Những bí ẩn lịch sử về người Guanches và các Kim tự tháp của Tenerife

17/06/15, 09:31 Tin Tổng Hợp

Tenerife là một hòn đảo thuộc quần thể đảo Bạch Yến,  được biết đến là một trong những điểm du lịch nổi tiếng, tuy nhiên nhiều du khách lại không biết rằng có những kim tự tháp và những bí ẩn tồn tại ở đó.

Một trong các Kim tự tháp Guimar (Ảnh: Colin Moss)

Người ta vẫn luôn đặt ra những nghi vấn xoay quanh các kim tự tháp này, ai đã xây dựng chúng, chúng được tạo ra khi nào và tại sao? Có ba lý thuyết và một cuộc tranh luận đang diễn ra.

Kim tự tháp Güímar

Güímar là một thị trấn ở phía nam của Tenerife và đó là vị trí nơi sáu kim tự tháp đã được tìm thấy. Hiện nay chúng được bảo quản an toàn trong Công viên Dân tộc học, được thành lập bởi nhà thám hiểm Thor Heyerdahl, với sự ủng hộ tài chính của ông trùm hàng hải Fred Olsen.

Thor Heyerdahl (Ảnh: Public Domain)

Lần đầu tiên Heyerdahl nghe nói đến các kim tự tháp vào năm 1990, khi ông đọc bài viết “Diario de Avisos” của Francisco Padrón trên báo Tenerife. Ông đã quyết định đến hòn đảo này để xem xét các kim tự tháp đó, không những vậy, do quá ấn tượng với chúng mà ông đã dựng lên một căn nhà tại Guimar và sống quãng đời còn lại của mình.

Nhà thám hiểm Na Uy nghĩ rằng các công trình xây dựng này cũng tương tự như các kim tự tháp khác mà ông đã nhìn thấy trong những chuyến du hành trước đây. Ông đưa ra giả thuyết rằng chúng đã được xây dựng vào thời điểm khi con người vượt qua các đại dương và có sự giao lưu về phong cách xây dựng kim tự tháp của Ai Cập và những người Trung Mỹ. Ông cũng nghĩ rằng có thể là Guanches, những người sống trên Tenerife trước cuộc xâm lược của Tây Ban Nha, đã xây dựng các kim tự tháp này.

Lời giải thích hàn lâm học

Tuy nhiên các nhà hàn lâm học đã không đồng ý với điều đó và đưa ra lý thuyết rằng các kim tự tháp đó chỉ là những đống đá núi lửa mà người nông dân đã tạo ra khi dọn dẹp mảnh đất của họ. Họ cũng cho rằng các kim tự tháp này được tạo ra vào thế kỷ 19, bởi vì các nhà khảo cổ của Đại học La Laguna trong quá trình khai quật đã phát hiện đồ gốm được cho là có niên đại trong thời điểm đó.

Philip Coppens

Tác giả và nhà nghiên cứu, Philip Coppens, người đã đến thăm Tenerife năm 2009 để tự mình điều tra nghiên cứu và đã phát biểu trên trang web của ông trước những gì mà các nhà hàn lâm học đã tuyên bố:

Thực tế là trên một quảng trường giữa hai kim tự tháp, các nhà khảo cổ đã đào xuống cấu trúc này, nhưng dừng lại ở mức độ mà họ cho rằng từ thế kỷ 18, đó là ở độ sâu từ 50 đến 150 cm. Từ điều này, có thể thấy rằng kết luận của họ là hoàn toàn sai lầm vì khi tiếp tục đào xuống các lớp đất sâu hơn, lớp đất cổ nhất cách lớp trên nó cả hai thế kỷ. Sự thật về nó còn rất xa vời.

Những sắp xếp ngày hạ chí

Heyerdahl và những người tin rằng Guanches đã tạo ra các kim tự tháp này, đã lập luận rằng các công trình xây dựng được thiết kế một cách cẩn thận với các cấp bậc và sự sắp xếp thẳng hàng phục vụ cho mục đích nghi lễ. Năm 1991, Juan Antonio Belmonte Avilés, Antonio Aparicio Juan, và César Esteban López, những nhà nghiên cứu từ Viện Vật lý thiên văn của Canary, đã chứng minh rằng các cạnh dài của một số bậc thang xung quanh kim tự tháp Guimar đánh dấu ngày đông chí và hạ chí .

Những bậc thang của Kim tự tháp Guimar (Ảnh: Raphael Biss)

Phải chăng Hội Tam Điểm đã tạo ra những kim tự tháp này?

 Năm 2005, một cuốn sách của Antonio Aparicio Juan và César Esteban López với tiêu đề “Kim tự tháp Guimar: Thần thoại và hiện thực” đã được xuất bản. Trong đó, tác giả đưa ra giả thuyết cho rằng Hội Tam Điểm đã xây dựng các kim tự tháp này, bởi điểm chí (đông chí, hạ chí) và các kim tự tháp là rất quan trọng trong Hội Tam Điểm, và chủ sở hữu trước đây của vùng đất có các kim tự tháp Guimar là một thành viên của Hội Tam Điểm.

Ai là những người Guanches?

Pelicar – Một vị vua Guanche (Ảnh: cinetech)

Người Guanches là một bí ẩn bởi vì không thể xác minh được bằng cách nào những người da trắng và tóc vàng lại đến sống trên các đảo gần Bắc Phi. Lời giải thích được các nhà nhân chủng học chấp nhận rằng đó là những hậu duệ của người Berber ở Bắc Phi, có thể từ Libya. Tuy nhiên, những truyền thuyết lại nói rằng người Guanches có nguồn gốc từ những người Atlat (những anh hùng trong Thần thoại Hy Lạp đội cả bầu trời), người đã sống sót khi Atlantis bị chìm dưới đại dương bởi vì họ ở trên đỉnh núi mà ngày nay chúng ta gọi là quần đảo Canary.

Theo các ghi chép của các nhà biên niênTây Ban Nha và những khám phá khảo cổ học đã được thực hiện, Guanches là bộ lạc săn bắn hái lượm đã sống một cuộc sống giống như những người trong thời kỳ đồ đá. Họ đã sống trong các hang động và những túp lều, không có công cụ bằng kim loại vì họ sống trên các đảo núi lửa. Họ làm gốm và tìm kiếm thức ăn từ tự nhiên.

Thiết kế Pintadera (Ảnh: Steve Andrews)

Tuy nhiên có thể họ đã tạo ra các kim tự tháp này. Người Guanches có kiến ​​thức về các biểu tượng hình học được thể hiện trong các thiết kế về “pintaderas”, đó là một số hình thức của nghệ thuật làm đồ gốm. Được biết, người Berber đã tạo ra các lăng mộ tháp, như Kim tự tháp Madghacen, vậy lẽ nào người Guanches lại không thể làm ra những thứ này?

Kim tự tháp Madghacen (Ảnh: Wikimedia Commons)

Những Kim tự tháp khác của Tenerife

Có rất nhiều kim tự tháp khác tại Tenerife ở phía bên kia của hòn đảo mà không được thu hút bằng Guimar. Ngôi làng Santa Barbara, gần Icod de los Vinos, có một số kim tự tháp lớn nằm ở giữa vùng đất của người dân.

Một công trình đáng chú ý khác được tìm thấy trong một trang trại trồng chuối ở con đường được gọi là Camino de la Suerte gần San Marcos. Được biết, một số kim tự tháp khác đã từng tồn tại nhưng đã bị phá hủy bởi việc các kế hoạch xây dựng và phát triển.

Kim tự tháp chính ở Santa Barbara (Ảnh: Steve Andrews)

Nhà làm phim độc lập Raphael Biss đã được truyền cảm hứng bởi những bí ẩn của Guanches và các kim tự tháp của Tenerife, ông đã thực hiện một bộ phim tài liệu về vùng đất bí ẩn này với tựa đề “Savages in Foreign Lands”.

Đối với các kim tự tháp, Biss nói rằng: “Kim tự tháp ở Tenerife chính là khởi điểm sự quan tâm của tôi về người Guanches. Khi tôi phát hiện ra chúng, tôi đã bị thu hút và muốn biết thêm về mục đích và nguồn gốc của chúng. Rất khó để nói liệu có phải người Guanches đã xây dựng những kim tự tháp này hay không. Mặc dù thực tế nhiều nhà sử học cho rằng chúng đã được xây dựng sau khi bị Tây Ban Nha chinh phục, nhưng một phần trong tôi vẫn tin rằng chúng nắm giữ một bí mật sâu xa hơn mà chưa thể khám phá ra được.”

Thiên Long, theo Ancient-Origins

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

x