• TINHHOANET

Những cách chống chọi với triều cường của người Sài Gòn

Biết triều cường chiều đạt đỉnh 1,66 m, người dân khu Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP HCM) trước đó đã khiêng đồ lên cao, chặn cửa nhà, đặt máy bơm… sẵn sàng đối mặt với con nước.

Chiều 18.10, dù trời không mưa nhưng do ảnh hưởng của triều cường nhiều tuyến đường ở TP.HCM vẫn bị ngập sâu.

Nặng nhất là khu vực đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7) nước ngập gần 0,5m kéo dài hơn 1km. Rất nhiều người đi xe máy lưu thông qua khu vực nước ngập phải bì bõm dắt xe vì xe đã chết máy. Mỗi khi có ô tô chạy qua, tạo thành sóng nước đánh tung tóe hai bên đường. Hoạt động kinh doanh, buôn bán của người dân cũng bị ế ẩm do nước ngập.

“Tội nhất là mấy cháu học sinh. 3 ngày nay ngày nào đường cũng ngập nước khiến các em tự đi học bằng xe đạp quần ướt sũng. Không biết ướt như vậy có học hành gì được không?”, bà Đúng-người dân ở quận 7 nói.

Trong khi đó, khu vực đường bến Bình Đông (quận 8) cũng bị chìm trong dòng nước ngập đen ngòm. Mùi hôi thối của dòng nước bốc lên nồng nặc. Do nước ngập sâu nên rất nhiều phương tiện bị chết máy

Ngoài ra, do ảnh hưởng của triều cường trong chiều nay, các tuyến đường số 3, 5, 7, 9, 10 (thuộc hai phường Hiệp Bình Chánh và Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) cũng bị nước nhấn chìm. Nhiều khu vực do ảnh hưởng của nước ngập 2 ngày trước, nước chưa rút hết nay lại tiếp tục bị ngập.

“Hôm nay là ngày thứ 3 khu vực chúng tôi bị ngập nước. 3 ngày nay, trong nhà ngoài đường đều bị nước bủa vây. Dân ở đây ai cũng mệt mỏi lắm, suốt ngày cứ “đắp đê” ngăn nước và cả đêm thức trắng để tát nước nên ai cũng kiệt sức”, ông Nguyễn Dũng người dân ở đường số 3 than thở.

Dù trời hôm nay không mưa nhưng nước thủy triều vẫn tràn ào ạt vào nhà dân ở khu vực đường số 7. Rất nhiều hộ dân sống tại đây lại phải kê tài sản lên cao, dùng bao cát tấn trước nhà.

“Trưa nay tôi mới bơm hết nước trong nhà ra ngoài do cơn mưa lớn kết hợp với triều cường đạt đỉnh vào tối 17.10 nhưng nay nước lại tràn vào. Cứ điệp khúc mưa ngập, không mưa nhưng triều cường dâng cũng ngập nên giờ mệt lã người. Mọi sinh hoạt gia đình đều bị đảo lộn vì mỗi lần nước ngập vào nhà lại sợ chập điện”, chị Nguyễn Thị Thùy ngụ phường Hiệp Bình Phước nói.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, mực nước triều cường sau khi đạt đỉnh vào lúc 7h ngày 18.10 ở mức 1,67 đến 1,69m thì những ngày tới mức triều sẽ giảm dần xuống trên mức báo động III đến hết ngày 20.10. Tuy nhiên, người dân cần đề phòng có mưa lớn kết hợp với triều cường sẽ gây ngập.

Theo vnexpress

x