Những bí ẩn về vũ trụ mà khoa học không thể giải thích

26/09/17, 09:45 Bí ẩn, Khoa học, Tri thức

Tại sao vũ trụ đang giãn nở ngày càng nhanh? Liệu có tồn tại những vũ trụ khác bên ngoài vũ trụ chúng ta? Điều gì xảy ra nếu các hố đen thực sự là những lối vào của thế giới khác? … Đó là một vài trong vô số bí ẩn của vũ trụ mà khoa học cho đến nay vẫn không thể giải đáp.

Kết quả hình ảnh cho trái đất thứ 2
Càng khám phá nhiều về vũ trụ, chúng ta càng thấy mình quá nhỏ bé và kém cỏi. (Ảnh: fakta.co.id)

Dù đã có nhiều tiến bộ trong khoa học và công nghệ, nhưng vũ trụ quá rộng lớn và đầy rẫy những bí ẩn khiến con người mãi vẫn không thể nhận thức được đầy đủ về nó. Trong vài thập kỷ qua, chúng ta đã có được những hiểu biết nhất đinh về không gian, nhưng có một sự thật đó là càng khám phá nhiều chúng ta lại càng phát hiện những gì con người biết được là quá ít ỏi.

Dưới đây là một vài bí ẩn thú vị về vũ trụ mà khoa học vẫn chưa thể lý giải.

Vũ trụ ngày càng giãn nở nhanh hơn

Thuyết Big Bang là một trong những học thuyết giải thích về nguồn gốc vũ trụ. Theo học thuyết này, sau vụ nổ lớn vũ trụ sẽ mở rộng ít dần và trở nên ổn định hơn. Tuy nhiên quá trình giãn nở này vẫn đang tiếp diễn.

Điều bất ngờ là tốc độ giãn nở của vũ trụ có vẻ như đang ngày càng tăng và nếu điều này vẫn tiếp tục, các nhà khoa học có thể dự đoán được nhiều hậu quả khác nhau đang đợi chúng ta. Một trong những giả thuyết này có tên là Great Rebound, theo đó, vụ nổ mới có thể xảy ra trong một quy trình lặp lại có tính chu kỳ.

Có tồn tại những vũ trụ khác không?

Kết quả hình ảnh cho thế giới song song
(Ảnh: Taringa)

Khoa học viễn tưởng vẫn thường xuyên đề cập đến sự tồn tại của các vũ trụ khác. Trong thực tế, những năm gần đây, giới khoa học đang dần chấp nhận giả thuyết này.

Điển hình là thuyết đa vũ trụ, xuất phát từ thuật ngữ cùng tên của William James năm 1895. Theo đó, người ta cho rằng, có rất nhiều vũ trụ song song cùng với không gian mà chúng ta đang sống. Và vũ trụ của chúng ta chỉ là phần nhỏ của một mạng lưới vũ trụ khổng lồ bên cạnh các vũ trụ khác.Từ lý thuyết này, nghiên cứu hiện đại ngày nay phần lớn đều cho rằng, con người có những “người hàng xóm” ở những hành tinh, vũ trụ khác.

Tuy nhiên, ý tưởng này vẫn còn là một bí ẩn mà chỉ với công nghệ hiện nay thì thực sự rất khó để xác minh.

Năng lượng tối tràn ngập vũ trụ

Hai bí ẩn lớn nhất của vũ trụ: Thách thức trí tuệ các nhà khoa học - Ảnh 2.
Vật chất tối thống trị vũ trụ. (Ảnh Illustris Collaboration)

Một bí ẩn khác khiến các nhà khoa học kinh ngạc đó là năng lượng tối. Vũ trụ mà chúng ta nhận thức được gồm các ngôi sao, hành tinh và các loại khí trên thực tế chỉ chiếm 4,9% vũ trụ, 26,8% là vật chất tối, còn lại là năng lượng tối chiếm 68,3%.

Không thể quan sát được năng lượng tối cũng như vật chất tối. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận biết chúng thông qua các tác động. Theo đó, các chuyên gia nhận định rằng 2 thành phần vũ trụ này có vai trò gần như đối lập nhau. Vật chất tối tham gia cấu tạo nên vũ trụ và làm các thiên hà xích lại gần nhau, trong khi năng lượng tối lại làm vũ trụ ngày càng giãn nở. Nói cách khác với tỷ lệ 68,3% của mình, năng lượng tối có thể sẽ khiến các thiên hà tách ra mãi mãi.

Lỗ đen là cánh cổng dẫn đến vũ trụ khác?

Kết quả hình ảnh cho lỗ đen
(Ảnh: Medium)

Lỗ đen là một trong những bí ẩn lớn nhất của vũ trụ. Thực thể này là nơi mà mật độ vật chất tập trung lớn hơn bất kỳ thực thể nào trong vũ trụ. Với trọng lượng khổng lồ của mình, lỗ đen có thể bẻ cong thời không và không có gì có thể thoát khỏi nếu không may bị rơi vào trường hấp dẫn của nó.

Trong một buổi diễn thuyết tại Đại học Havard, nhà vật lý học lừng danh Stephen Hawking từng cho rằng các thông tin sau khi bị hút vào hố đen rất có thể sẽ được truyền tải đến một vũ trụ khác chứ không “bị cầm tù vĩnh viễn” như người ta thường nghĩ. Dựa trên các nghiên cứu của mình ông nói: ”Vật chất có thể thoát ra khỏi hố đen và rất có thể chúng lọt sang một vũ trụ khác. Vì thế, nếu bạn cảm thấy mình đã lọt vào hố đen, thì cũng đừng đầu hàng. Chúng ta vẫn còn có lối ra”.

Nguồn gốc các tia vũ trụ năng lượng cao

5 hiện tượng huyền bí trong vũ trụ vô tận
Các tia vũ trụ năng lượng cao vẫn là một hiện tượng bí ẩn. (Ảnh: snopes.com)

Nguồn của các tia vũ trụ đã làm đau đầu các nhà thiên văn học trong thời gian dài, họ đã dành thời gian 1 thế kỷ để nghiên cứu nguồn gốc các hạt mang điện này.

Các tia vũ trụ có các hạt nguyên tử – phần lớn là photon, electron, và hạt nhân mang điện của các nguyên tố cơ bản – chảy đến hệ Mặt trời từ nơi xa xôi trong vũ trụ. Khi các tia vũ trụ đến hệ Mặt trời từ nơi nào đó trong thiên hà, đường đi của chúng bị bẻ cong do từ trường của Mặt trời và Trái đất. Những tia vũ trụ mạnh nhất đầy năng lượng kỳ lạ, với năng lượng lên đến 100 triệu lần các hạt nhân tạo. Tuy nhiên, nguồn gốc của hiện tượng bí ẩn này vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Tầng nhật hoa của Mặt Trời

5 hiện tượng huyền bí trong vũ trụ vô tận
Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục giải mã tầng nhật hoa của Mặt Trời. (Ảnh: Internet)

Khí quyển bên ngoài siêu nóng của Mặt trời, và sức nóng điển hình trong khoảng 900.000 độ F (500.000 độ C) đến 10.8 triệu độ F (6 triệu độ C). Các nhà vật lý Mặt trời đã đau đầu với bí ẩn về khả năng của Mặt trời khi nó tái làm nóng tầng nhật hoa của mình, chiếc vương miện mỏng manh bao quanh bằng ánh sáng hiện lên sáng chói khi nhật thực toàn phần.

Các nhà thiên văn học đã thu hẹp giả thuyết liên quan đến hiện tượng bí ẩn này là: nguồn năng lượng bên dưới bề mặt nhìn thấy, và từ trường của Mặt trời. Nhưng về sự hoạt động chi tiết của sự làm nóng tầng nhật hoa vẫn chưa sáng tỏ.

Mưa pha lê

Mưa pha lê là một hiện tượng bí ẩn chỉ có thể thấy trong vũ trụ. Ngôi sao HOPS-68 cách Trái đất 1.350 năm ánh sáng là một ngôi sao có cấu trúc gần giống Mặt trời khi mới hình thành. Xung quanh ngôi sao này tồn tại một đám mây bụi khí, mà trong đó thành phần chính là những tinh thể olivin màu xanh lá cây (một loại đá quý trên Trái đất có cấu tạo chính là sắt và magie).

Điều đặc biệt là do nhiệt độ khá lạnh của các đám bụi khí này (khoảng -170 độ C), khiến các tinh thể olivin ngưng tụ thành các hạt nhỏ và rơi xuống giống như một cơn mưa pha lê xanh đẹp kỳ diệu.

5 hiện tượng huyền bí trong vũ trụ vô tận
Mưa pha lê – Hiện tượng bí ẩn tuyệt đẹp của vũ trụ. (Ảnh: Space Images)

Hiện tượng đặc biệt này đã được quan sát bởi kính viễn vọng không gian Spitzer của NASA. Các tinh thể tương tự cũng đã từng được phát hiện trong các sao chổi thuộc khu vực ngoại vi của Trái đất. Các nhà khoa học cho rằng, những dạng đá quý này có thể được hình thành trong giai đoạn đầu của hệ Mặt trời, khi các sao chổi bắn phá các hành tinh trong quá trình nguội lạnh.

Càng khám phá nhiều thì chúng ta lại càng nhận thức được sự kém cỏi của con người so với tự nhiên? Vũ trụ luôn ẩn chứa vô vàn bí ẩn, và để hiểu thêm về nó, điều đầu tiên chúng ta cần phải làm loại bỏ những quan điểm chật hẹp đang đóng khung sự hiểu biết của nhân loại về vũ trụ và thời không.

TinhHoa tổng hợp

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

  Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

x