Những câu chuyện kỳ lạ ở suối Khe Sanh, Nghệ An

30/08/14, 15:32 Bí ẩn

Suối Khe Sanh nằm ở xóm Bắc Sơn, xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ, tỉnh nghệ An. Ngoài khả năng làm đẹp da, con suối nơi đây còn gắn liền với nhiều giai thoại bí ẩn..

Thay đổi nhiệt độ theo mùa

Suối Khe Sanh có từ trước khi lập làng, là nơi cung cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu đồng ruộng cho người dân. Con suối được hình thành từ ba mạch nước, mạch trên cùng là Mó Cả Quan, ở giữa là Mó Tôm, mạch cuối cùng không có tên. Riêng Mó Tôm vào mùa đông lại trở thành mạch nước nóng.

Mùa đông người dân trong làng hay ra Mó Tôm để tắm nước nóng. Còn mùa hè dù trời nắng nóng đến mấy cũng không ngại, chỉ cần ra suối ngâm mình mọ là cái nóng nực đều tan biến, cảm giác khoan khoái như lạc vào một thế giới khác.

Truyền thuyết kể rằng, xưa kia vùng này là cổng trời. Nước từ con suối nơi cổng trời là nước thánh, ai tắm ở đây sẽ được mạnh khỏe. Do đó Khe Sanh còn có tên gọi khác là Suối Tiên, được người dân tôn thờ và giữ gìn vệ sinh tuyệt đối.

Theo người dân, nước suối ở đây lúc nào cũng đầy ăm ắp, ngay cả khi các giếng nước và con suối trong làng đều cạn kiệt trơ đáy. Đôi khi, người từ các nơi khác muốn đến đây lấy nước phải xếp hàng dài cả cây số.

Những đặc điểm khác biệt của con suối đã khiến người dân tin rằng, nước suối có khả năng làm đẹp da bởi từ xưa con gái làng Bắc Sơn đã nổi tiếng xinh đẹp, các cô gái đều có làn da trắng hồng, mịn màng, mái tóc đen láy và rất mượt mà.

Chính vì lẽ đó  ai đến nơi đây cũng lấy làm kì lạ vì không hiểu tại sao con gái trong làng lại trắng trẻo xinh xắn đến thế khi mà dân cư trong vùng chủ yếu làm nông nghiệp, suốt ngày phải dãi nắng dầm mưa cày cuốc, trồng trọt.

Ông Nguyễn Văn Quang, Trưởng xóm Bắc Sơn cho biết: “Nước ở suối Khe Sanh quả thật thay đổi nhiệt độ theo mùa, mùa hè thì mát, mùa đông thì nóng. Nhưng có phải do tắm suối mà phụ nữ ở đây đều có nước da đẹp hay không thì không rõ. Chỉ thấy thực tế trong làng, phụ nữ có làn da trắng mịn chiếm đa số, rất ít người da ngăm đen”.

Một người dân hào hứng kể: “Có điều lạ là khi ngâm mình xuống nước suối Khe Sanh sẽ thấy làn da trắng bóc một cách lạ thường. Nhưng khi lên bờ màu da lại trở lại bình thường. Tắm xong ai cũng sẽ thấy cơ thể khỏe khoắn, tinh thần thoải mái. Dân trong vùng đều nghĩ rằng nhờ nước từ con suối này mà người dân Bắc Sơn ít khi bị ốm đau bệnh tật”.

Giai thoại lịch sử gắn liền với suối Khe Sanh

Ngoài công dụng kỳ diệu của mình, suối Khe Sanh còn là một tuyệt tác thiên nhiên hiếm thấy. Dưới đáy suối là lớp đá trắng phau, nhẵn nhụi. Hai bên bờ là những vách đá tự nhiên mang nhiều hình thù tựa như hình con cá, con chim, con hạc, tạo thêm phần huyền bí, thơ mộng.

Nước suối trong vắt, đứng trên bờ nhìn xuống không chỉ thấy những hòn đá nhỏ ở phía dưới đáy mà còn thấy bọt tăm của ba mạch nước sủi từ dưới lên, chứng tỏ nước suối bắt nguồn từ trong lòng đất chứ không phải từ các khe núi chảy ra như những con suối khác.

Suối Khe Sanh gắn bó với những câu chuyện lịch sử thời Lê Lợi. Cụ Trương Văn Đại (71 tuổi), một cao niên trong làng cho biết nơi đây từng là nơi đóng quân của nghĩa quân Lam Sơn. Những ngày hè nóng nực, Lê Lợi thường cùng các tướng lĩnh của mình ra Khe Sanh bơi lội, do đó người dân nơi đây gọi tên mạch nước trên cùng là Cả Quan, nghĩa là đây là nơi các quan ông trong nghĩa quân tắm.

Ngôi đền thờ Đức ông Lê Mạnh cạnh Khe Sanh.

Ở gần suối còn có đền Khe Sanh thờ Đức ông Lê Mạnh, một trong những tướng lĩnh trong nghĩa quân. Tương truyền ông Lê Mạnh tử trận trên lưng ngựa, con ngựa mang xác chủ chạy về đến gần suối thì kiệt sức, gục xuống mà chết. Để tưởng nhớ công lao của vị tướng và con ngựa trung thành, người dân địa phương đã lập một đền thờ ngay tại Khe Sanh.

Điều lạ là đền vừa lập xong thì đêm ấy có một đàn voi kéo về. Nghe tiếng voi rống trên đền người dân sợ hãi không dám ra. Ai cũng tưởng đền đã bị voi quật hư hỏng nhưng đến khi lên tới nơi thì thấy ngôi đền vẫn còn nguyên, chỉ có điều ngôi đền đã bị đàn vôi đổi hướng thành song song với bờ suối. Nhiều người tin rằng vong linh tướng quân muốn hướng nhìn ra suối nên từ đó đến nay người dân vẫn giữ nguyên hướng của ngôi đền mặc dù đã qua nhiều lần tu sửa.

Không ai dám xâm phạm 

Khu vực xung quanh suối và đền thờ dù đất đai rộng lớn và bằng phẳng nhưng không hề có hộ dân nào sinh sống. Chỉ có duy nhất một mái nhà nhưng đã bị bỏ hoang. Được biết, cách đây hơn 10 năm có một gia đình lên gần suối Khe Sanh để ở, mặc dù mới sinh sống ở đây một thời gian ngắn nhưn gia đình đã gặp phải rất nhiều chuyện kì lạ.

Trẻ con ngâm mình dưới dòng Khe Sanh.

Cơm nấu xong chưa kịp ăn thì đã ôi thiu, nước đun chưa kịp uống thì đã cạn. Các thành viên trong nhà thường xuyên ốm đau bệnh tật. Đi xem bói thì được biết rằng: do họ sống và chăn nuôi gần đền và suối, làm ô uế chốn linh thiêng nên bị thần linh trừng phạt. Gia đình vội vàng gói gém đồ đạc chuyển đến vùng khác.Chính vì thế ngôi nhà vẫn bỏ hoang cho đến tận bây giờ.

Cách đây khoảng 35 năm, công nhân của công trường đem máy ủi đến định san lấp suối và đền Khe Sanh để lấy đất đai trồng trọt, nhưng khi các máy ủi còn cách khu vực này khoảng 5m tự nhiên đều chết máy. Các lái xe sợ hãi không dám tiến lên. Bất chấp sự ngăn cản của dân làng, một công nhân vẫn điều khiển xe ủi tiến tới, bỗng từ đâu một con rắn hổ mang lao ra cắn người lái xe chết ngay tại chỗ. Mọi người sợ hãi bỏ chạy tán loạn. Từ đó công trường bỏ ý định san lấp con suối và ngôi đền.

Cách đây hơn 7 năm, một vụ việc tương tự như trên đã xảy ra khiến dân làng càng tin vào sự linh thiêng của con suối và ngôi đền hơn nữa: cạnh suối Khe Sanh có một cây săng lẻ hàng trăm năm tuổi, một hôm có một người đàn ông trong làng lên suối và đốn cái cây đó về, không lâu sau thì bị một con trâu rừng húc chết.

Từ đó người dân trong làng tuyệt nhiên không dám xâm phạm khu vực suối và đền. Ngoài việc đến tắm và lấy nước về dùng, không ai dám xả rác làm ô uế nơi này. Thậm chí cả ngôi nhà hoang gần đó cũng không ai bén mảng.

Theo VTC

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

x