• TINHHOANET

Những bộ phim tài liệu đáng xem trong mùa nghỉ lễ

Thời điểm này trong năm là lúc để tận hưởng sự ấm cúng bên gia đình, và cùng thưởng thức những bộ phim thú vị. Dưới đây là tuyển chọn một số phim chân thực và ý nghĩa giúp bạn mở rộng tầm mắt hơn về cuộc sống ở Trung Quốc, một trong những đất nước bí ẩn nhất thế giới.

thap nien dung cam

1. Ngải Vị Vị – Hồ sơ “Fake”


Là một nghệ sĩ Trung Quốc nổi tiếng thế giới, Ngải Vị Vị từng bị cầm tù nhiều tháng vì chế độ Trung Quốc không thích các tác phẩm nghệ thuật của ông. Bộ phim là hành trình chi tiết của Ngải Vị Vị từ khi nhà ông bị khám xét, còn bản thân ông bị vu khống và cầm tù, nhưng hiện ông vẫn tiếp tục đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận của mình.

2. Chị em sinh đôi


Bộ phim tài liệu này đã giành được nhiều giải thưởng quốc tế trong năm 2013. Hai chị em sinh đôi được tìm thấy bị bỏ rơi trong một thùng carton ở Trung Quốc. Mỗi em bé sau đó được nhận nuôi bởi các gia đình Tây phương khác nhau, nhưng không gia đình nào biết về sự tồn tại của đứa trẻ song sinh còn lại. Duyên phận đã đưa chúng tìm lại được nhau nhiều năm sau đó.

3. Thập niên dũng cảm


Bộ phim tóm tắt một thập kỷ chính quyền Trung Quốc đàn áp một trong những phong trào thực hành tâm linh có tầm ảnh hưởng rộng lớn nhất trong lịch sử. Câu chuyện cảm động về những người theo học Pháp Luân Công, từ thời kì ban đầu đến quá trình bị bức hại. “Thập niên dũng cảm” được thực hiện làm bốn phần và có thể xem miễn phí trên Youtube.

4. Trên dòng Dương Tử


Bộ phim ghi lại cuộc sống trên một chiếc tàu sang trọng du lịch dọc theo một trong những con sông nổi tiếng nhất Trung Quốc. Bộ phim sinh động ghi lại biến cố xây dựng con đập lớn nhất ở Trung Quốc đã làm thay đổi mạnh mẽ hàng nghìn đời sống của những cư dân dọc theo dòng Dương Tử.

5. Linh hồn của bữa tiệc


Cecilia, một bà lão sống ở San Francisco từ những năm 1960 đã mang tinh túy ẩm thực Trung Hoa tới Mỹ. Phóng sự chia sẻ nghệ thuật truyền thống Trung Hoa qua những món ăn Cecilia thực hiện, những món ăn và cách thức chế biến không còn hiện diện ngày nay, cũng như kể lại cuộc hành trình lạ thường từ thuở thơ ấu của bà khi còn ở Bắc Kinh trải qua nạn Cách mạng Văn hóa cho đến cuộc đời lưu lạc vô tình trở thành một chủ nhà hàng ở bờ Tây nước Mỹ.

Bruce Phan – Theo Epoch Inspired

x