• TINHHOANET

Những bức hình đầy ám ảnh trong ngôi làng huấn luyện khỉ

Những con khỉ sống đáng thương trong một ngôi làng cổ ở Trung Quốc, nơi mà chúng được huấn luyện từ bình minh đến hoàng hôn để mua vui cho khách du lịch kiếm tiền. Dư luận đã phẫn nộ trước những hình ảnh này, nhất là khi sắp bước vào năm Thân – năm con khỉ.

Loài khỉ được đánh giá là con vật thông minh và nhanh nhẹn. Đáng lẽ cuộc sống của chúng là những cánh rừng hoang dã, được tự do bay nhảy với đất trời thì giờ đây chúng lại phải buộc học cách đi xe đạp, trồng cây chuối, đi cà kheo…
Loại hình kinh doanh khỉ tàn nhẫn này đã tồn tại lâu đời tại một ngôi làng nằm ở quận Baowan, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Đây là vùng đất cằn cỗi, nơi đất quá cứng và khô để làm nông nghiệp. Do đó để duy trì sự sống, việc dùng khỉ để mua vui cho khách du lịch sẽ giúp người dân trong làng kiếm được nhiều tiền hơn.

Việc nhốt và nuôi khỉ là bất hợp pháp trên toàn Trung Quốc nếu không có giấy phép hợp lệ nhưng với ngôi làng này thì là trường hợp ngoại lệ. Mặc dù đây được coi là nét truyền thống không thể thiếu của ngôi làng cổ xưa nhưng giới phê bình vẫn lên tiếng chỉ trích về hành động ngược đãi thú vật này.

Zhang Junran, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi khỉ ở Hà Nam cho biết việc huấn luyện 400 con khỉ ở Baowan là việc làm gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng hiện nay tình hình đã thay đổi và cho rằng phương pháp huấn luyện khỉ ở đây là nhân đạo.

Tuy nhiên, những hình ảnh sau đây đã chứng minh điều ngược lại. Nét mệt mỏi, lo âu, sợ hãi và đầy đáng thương hiện lên trong đôi mắt, hành động của những con khỉ tội nghiệp. Năm nay, tại Trung Quốc là năm con Khỉ nên những chú khỉ này sẽ buộc phải tăng cường “mua vui” cho những vị khác du lịch trong năm 2016 này.

khỉ 1
Những chú khỉ bị đánh đập, cho nhịn đói nếu tập luyện không đạt hiệu quả.

khỉ 2
Trò bắt dao nguy hiểm cũng được chú khỉ này thực hiện một cách thuần thục sau khi trải qua đợt huấn luyện khắc nghiệt.
khỉ 3
Hầu hết các con khỉ ở Trung Quốc được nuôi dưỡng và lớn lên trong các vườn thú, rạp xiếc và trong các buổi biểu diễn lưu động.

khỉ 4
Loại hình kinh doanh khỉ này sẽ ngày càng gia tăng trong năm con Khỉ.
khỉ 5
Những chú khỉ bị nuôi nhốt trong lồng sắt, không được tự do bay nhảy như trong môi trường hoang dã.
khỉ 6
Một chú khỉ được huấn luyện đạp xe như con người.
khỉ 7
Một con khỉ buộc phải tập đi cà kheo để dành cho buổi biểu diễn sắp tới.
khỉ 8
Những con khỉ bị ngược đãi nghiêm trọng trong trại huấn luyện với chế độ luyện tập quá kinh khủng.
khỉ 9
Những chú khỉ đang cầm ống nhựa để chuẩn bị biểu diễn.
khỉ 10
Một người huấn luyện cùng 3 chú khỉ của mình chuẩn bị cho đợt diễn sắp tới.

khỉ 11
Những con khỉ con sợ hãi bám chặt lấy nhau trong trại huấn luyện. Việc kinh doanh khỉ để mua vui đã gây nhiều tranh cãi ở Trung Quốc.
khỉ 12
Một con khỉ đang diễn tập để chuẩn bị cho buổi biểu diễn sắp tới.

Theo AFamily

x