thời gian trước khi ngủ. Khi trẻ em cần ngủ, bố mẹ nên thu lại điện thoại hay máy tính bảng, vì tôi nghĩ rằng chúng có thể bị cám dỗ vào ban đêm. Con cái của chúng ta cần ngủ.

Tôi có một người bạn bắt gặp đứa con 11 tuổi của mình nhắn tin lúc 11 giờ đêm. Và tôi nói “Tốt thôi, hãy lấy điện thoại của con bé. Nó có nghĩa vụ phải đi ngủ”. Là một bác sĩ khoa nhi bạn phải nhắc nhở bố mẹ rằng: “Bạn là phụ huynh. Bạn làm điều này như một đặc ân đối với chúng“.

ET: Bố mẹ cũng nên hạn chế thời gian dùng màn hình của họ, liệu điều này có quan trọng?

Dr. Moorjani: iPhone hay iPad dễ dàng làm bạn tiều tụy, tôi cũng phạm vào điều đó. Nhưng bố mẹ chúng ta vẫn là những hình mẫu cho con trẻ. Vì vậy, rất khó để dạy cho chúng khi chúng ta đang phá vỡ tất cả các quy tắc.

Thanh Phong dịch từ Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Cây Thần kỳ của người thợ mộc

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Cây Thần kỳ của người thợ mộc

  Cây Thần kỳ của người thợ mộc

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Hạt giống

  Hạt giống

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

x